4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An đã về đến quê nhà đoàn tụ

Chiều qua 22/7, 4 mẹ con đi xe đạp từ Đồng Nai về Nghệ An, sau khi được sự giúp đỡ từ nhà hảo tâm, họ lên tàu và đã về tới ga Vinh.

Khởi hành trên chuyến tàu SE8 từ ga Tháp Chàm (Ninh Thuận) lúc 12h 23 phút ngày 21/7 - 13h, chiều 22/7 chuyến tàu đã đưa 4 mẹ con bà cháu, những người đã đạp xe đạp từ Đồng Nai ra đến huyện Ninh Thuận dừng tại ga Vinh, Nghệ An sau 10 ngày vất vả.

Gia đình bà Hương xuống ga Vinh chiều 22-7. (Ảnh VietnamNet)

Một ngày dài đi tàu từ ga Tháp Chàm đến Ga Vinh nên cả 4 mẹ con đều khá mệt mỏi, tuy nhiên ai cũng phấn khởi vì đã được các mạnh thường quân giúp đỡ về đến quê nhà an toàn, nhanh chóng.

Dù mệt nhưng 4 mẹ con chị Hương rất vui vì cuối cùng cũng được về đoàn tụ với người thân tại quê nhà.

“Giờ chỉ muốn về nhà nằm nghỉ. Về được đến quê là mừng lắm... Cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ”, bà Hương bộc bạch.

Ở quê nhà, vợ chồng ông Võ Thanh Long (91 tuổi) mong ngóng từng giờ đón con, cháu về quê tránh dịch.

Ông Long cho biết trước đây vợ chồng anh Võ Thanh Bình (28 tuổi, cháu nội ông Long) đều làm ăn ở Đồng Nai. Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Bình ở lại xứ người, còn người vợ về quê làm công nhân ở Khu công nghiệp Nam Cấm cho gần nhà, có điều kiện chăm sóc hai đứa con.

ông Võ Thanh Long (91 tuổi) mong ngóng từng giờ đón con, cháu trên tàu về quê tránh dịch.  ẢNH: K.HOAN

"Gia đình chúng tôi không khá giả nhưng cũng không đến nỗi quá khó khăn không lo nổi tiền vé xe cho 4 mẹ con, cháu về quê. Tôi vừa thương, vừa giận chúng nó, sao lại chọn cách đạp xe cả ngàn cây số như vậy. Mấy ngày qua nhiều người gọi điện hỏi thăm, động viên và giúp đỡ con cháu tôi trở về quê nhanh chóng. Chúng tôi rất biết ơn", ông Long nói.

Do phiếu xét nghiệm vẫn còn hiệu lực, họ không cần test nhanh tại ga Vinh mà chỉ khai báo y tế.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, chính quyền huyện Nghi Lộc đã bố trí 2 xe đưa đón, gồm 1 xe chở 4 mẹ con và xe bán tải chở hai chiếc xe đạp. Cả gia đình sẽ được đưa về Trạm y tế xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc để cách ly.

Chiếc xe cứu thương chở người, xe bán tải chở đồ của 4 hành khách về xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, quê nhà của bà Hương. (Ảnh VietnamNet)

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hương và 3 con, cháu là Võ Thị Thanh (30 tuổi), Võ Thanh Bình (28 tuổi) và Võ Nguyễn Thanh Trinh (15 tuổi) vào huyện Trảng Bom, Đồng Nai để làm thuê.

“Ở trong kia tôi làm công nhân ở nhà máy giấy, con gái nhỏ thì đi học, em trai cũng làm công nhân, còn mẹ ở nhà làm nội trợ. Chặng đường đạp xe từ Đồng Nai về đến Ninh Thuận hơn 10 ngày em khá là mệt, chân  đau rã rời. Tôi cố gắng đạp và đi nhiều rồi cũng quen... Giờ về đến quê nhà, tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ, ủng hộ gia đình tôi trong suốt hành trình để về đến quê”, chị Võ Thị Thanh Thanh con gái bà Hương nói.

Ngày 9/7, bốn mẹ con 4 mẹ con bà cháu chị Nguyễn Thị Hương đã xuất phát trong hành trình về quê trên 2 chiếc xe đạp từ Trảng Bom (Đồng Nai) để hướng về quê nhà ở Nghệ An.

Bốn người trong gia đình (ba mẹ con, bà cháu) đạp xe từ Đồng Nai về đến Ninh Thuận thì được giúp đỡ. Ảnh: Nguyễn Hải Lý.

Trưa 19/7, 4 người đèo nhau trên hai chiếc xe đạp đến chốt kiểm soát Chung Mỹ (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước). Khi dừng để khai báo y tế, mọi người tại chốt hỏi thăm mới biết đây là một gia đình đang trên đường từ Đồng Nai về quê ở Nghi Lộc, Nghệ An bằng xe đạp. Sau đó, cả 4 mẹ con bà cháu trong câu chuyện "đạp xe về quê" đã được nhiều người giúp đỡ, trong đó có một người đồng hương mua vé tàu cho gia đình về quê từ ga Tháp Chàm về ga Vinh.

Người dân ở ga Tháp Chàm gửi ít tiền hỗ trợ gia đình đi tàu về quê. Ảnh: NÚI XANH

Được biết, 2 chiếc xe đạp cũng được “đặc cách” tháo rời từng bộ phận, đưa lên khoang tàu cùng theo 4 người về quê.

Hai chiếc xe đạp được 4 mẹ con bà Hương dùng làm phương tiện về quê - Ảnh: VĂN BÌNH

(Tổng hợp)