3 thứ nên đặt dưới gối, vừa tốt cho sức khỏe vừa có ý nghĩa tâm linh?

Những mẹo dân gian như đặt dao dưới gối, để tỏi đầu giường,...đều có tác dụng đặc biệt về mặt phong thủy, tâm linh, được tin là mang lại nhiều lợi ích lớn.

Từ xưa tới nay, dân gian đều cho rằng khi đi ngủ đặt một vài đồ vật dưới gối sẽ có lợi ích cho sức khỏe. Không những thế, có những món đồ còn mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy đặc biệt.

Đặt dao dưới gối trừ tà khí

Các gia đình từ xưa thường duy trì thói quen đặt một con dao ở đầu giường, nhất là nhà ai có trẻ nhỏ. Người ta tin rằng, dao với phần lưỡi sắc làm từ kim loại có thể tránh được sự quấy nhiễu quả vong linh, ma quỷ.

Dân gian cho rằng, về đêm là thời điểm âm khí mạnh nhất, cô hồn dã quỷ có thể hút dương khí của người đang ngủ. Tuy nhiên, nếu có dao bên người, chúng sẽ không dám "bén mảng" lại gần.

Dao đặt đầu giường có tác dụng trừ tà khí, xua âm binh, ma quỷ.

Về mặt tâm linh, đặt dao bên gối trong lúc ngủ còn được cho là tránh ác mộng, mang lại tác dụng về tâm lý. Thực tế, có gia đình duy trì thói quen này để cảm thấy yên tâm hơn, phòng tình huống có trộm đột nhập vào nhà. Dao đối với họ có thể là vũ khí tự vệ khi phát sinh sự cố.

Cần lưu ý về vị trí đặt dao khi nhà có trẻ con, tránh gây tổn thương cho bé.

Để tỏi đầu giường đuổi muỗi, xua ma quỷ

Về mặt khoa học, tỏi có thể ngăn côn trùng tới gần người. Những ai lo sợ bị muỗi cắn hay bọ bò vào trong lúc ngủ, thường sẽ đặt một củ tỏi ở đầu giường. Tỏi có mùi hăng, khiến nhiều côn trùng không dám lui tới. Allicin trong thành phần của tỏi còn giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng và sâu giấc hơn.

Mùi tỏi vừa có khả năng đuổi muỗi vừa giúp ngủ ngon giấc, không trằn trọc.

Mặt khác, dân gian còn có quan niệm ma quỷ rất sợ mùi tỏi. Khi để tối bên cạnh trong lúc ngủ có thể tránh được ảnh hưởng của âm khí. Ma quỷ cũng không dám đeo bám, quấy phá hoặc gây ác mộng cho bạn. Người "yếu vía" vì thế mà thường để tỏi đầu giường. Mùi tỏi càng đậm càng dễ át tà khí.

Một số người khi đi đám tang thường nhét túi vài tép tỏi hoặc củ tỏi để phòng trường hợp nhiễm âm khí, hàn khí.

Đặt đồng xu dưới gối

Đặt ví, tiền giấy dưới gối là kiêng kị nhưng với tiền xu thì lại khác. Tiền xu được tin rằng sẽ mang đến may mắn, nếu để dưới gối sẽ chiêu tài hút lộc về cho gia chủ. Đặc biệt, nếu nhà ai đang xây sửa, để xu ở đầu giường sẽ giúp quá trình thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Bên cạnh đó, nhà nào làm ăn buôn bán, để tiền xu dưới gối sẽ hút vượng khí, có cuộc sống giàu sang, tiền bạc sung túc. Không ít người kinh doanh thường áp dụng phương pháp này để cầu lộc, cầu tài.

Theo phong thủy, đặt tiền xu dưới gối sẽ giúp gia chủ gia tăng vượng khí, tài vận phất lên không ngừng.

Ngoài ra, người ta cũng ưu tiên đồng xu bằng bạc. Những gia đình có trẻ sơ sinh, để đồng xu bạc bên cạnh sẽ giúp phòng cảm mạo, tránh gió, hạn chế bị bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, đồng bạc có khả năng phản ứng với các H2S hay SO2. Nếu trong không khí chứa những chất độc hại này, đồng xu sẽ đen dần, màu tối lại.

Đồng xu bạc để đầu giường giúp nhận biết không khí trong phòng có ô nhiễm, độc hại hay không.

Trường hợp đồng bạc đổi màu, gia chủ nên vệ sinh lại phòng ốc. Hoặc có thể đổi chỗ ngủ, tránh bị các khí độc gây bệnh tật, tổn hại tới sức khỏe.