4 cán bộ Quảng Trị mất tích trên đường đi cứu nạn đã trở về an toàn

Sơn Nguyễn - 19/10/2020

Sau hơn 1 ngày không thể liên lạc, 4 cán bộ chiến sĩ được cho mất tích khi cùng đoàn 7 người đi cứu nạn đã trở về nhà an toàn.

Ông Hồ Văn Vinh - Nguyên Phó Bí thư huyện Hướng Hóa (T. Quảng Trị) trong sáng ngày 19/10 đã lên tiếng xác nhận tin vui này, theo đó 4 cán bộ chiến sĩ được cho đã mất liên lạc vào 2 ngày trước đó đã trở về nhà an toàn vào buổi tối ngày 18/10.

4 cán bộ Quảng Trị mất tích trên đường đi cứu nạn đã trở về an toàn - Ảnh 1
Người dân tiếp cận khu vực 7 cán bộ chiến sĩ gặp nạn.

Một thông tin liên quan khác của vụ việc, Thượng tá Hồ Sỹ Nhung – Nguyên Trưởng Công an của huyện Hướng Hóa cho hay, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực chạy đua với thời gian để đưa thi thể thượng úy công an xã đã hy sinh trở về, sau gần 2 ngày sự cố xảy ra.

"Do đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rẻ vào xã Hướng Việt đang bị chia cắt do sạt lở nghiêm trọng, CA của huyện Hướng Hóa đã thành lập một tổ công tác với sự trợ giúp của nhân dân địa phương tìm đường tiếp cận nơi bị cô lập để đem thi thể cán bộ Công an về với gia đình", Thượng tá Nhung chia sẻ.

4 cán bộ Quảng Trị mất tích trên đường đi cứu nạn đã trở về an toàn - Ảnh 2
4 cán bộ xã mất tích đã trở về nhà an toàn từ tối hôm qua.

Được biết trong nhiệm vụ đã phân công, tổ công tác sẽ gồm có 10 thành viên mang theo lương thực, lều trại bắt đầu di chuyển bằng đường bộ vòng qua khu vực sát với biên giới.

Bắt đầu từ 12h trưa ngày 19/10, dự kiến với hành trình phải lội bộ sẻ rừng từ xã Hướng Phùng, vòng qua gần biên giới Lào rồi bám theo mép bờ sông Sê Băng Hiêng đi tới chân núi Tà Rùng. Tại đây đội sẽ tiếp tục lội suối, đi ngược về phía núi Tà Rừng để đến điểm đích là Hướng Việt.

Hiện tại đường đi tiếp cận xã Hướng Việt không được phủ sóng điện thoại, nên tới 14h20 cùng ngày đơn vị cứu nạn vẫn chưa liên lạc về tổ công tác.

“Tùy thuộc vào tình hình, khi tới được xã Hướng Việt, tổ công tác sẽ tổ làm lễ khâm liệm, rồi dùng tăng võng đưa thi hài Thượng úy Trương Văn Thắng ra khỏi vùng bị cô lập” – Đại tá Nhung cho biết.

4 cán bộ Quảng Trị mất tích trên đường đi cứu nạn đã trở về an toàn - Ảnh 3
Ngay khi sự cố xảy ra lực lượng cứu hộ đã cố gắng tiếp cận hiện trường nhưng đất đá sạt lở quá nhiều.

Trước đó khi xảy ra sự việc, các cấp lãnh đạo đã tính tới phương án dùng trực thăng để dễ dàng tiếp cận vào xã Hướng Việt nhằm tiếp tế lương thực cũng như đưa người bị nạn ra ngoài cấp cứu, tuy nhiên do thời tiết quá xấu nên cơ quan chức năng thống nhất sẽ lập tổ công tác tìm đường đi bộ vào nơi xảy ra sự cố.

Quảng Trị: Đi tìm 7 người dân làm rẫy mất tích, Trưởng công an xã hy sinh

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, T. Quảng Trị - ông Đặng Trọng Vân cho biết hiện trên địa bàn có tổng cộng 4 cán bộ của xã Hướng Việt đang mất tích, cùng với đó là 1 công an xã đã thiệt mạng khi trên đường đi tìm nhóm 7 người dân đi làm rẫy mất tích vì mưa lũ.

Trước đó vào buổi chiều ngày 17/10, nhận tin báo có 7 người dân đi làm rẫy thì bị nước lũ cô lập, xã Hướng Việt sau đó đã lập đoàn công tác gồm 7 người lên đường tìm kiếm, cứu nạn. Tuy nhiên, khi đi tới cầu tràn trên đường Hồ Chí Minh thuộc nhánh Tây thì đoàn cán bộ bất ngờ bị lũ cuốn trôi.

Thượng uý Trương Văn Thắng (SN 1989), hiện đang Công an huyện Hướng Hóa tử vong, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt và 1 Phó bí thư Biên phòng tăng cường bị thương. Còn lại 4 người khác bị mất liên lạc.

Do xã Hướng Việt đang bị cô lập vì sạt lở nặng ở tuyến đường độc đạo, nên thi thể Thượng úy Thắng và 2 người bị thương không đưa ra ngoài được.