3 việc cần tránh, 4 vật nên mua trong tháng 7 Âm lịch

Để giảm xui xẻo, tăng vận may trong tháng 7 Âm lịch, dân gian cho rằng các gia đình nên tránh làm 3 việc quan trọng, nên mua 4 vật "cát tường" về nhà.

Tháng 7 Âm trong quan niệm dân gian là giai đoạn âm khí nặng, dễ gặp vận rủi. Chính vì thế có một số việc quan trọng kiêng kị thực hiện trong thời điểm này. Ngoài ra, người xưa cũng cho rằng, để tăng vận may, các gia đình cũng nên chuẩn bị một số món đồ phong thủy.

Trong quan niệm của người xưa, tháng 7 Âm là thời điểm cô hồn, dã quỷ được tự do "lộng hành", có thể gây tai ương, xui xẻo.

3 việc cần tránh thực hiện trong tháng 7 Âm lịch

Bước vào tháng 7 Âm, những việc mà dân gian tránh làm nhất chính là cưới hỏi, mua nhà hay vay mượn tiền bạc. Đây đều là những việc quan trọng, vì vậy phần lớn đều mặc định cần tránh triển khai trong giai đoạn có nhiều âm khí.

Cưới gả, kết hôn

Khi chọn ngày cưới hỏi, làm dạm ngõ hay kết hôn, các gia đình luôn luôn chừa lại tháng 7 Âm. Âm khí, sát khí trong thời gian này rất mạnh, bị cho là sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình về sau. Nếu cưới trong tháng 7 Âm, vợ chồng có thể bất hòa, nhiều mâu thuẫn, hôn nhân không bền vững hoặc có mất mát, chia ly.

Bàn chuyện cưới xin vào tháng 7 Âm lịch là một trong những điều kiêng kị cần tránh.

Mua nhà, chuyển nhà

Mua nhà là một trong những sự kiện quan trọng, liên quan nhiều tới yếu tố phong thủy. Dân gian cho rằng, khi mua nhà hoặc chuyển nhà, nhập trạch, cần phải tránh làm vào tháng 7 Âm. Vì đây là giai đoạn các vong hồn có khả năng quấy phá công việc của người sống. Các vong âm cho rằng, các hoạt động liên quan tới đất đai, nhà cửa chính là động vào "lãnh thổ" của người đã khuất, làm kinh động đến họ và gây khó dễ cho gia chủ.

Nhiều lời truyền miệng cho rằng nếu mua nhà hay xây nhà, nhập trạch vào tháng 7 Âm, gia đình sẽ có người tai nạn, bị thương hoặc tổn thất về người và của.

Vay mượn tiền bạc

Nợ nần tiền nong trong tháng 7 Âm là điều tối kị. Đặc biệt là tránh vay mượn tiền bạc vào mùng 1 và ngày Rằm tháng 7. Nhất là người làm kinh doanh, buôn bán. Nếu ai vay tiền trong tháng này, những ngày sau sẽ liên tiếp làm ăn thua lỗ, tài vận thất bát, thậm chí khuynh gia bại sản.

Không vay mượn tiền vào tháng cô hồn, nhất là ngày mùng 1 và ngày 15 Âm lịch.

4 đồ vật may mắn, nên mua trong tháng 7 Âm

Trong tháng 7 Âm, đề giảm tai ương, vận hạn, các gia đình thường sẽ mua một số món đồ mang lại cát lành, may mắn. Tiêu biểu nhất chính là những đồ vật phong thủy dưới đây.

Muối trắng

Người phương Đông cho rằng, muối có thề trừ tà, xua đi các nguồn năng lượng tiêu cực. Vào tháng 7 Âm lịch, các gia đình sẽ mua muối trắng về, bốc một nắm ném qua vai trái. Hành động này mang ý nghĩa tiễn biệt những điều xui xẻo đi, hút may mắn tới.

Muối trắng còn được dùng làm lễ vật cúng Rằm tháng 7 Âm.

Bật lửa

Lửa với người xưa chính là biểu tượng của sự no đủ, sung túc và hạnh phúc. Chính vì thế vào ngày mùng 1, 15 Âm hàng tháng, các gia đình đều thắp nến trên bàn thờ, giữ lửa trong nhà để tăng vượng khí. Trong tháng 7 Âm lịch, nhiều người thường mua bật lửa vào đầu tháng, hàm ý cả tháng đều tốt lành, không gặp điều rủi.

Lửa là yếu tố có thể xua đi âm khí lạnh lẽo, được cho là có thể giải trừ vận xui trong tháng cô hồn.

Sau khi mua bật lửa, phần lớn sẽ bật lên và hơ đi hơ lại quanh người để đuổi tà khí, giải âm khí. Nếu không có bật lửa, các gia đình có thể mua nến, thắp trên bàn thờ vào mùng 1, ngày Rằm.

Tượng Quan Công

Quan Công là võ tướng lừng danh của Trung Quốc, là biểu tượng của sức mạnh. Người xưa cho rằng, tượng Quan Công có thể cản tà khí, trấn áp vong hồn, ma quỷ, không để các năng lượng xấu vào nhà.

Các gia đình thường đặt tượng Quan Công ở vị trí cao để trấn áp ma quỷ, không để vong linh quấy rối.

Đèn lồng đỏ

Tháng 7 Âm khí mạnh, nhiều nhà sẽ mua đèn lồng đỏ để tăng dương khí. Đây là vật phong thủy có dương khí dồi dào, nếu treo trước cửa sẽ cản được các thế lực cõi âm quấy phá, gây rắc rối.

Tháng 7 Âm nên mua đèn lồng đỏ treo ở cửa nhà, chọn vị trí cao để đặt.

Đây là những quan niệm được lưu truyền trong dân gian từ nhiều đời nay. Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh những điều này song dân gian vẫn tin rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Nhất là trong tháng 7 Âm càng cần chú ý hơn.