4 ngư dân mất việc nhịn đói đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên

Không có tiền, cũng không có xe, 4 ngư dân quyết định đi bộ hàng trăm cây số từ Ninh Thuận về Phú Yên.

Mới đây, Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên đã phát hiện 4 ngư dân ở huyện Tuy An đang đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên. Cả 4 người họ khi phát hiện đều không có tiền, đang nằm bên vệ đường trong tình trạng đói lả đi do mất sức và không ăn uống.

Quảng cáo
Đội SOS Tuy Hòa tiếp cận 4 ngư dân tại địa phận huyện Thuận bắc, tỉnh Ninh Thuận lúc 0h7 phút sáng ngày 20/07

Đi gần 100 km dưới thời tiết nắng nóng

Theo anh Nguyễn Văn Hồng, một ngư dân ở xã An Ninh Tây, anh cùng 3 người bạn là Nguyễn Văn Nhanh, Nguyễn Văn Thanh, xã An Ninh Đông và Nguyễn Kha, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An cùng đi làm thuê trên tàu cá cho một chủ tàu chuyên đánh bắt cá cơm (thường gọi là chú Tám) ở tỉnh Ninh Thuận.

Tuy nhiên, sau 2 tháng lênh đênh và tàu không khai thác được cá, không đủ chi phí nên chủ tàu đã vào bờ và cho mỗi người 200.000 đồng làm lộ phí để về quê.

Vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các xe không thể chạy nên 4 anh quyết định xách ba lô lên quốc lộ để đi bộ về nhà.

Hình ảnh 4 ngư dân đi bộ dưới thời tiết nắng nóng để về quê

5 giờ sáng ngày 19/07, 4 anh bắt đầu hành trình đi bộ về quê của mình. Do dọc đường không có xe nào dám dừng bắt khách, lại chẳng có hàng quán nào mở bán thức ăn, nước uống nên các anh vừa đói vừa mệt hái trái cây dọc đường ăn tạm.

Đến trưa, khi đang di chuyển một bà cụ thương tình bán cho 4 chai nước lọc để uống cầm hơi.

Đội SOS Phú Yên kịp thời giúp đỡ 4 ngư dân

Sau đó, một anh trong 4 người đã dăng lên Facebook cầu cứu xem có ai giúp đỡ không. Đến chiều tối người bên SOS gọi điện hỏi thăm tình hình và dặn dò các anh ở yên một chỗ sẽ có xe đến đón mọi người về quê.

''Trong thời gian đi biển, tôi vẫn thường xuyên gọi điện về hỏi thăm và nắm bắt tình hình dịch bệnh ở quê nhà. Nay thấy dịch bệnh phức tạp, lo lắng cho vợ con nên quyết định về nhà. Tưởng chừng đơn giản, nhưng dịch bệnh khiến việc đi lại quá khó khăn. Thế nhưng, nghĩ đến vợ con, mặc dù vừa đói, vừa khát, tôi vẫn có động lực bước đi gần 70 km dưới thời tiết nắng như đổ lửa của vùng đất Ninh Thuận. Anh em chúng tôi bảo nhau, dù có đi 7 ngày, 10 ngày cũng cố mà đi về nhà'', anh Nguyễn Văn Hồng (38 tuổi) chia sẻ.

Do đi bộ quá lâu, lại không ăn uống nên cả 4 đều mệt lả

Khi đội SOS Phú Yên đón được 4 ngư dân, họ đã nhanh chóng đưa các anh thực phẩm, nước uống để lấy lại sức.

4 ngư dân được xe của đội SOS Phú Yên đón về nhà

30 phút sau, xe bắt đầu chuyển bánh đi về nhưng đi với tốc độ chậm do sức khỏe của 4 ngư dân lúc này còn yếu. Đến 4 giờ sáng ngày 20/07, xe đã đến trạm Y tế An Ninh Đông, Tuy An. Tại đây, 4 người đã được test nhanh COVID - 19 trả kết quả âm tính nên tạm thời được cách ly tại nhà.

Được đưa về trạm Y tế xã test COVID

Một ngư dân khác trong số 4 người vẫn chưa hết bần thần sau hành trình 21 giờ đi bộ. Anh nói: "Gọi điện thoại về nhà cầu cứu mà ở nhà cũng không có xe nào vào được, xe trên đường không xin được nên đi bộ chắc gần 100km. Đến tối, may có anh chị bên Chữ thập đỏ liên hệ nói ngồi tại chỗ đó vào đón. Anh em tôi mừng quá vì lúc này ai cũng đói và mệt quá rồi. Cảm ơn tấm lòng của mọi người giúp đỡ anh em tôi về được nhà an toàn”.

Chị Nguyễn Thị Thủy, vợ anh Hồng xúc động nói: ''Sau mấy tháng đi biển, khi nghe chồng báo chuẩn bị về, tôi mừng lắm. Sau đó, anh thông báo không đón được xe, phải đi bộ về, tôi lại lo lắng không yên. Tôi liên hệ khắp nơi tìm thuê xe ra đón, nhưng do dịch bệnh nên chẳng có nhà xe nào dám chạy. Đến trưa, điện thoại anh hết pin, chẳng thể liên lạc, lòng tôi như lửa đốt. Sau đó, vô tình lướt Facebook, tôi được biết có một nhóm 4 người đang đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên, và có xe từ thiện đang ra rước, tôi như được sống lại, mò mẫm tìm hiểu xem có phải nhóm của chồng mình. Đến khi tìm được số điện thoại của đội SOS hỏi thăm, tôi mới yên tâm ngồi chờ. Hơn 4 giờ sáng anh về, vợ chồng mới thực sự mừng tủi, nhưng cũng chỉ dám nhìn nhau, vì anh phải thực hiện cách lytại nhà, chờ y tế xuống kiểm tra Covid-19. Tôi rất biết ơn cộng đồng mạng chia sẻ, giúp đỡ gia đình tôi trong lúc khó khăn này''.

Khi biết được câu chuyện đáng thương của 4 ngư dân, dư luận cũng có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh. Ngoài việc động viên 4 ngư dân với hoàn cảnh khó khăn như vậy thì nhiều ý kiến cho rằng việc đi lại trong tình hình dịch bệnh này là rất nguy hiểm.

Dịch bệnh ai cũng khổ, dân lao động chân tay để kiếm miếng ăn trong tình hình dịch bệnh này càng khổ. Cực chẳng đã mà 4 người đàn ông sức dài vai rộng mới lặn lội cả trăm cây về quê. May thay, họ đã gặp được đội cứu hộ và trở về nhà bình an.