30 lao động nghèo đi bộ xuyên đêm từ Bình Định về Quảng Ngãi

Mất việc, hết tiền lại không có phương tiện vận chuyển vì dịch, 30 lao động nghèo đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi, may mắn được lực lượng trực chốt hỗ trợ.

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh 30 người lao động mất việc, hết tiền phải đi bộ xuyên đêm từ Bình Định về Quảng Ngãi khiến nhiều người xót xa. Được biết, video được Thiếu tá Đỗ Thành Sự (Công an Quảng Ngãi) đang làm nhiệm vụ trực chốt kiểm soát dịch tại đèo Bình Đê (địa phận giáp ranh với tỉnh Bình Định) ghi lại rồi chia sẻ lên mạng.

Clip: Công nhân đi bộ xuyên đêm từ Bình Định về quê tránh dịch (Nguồn: Zing)

Thiếu tá Sự cho biết, phần lớn trong đoàn là người ở huyện Ba Tơ, họ đi làm thuê tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định). Thất nghiệp do ảnh hưởng dịch bệnh, lại hết tiền nên 30 lao động nghèo đã quyết định về quê. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại xe khách đang tạm dừng hoạt động nên cả đoàn đành đi bộ.

Công nhân mất việc, hết tiền, đói lả trên đường đi bộ về quê.

Vị cán bộ này kể lại: "Họ phải đi bộ vì các phương tiện giao thông bị hạn chế. Một số người cho biết đã đi từ 14h hôm trước, đến chỗ chúng tôi đã là giờ trưa. Tôi ước chừng quãng đường khoảng 50km. Vì đường rừng hiểm trở nên họ mới đi lâu như vậy".

Khi cả đoàn về đến chốt kiểm soát dịch đã đói lả vì hết lương thực. Họ mang vác theo chăn chiếu và cả xoong nồi nhưng không còn gì ăn. Thấy vậy, lực lượng cảnh sát giao thông trực chốt đã lấy mì gói và sữa cho bà con chống đói. Sau khi nghỉ ngơi, đoàn 30 người được lực lượng chức năng hỗ trợ phương tiện đưa về nhà.

Cả đoàn đi bộ xuyên đêm để về quê tránh dịch

"Lúc đó chốt không có nước sôi, đành để bà con ăn mì sống và uống sữa. Trong số đó có 3 em là học sinh, được nghỉ hè nên đi làm kiếm tiền. Ngoài ra còn có một số người cao tuổi", anh Sự cho hay.

Các chiến sĩ CSGT hỗ trợ mì tôm, sữa để bà con lót dạ

Đáng nói, đây không phải trường hợp duy nhất được ghi nhận. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát khiến công nhân mất việc, cuộc sống khó khăn nơi đất khách quê người nên hàng trăm lao động làm việc tại một số tỉnh Nam Trung Bộ quyết định đi bộ về Quảng Ngãi. Trong khi những người may mắn được chính quyền địa phương hỗ trợ phương tiện đưa về quê thì có không ít người phải đi bộ hàng trăm cây số về nhà.

Người dân lao động nhai mì gói sống chống đói

Tính từ 26/6 đến 22/7, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 223 ca nhiễm Covid-19.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Ba Tơ, toàn huyện có khoảng 1.200 người đi làm ăn xa. Đa phần người lao động đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Chính vì thế, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, địa phương đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm giúp bà con yên tâm thực hiện cách ly tại nhà.

Hình ảnh khiến nhiều người ứa nước mắt
Đoàn người được hỗ trợ phương tiện đưa về quê.

Ông Bùi Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ với báo Dân Trí, người dân đi làm ăn xa mất việc phải quay về địa phương nên cuộc sống chồng chất khó khăn. Vì vậy, chính quyền đã trích Quỹ Vì người nghèo và vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ lao động nghèo thất nghiệp vì dịch.

Chính quyền địa phương cũng có những hỗ trợ kịp thời để bà con yên tâm cách ly tại nhà.

Ông Thọ chia sẻ: "Hơn 100 hộ dân đi làm ăn xa quay về địa phương đã được hỗ trợ một triệu đồng mỗi hộ. Chúng tôi cũng hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu để bà con vượt qua khó khăn trước mắt".