3 thói quen sai lầm khi chế biến thịt gà nhiều bà nội trợ mắc phải

Rất nhiều bà nội trợ thường mắc phải sai lầm dưới đây khi chế biến thịt gà. Thậm chí, có người còn khiến điều này trở thành thói quen mà không biết tác hại.

Thịt gà là một trong những nguyên liệu quen thuộc để chế biến món ngon cho bữa cơm hàng ngày. Không ít gia đình thậm chí còn thích thịt gà hơn thịt heo hay thịt bò, thường mua nhiều một lúc, về trữ đông trong tủ lạnh để dùng dần.

Tuy nhiên, có những bà nội trợ thường mắc phải sai lầm khi chế biến thịt gà. Từ khâu sơ chế, rã đông tới nấu nướng, một số thao tác hầu hết mọi người tưởng là bình thường nhưng lại vô cùng hại sức khỏe. Tiêu biểu như những thói quen dưới đây.

Sơ chế, chế biến thịt gà sai cách có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Rã đông trong nước hoặc để nhiệt độ phòng

Phần lớn các bà nội trợ đều quen với việc rã đông thịt bằng cách đem thịt đông đá ngâm vào nước. Có người lại để thịt ở nhiệt độ phòng cho đá tự tan ra. Thế nhưng, đây đều là những hành động tiềm ẩn "hiểm họa" mà không phải ai cũng biết.

Thực tế, nhiệt độ phòng chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Việc rã đông thịt ở nhiệt độ thường có thể khiến vi khuẩn tăng theo cấp số nhân chỉ trong 20 - 30 phút. Nếu rã đông cả con gà, thời gian cần thiết sẽ nhiều hơn. Càng để gà lâu trong điều kiện phòng, vi khuẩn gây ngộ độc hoặc tiêu chảy như salmonella hay các loại khuẩn khác càng dễ sinh sôi nhanh chóng.

Ngâm thịt vào nước hoặc để nhiệt độ phòng chờ rã đông là thói quen sai lầm có thể khiến thịt bị nhiễm khuẩn.

Tốt hơn cả, nên để thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát từ hôm trước hoặc 5 - 7 tiếng trước khi chế biến. Nếu muốn rã đông nhanh hơn, hãy cho thịt vào túi zip, kéo khóa lại và ngâm nước mát. Như vậy sẽ giảm được nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.

Rửa thịt gà sai cách

Một trong những thói quen của các bà nội trợ khi sơ chế thịt gà chính là mang rửa thịt dưới vòi nước lạnh. Các chị em không biết rằng, hành động này có thể làm vi khuẩn theo giọt nước bắn ra xung quanh. Các dụng cụ làm bếp hoặc các thực phẩm ở gần đó hoàn toàn có thể bị dính vi khuẩn.

Đặc biệt là ở gà có vi khuẩn campylobacter rất phổ biến. Loại khuẩn này dễ gây đau bụng, tiêu chảy và gây sốt, làm suy nhược cơ thể... Thậm chí nếu người sức đề kháng kém, khuẩn campylobacter còn có thể gây tử vong.

Nếu rửa gà dưới vòi nước, vi khuẩn có thể bị văng ra xung quanh, bám vào bề mặt dụng cụ hoặc các thực phẩm khác ở gần đó.

Cách sơ chế đúng là rửa gà trong chậu nước, chà thịt nhẹ nhàng. Để khử bớt các loại vi khuẩn, các bà nội trợ có thể tráng xung quanh chậu vài lượt bằng nước nóng. Trước khi bước sang công đoạn nấu nướng, cần rửa tay bằng xà bông cho sạch.

Vừa lấy thịt ra khỏi tủ là chế biến ngay

Một số người lựa chọn thịt gà sạch, mua loại gà đã sơ chế sẵn nên khi về bỏ tủ lạnh, chỉ cần lấy ra là sẽ rửa sơ rồi đem đi nấu ngay. Tuy nhiên, cách làm này khá vội vã và có thể không đảm bảo thịt chín kỹ. Nhất là với thịt gà đông đá.

Vừa lấy thịt từ tủ lạnh ra, nếu đem luộc hoặc nấu ngay, rất có thể xảy ra hiện tượng ngoài trắng trong đỏ. Tức là bên ngoài miếng thịt đã chín, màu sắc đẹp mắt. Thế nhưng bên trong thịt còn đỏ, còn sống và đọng máu thừa. Điều này vô cùng hại tới sức khỏe vì thịt chưa chín kỹ đồng nghĩa vẫn tồn tại nguy cơ chứa vi khuẩn.

Sau khi lấy thịt gà từ tủ lạnh, cần để thịt bớt lạnh rồi mới mang đi rửa, sơ chế và chế biến.

Ngoài những thói quen trên, các bà nội trợ cũng nên chú ý khi mổ gà hoặc sơ chế nguyên liệu, cần bóc phổi gà và bỏ đi. Đây là bộ phận chứa nhiều vi trùng, kí sinh trùng hay các chất độc hại.