4 loại quả - 5 loài hoa tuyệt đối không được cúng Rằm tháng 7 kẻo mời Cô Hồn vào nhà

Khi cúng rằm tháng 7, tuyệt đối tránh các loại quả, loài hoa dưới đây kẻo rước cô hồn dã quỷ vào nhà khiến cuộc sống gia đình xào xáo, xui xẻo liên miên.

Ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm (tức 15/7), còn gọi là ngày xá tội vong nhân, người người nhà nhà làm lễ cúng. Ngoài mâm cỗ chay, mâm cỗ mặn, các vật phẩm để cúng bái ông bà tổ tiên, thánh thần hay còn dành cho các vong hồn nơi âm thế đang dạo chơi trên dương trần thì có các loại quả, loài hoa cũng là lễ vật không thể thiếu.

Song dịp lễ quan trọng nhất nhì trong năm này thì có 4 loại quả, 5 loài hoa không thể tùy ý đặt lên bàn thờ. Nếu phạm phải sẽ gặp nhiều điều bất trắc khiến cuộc sống nhiều vận xui. Cùng điểm danh những loại quả, loài hoa kiêng kỵ trong rằm tháng 7 để tránh mắc phải sai lầm, rước cô hồn dã quỷ vào nhà.

4 loại quả không được đặt lên bàn thờ ngày rằm tháng 7 âm

Chuối

Nải chuối mang nhiều ý nghĩa phong thủy như cầu may mắn, tiền tài cũng như sinh sôi nảy nở. Đặc biệt, những quả chuối chung gốc, nằm sát nhau còn thể hiện sự bao bọc, che chở, sum vầy và đoàn viên. Tuy nhiên, khi cúng rằm tháng 7 âm, việc gia chủ chọn chuối để lên bàn thờ là việc không nên làm vì các nhà phong thủy cho rằng, hành động này có thể bị hiểu nhầm là đón các vị khách không mời như cô hồn dã quỷ lảng vảng vào nhà lúc nào không hay.

4 loại quả - 5 loài hoa tuyệt đối không được cúng Rằm tháng 7 kẻo mời Cô Hồn vào nhà - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Quả giả

Tuyệt đối không dâng cúng quả hay hoa giả lên ban thờ bởi điều này thể hiện của sự bất kính với các đấng bề trên nên tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà lựa chọn lễ vật biểu hiện sự thành kính, có như vậy mới được ông bà tổ tiên chứng dám, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Quả có gai nhọn

Người xưa quan niệm, những loại quả có gai nhọn tựa như sự chông gai, trắc trở làm ảnh hưởng đến bình yên, an nhiên của gia chủ. Nếu cố tình cúng lễ các loại quả này sẽ khiến cuộc sống vất vả, khó khăn thậm chí dễ lâm vào cảnh ngục tù.

4 loại quả - 5 loài hoa tuyệt đối không được cúng Rằm tháng 7 kẻo mời Cô Hồn vào nhà - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Quả dập nát

Dù dâng lễ là một loại quả, ba loại quả hay ngũ quả thì hãy lựa chọn những loại quả còn nguyên trái, không chín nẫu hay dập nát vì nó thu hút sự chú ý của ruồi muỗi. Chẳng những thế, còn gây bất kính với ông bà tổ tiên và mùi của các loại quả sẽ dẫn dụ ma quỷ ngồi lên bàn thờ.

5 loài hoa không được đặt lên bàn thờ ngày rằm tháng 7 âm

Hoa ly

Hoa ly rực rỡ, thơm ngát lại khá bền nên được dâng nhiều ở nơi thờ thánh thần, nhất là nơi thờ thánh Mẫu nhưng không nên đặt tại bàn thờ gia tiên vì quan niệm xưa sợ chia ly, ly tán.

4 loại quả - 5 loài hoa tuyệt đối không được cúng Rằm tháng 7 kẻo mời Cô Hồn vào nhà - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Hoa phong lan

Màu sắc sặc sỡ chính là một trong những nguyên nhân loài hoa này không phù hợp để dâng cúng rằm tháng 7 âm. Ngoài ra, chữ ‘phong’ hay phong tình, phóng túng lại gần nghĩa nên nhiều người không thích.

Hoa móng rồng

Hình dáng giống móng rồng cộng thêm tên gọi của chúng cũng không mỹ miều. Chính vì thế mà loài hoa này không được ưa chuộng để thờ cúng ông bà tổ tiên.

4 loại quả - 5 loài hoa tuyệt đối không được cúng Rằm tháng 7 kẻo mời Cô Hồn vào nhà - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Hoa đại

Hay còn gọi là hoa sứ hay hoa chăm pa. Hoa có mùi hương nồng nàn song ông bà ta cho rằng, hình dáng của nó giống với bộ phận của nữ giới. Do đó, không được chưng trên bàn thờ trong dịp cúng rằm tháng 7 âm. Mặt khác, theo sự tích Lào thì hoa đại trong tình yêu trai gái mang đến những điều chẳng may mắn khiến đôi lứa chia lìa, cách trở.

Hoa nhài

Là biểu tượng của sự trong trắng, thuần khiết và tinh tế nhưng dân gian cho đây là loài hoa không đứng đắn hay gặp nghịch cảnh như câu ‘hoa nhài cắm bãi phân trâu’, vậy mà tuyệt nhiên nó không nên xuất hiện trên bàn thờ.

4 loại quả - 5 loài hoa tuyệt đối không được cúng Rằm tháng 7 kẻo mời Cô Hồn vào nhà - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, theo cách cúng cô hồn tháng 7 đúng chuẩn thì hoa cúc áo, cúc vạn thọ, hoa dâm bụt và hoa phù dung cũng không nên dùng.

TH