4 thứ tuyệt đối không bỏ vào cốp xe máy ngày nắng kẻo gặp nguy hiểm

Không ít người có thói quen cho “cả thế giới" vào trong cốp xe máy. Từ đồ ăn, chai lọ hay tới thuốc thang, máy móc, thiết bị, chỉ cần bỏ vừa là được. Tuy nhiên, thói quen này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Cất đồ trong cốp xe máy là thói quen khó bỏ của rất nhiều người. Phần lớn sẽ để vật dụng cá nhân, đồ tùy thân vào trong đó cho tiện. Thế nhưng, với những món đồ dưới đây, nên tránh tối đa để trong cốp xe máy, nhất là khi trời nắng nóng. Lý do là bởi nguy cơ hư hỏng tư trang, cháy nổ, gây nguy hiểm là rất cao.

4 thứ tuyệt đối không bỏ vào cốp xe máy ngày nắng kẻo gặp nguy hiểm - Ảnh 1
Để đồ linh tinh trong cốp xe có thể gây ra nguy hiểm cho cả xe lẫn chủ phương tiện.

Điện thoại, máy tính

Các thiết bị điện tử, máy móc như điện thoại, máy tính,…thường được cất trong cốp xe máy để tránh bị cướp giật hoặc rơi khi đi đường. Nhiều người không biết rằng, việc làm này có thể mang lại nguy hiểm, tử thần “treo" ngay trên đầu. Nhất là khi trời nóng.

Cốp xe trong những ngày nóng chính là nơi giữ nhiệt. Khi động cơ tỏa nhiệt, sức nóng trong cốp sẽ càng tăng. Môi trường kín thậm chí còn có nhiệt lượng cao. Trong các thiết bị điện tử có sử dụng pin, khi bị nhiệt độ tác động, chúng có thể gây cháy, nổ bình xăng, gây hư hỏng, hỏa hoạn.

4 thứ tuyệt đối không bỏ vào cốp xe máy ngày nắng kẻo gặp nguy hiểm - Ảnh 2
Vào mùa hè, nên tránh tối đa để điện thoại, máy tính hay các thiết bị điện tử vào cốp xe máy.

Bật lửa

Với cánh mày râu hay hút thuốc, trong người thường mang bật lửa. Khi không tiện cất vào túi quần áo, họ có khuynh hướng quăng máy lửa vào cốp xe. Song, đây là hành động có thể gây nguy hiểm.

Cốp xe máy vốn gần bình xăng. Máy bật lửa có sử dụng hơi gas, khi bị kích thích bởi nhiệt độ sẽ gây cháy. Điều này sẽ dẫn tới nổ bình xăng, khiến cả người cả xe có thể chịu nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề.

4 thứ tuyệt đối không bỏ vào cốp xe máy ngày nắng kẻo gặp nguy hiểm - Ảnh 3
Máy bật lửa là một trong những đồ vật tuyệt đối không để vào cốp.

Chai nước có gas

Nước ngọt đóng chai, các loại nước có gas khi để vào cốp xe máy cũng dễ gây ra sự cố. Nước đóng chai dễ chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ, áp suất ở vỏ lon cũng dễ tăng lên. Khí gas bên trong khi bị nén lại sẽ trở thành “quả bom", khó kiểm soát và có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

4 thứ tuyệt đối không bỏ vào cốp xe máy ngày nắng kẻo gặp nguy hiểm - Ảnh 4
Trường hợp nhẹ là các loại nước đóng chai bị bật nắp do tác động nhiệt cũng sẽ làm bẩn cốp xe, nước chảy lênh láng.

Nước hoa

Một trong những vật bất li thân của cả nam và nữ chính là nước hoa. Nhất là vào mùa hè, người dễ đổ mồ hôi và có mùi cơ thể, người ta thường sử dụng nước hoa nhiều hơn. Khi đi đường, hầu hết đều sẽ cất nước hoa trong cốp.

Thế nhưng, trong môi trường nóng, để nước hoa lâu ở cốp sẽ khiến nước hoa có thể bị ảnh hưởng, biến mùi. Nghiêm trọng hơn, cồn lỏng trong nước hoa khi tiếp xúc nhiệt độ cao, có thể gây ra cháy nổ.