47 người Hrê được "giải cứu" khi đi bộ từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi

Dịch không có xe, 47 người dân tộc Hrê ở làng Măng (xã Ba Dinh, H.Ba Tơ, Quảng Ngãi) quyết định đi bộ gần 50 km về quê. May mắn họ nhận được sự giúp đỡ và đưa về địa phương an toàn.

5 giờ sáng ngày 11.7, chính quyền huyện Ba Tơ đã tiếp nhận 2 xe khách chở 47 người dân Hrê đi làm từ Khánh Hòa trở về đến địa phương. Trong đó, có 7 người ở thị trấn Ba Tơ, 10 người ở xã Ba Tô và 30 người ở xã Ba Dinh.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh đã yêu cầu các xã, thị trấn hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền địa phương ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với 47 người dân vừa trở về. Dự kiến, trong chiều 11.7, tất cả 47 người dân sẽ được ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm theo phương pháp Realtime-PCR.

Lãnh đạo địa phương trao cơm, mì tôm... cho 47 người ở huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. (Ảnh:CTV)

Trước đó, theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, chiều ngày 10.7, Công an xã Ninh Ích, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) phát hiện 47 người đi bộ trên Quốc lộ 1 hướng từ Nha Trang về Ninh Hòa. Qua xác minh, tất cả có hộ khẩu thường trú tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đi làm thuê trên núi thuộc tiểu khu 231 xã Suối Tân, huyện Cam Lâm.

Vì dịch Covid-19 không có việc làm nên tất cả muốn trở về quê nhưng không đón được xe. Nên 47 người này đành đi bộ ròng rã qua quãng đường hơn 50 km và đến xã Ninh Ích, TX.Ninh Hòa thì được phát hiện.

Đoàn người dân tộc Hrê đang đi bộ về Quảng Ngãi được Công an xã Ninh Ích (Khánh Hòa) phát hiện.

Thông tin trên tờ Lao Động, những người dân này kể ngày 8-7, 47 người đã quyết định đi bộ về quê. Đoàn gồm 31 nam (3 người dưới 15 tuổi) và 16 nữ. Sau 2 ngày 1 đêm đi bộ với quảng đường hơn 50km từ huyện Cam Lâm đến xã Ninh Ích thì chính quyền địa phương phát hiện.

Nói về lý do muốn về quê, những người này cho biết công việc chính làm rẫy trồng keo mỗi ngày 200.000 đồng/người nhưng 2-3 ngày mới làm 1 lần. Do đó, người dân không đủ tiền để mua thức ăn. Sau 2 tháng, họ chỉ làm được khoảng 15 ngày. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, họ muốn về quê nhưng không có phương tiện.

Kể lại hành trình trở về quê, ông Phạm Văn Đình (trưởng nhóm người đi bộ) chia sẻ, ban đầu người dân có gọi điện thoại để thuê xe khách chở về tỉnh Quảng Ngãi, nhưng vì dịch Covid-19 nên không xe nào chịu chở nên đoàn quyết đi bộ.

Còn với chị Phạm Thị Lích (người làng Măng) có lẽ đây là kỉ niệm khó quên với chị và gia đình mình. Chị kể cách đây 2 tháng, chị cùng chồng, con trai 14 tuổi và 44 người dân trong làng Măng, đeo ba lô đến làm thuê ở rẫy keo thuộc H.Cam Lâm. Ban đầu, người chủ rẫy thuê xe khách chở họ đến nơi làm, sau đó cho mỗi nhóm (2 - 3 người) ứng trước 1 triệu đồng để trang trải chi phí ăn uống. Họ bắt đầu cuộc sống và việc làm giữa núi rừng.

Trớ trêu, trước khi đi, phía chủ thuê nói tiền công 200.000 đồng/người/ngày, làm liên tục cả tháng và công sẽ thanh toán 1 lượt khi trở về quê. Nhưng khi đến nơi, việc làm bấp bênh, 2 - 3 ngày nghỉ mới làm 1 ngày, đó là chưa kể ngày mưa phải co cụm trong những lán tạm giữa rừng. “2 tháng làm việc nhưng chỉ làm được tầm 15 ngày công. Mùa dịch đồ ăn đắt đỏ, chủ lại không cho ứng thêm tiền, nếu ở lại thì không còn cái ăn. Hết cách bám trụ, cả làng rủ nhau đi bộ về quê”, chị Lích kể trong nước mắt. Sau khi cho cả 47 người test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã xác định tất cả đều âm tính Covid-19, UBND TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ 2 ô tô đưa 47 người này về H.Ba Tơ an toàn.

Chiếc xe chở người Hrê từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi rời đi trong đêm (Ảnh Người Lao Động)
Đại tá Bùi Đại Thắng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, cho biết: "Đêm ngày 10/7, chúng tôi đã huy động hai xe để đưa bà con về quê và bàn giao cho Huyện Ba Tơ an toàn."

(Tổng hợp)