3 vùng trên cơ thể có dấu hiệu "thâm đen" ngầm cảnh báo b.ệ.n.h g.a.n đang hình thành

G.a.n là cơ quan lọc t.h.ả.i đ.ộc t.ố trong cơ thể nên khi nó gặp vấn đề thì bạn cần chú ý đến 3 dấu hiệu nhận biết sau đây.

Muốn biết cơ thể có khỏe mạnh hay không, ngoài việc khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện thì bạn cũng nên quan sát biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt đối với những người h.ú.t t.h.u.ố.c l.á nhiều, nếu thấy 3 bộ phận dưới đây có dấu hiệu “thâm đen” rõ rệt thì nên xem xét đó có phải là biểu hiện của b.ệ.n.h g.a.n hay không. Dù chỉ là một dấu hiệu xuất hiện thì bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua mà cần tới bệnh viện khám gan ngay.

1. Sắc mặt tối đen

Nếu bạn không tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài trong một thời gian dài mà sắc mặt ngày càng tối đen lại thì rất có thể là do c.h.ứ.c n.ă.n.g g.a.n bị suy giảm. Vì g.a.n có vai trò trao đổi chất trong cơ thể nên điều này cho thấy gan không p.h.â.n h.ủ.y và g.i.ả.i đ.ộ.c t.ố được.

Một khi mắc b.ệ.n.h g.a.n thì chức năng g.i.ả.i đ.ộ.c của g.a.n sẽ bị suy yếu, lâu ngày các c.h.ấ.t đ.ộ.c thải ra sẽ tích tụ lại. Hậu quả là sắc mặt của bạn sẽ tối sầm lại và không còn giữ được sự hồng hào, tươi tắn nữa.

2. Móng tay đen

Thường thì móng tay phải có màu hồng hào với bề mặt nhẵn mịn. Tuy nhiên, nếu khoảng thời gian gần đây mép móng tay dần trở nên đen và xuất hiện những đường sọc dọc thì cũng cần xem xét có phải do chức năng g.a.n gặp vấn đề hay không.

Bởi khi mắc b.ệ.n.h g.a.n, quá trình lưu thông m.á.u sẽ bị tắc nghẽn, dẫn đến đầu móng tay không thể nhận đủ máu để nuôi dưỡng nên sẽ xuất hiện triệu chứng móng có màu sắc bất thường.

3. Môi thâm đen

Khi thấy môi bị thâm đen, một số người thường cho rằng đó là do nhiễm lạnh, nhưng nếu sắc môi vẫn không thay đổi sau khi mặc ấm thì cũng cần cảnh giác xem đó có phải là dấu hiệu của b.ệ.n.h g.a.n hay không. Nguyên nhân là do g.a.n có chức năng p.h.â.n h.ủ.y c.h.ấ.t đ.ộ.c, nhưng nếu gan không hoạt động tốt thì c.h.ấ.t đ.ộ.c trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài trong thời gian ngắn, về lâu dài sẽ tích tụ một lượng lớn c.h.ấ.t đ.ộ.c và làm khí h.u.y.ế.t ứ trệ, khiến môi thâm đen.