3 thói quen sai lầm khi ăn trứng buổi sáng 99% người Việt đều mắc

Rất nhiều người có thói quen ăn trứng vào bữa sáng. Thế nhưng ít ai biết, những thói quen sai lầm dưới đây có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Một trong những món ăn yêu thích của không ít người vào mỗi buổi sáng chính là trứng. Không những dễ chế biến thành nhiều món ngon, trứng còn rất giàu dinh dưỡng như protein, vitamin và cả chất khoáng.

Bạn có thể ăn trứng luộc hay trứng chiên, ăn riêng hoặc ăn kèm bánh mì, ăn cùng cơm đều được. Tuy nhiên, khi ăn trứng vào buổi sáng, có những điều kiêng kị mà ai cũng cần tránh xa. Nếu làm theo những cách dưới đây, bạn sẽ vô tình biến trứng thành món gây hại tới sức khỏe.

Trứng rất bổ dưỡng và ngon song ăn sai cách có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Ăn trứng kết hợp uống sữa đậu nành

Có thể nói trứng và sữa đậu nành là combo bữa sáng được lựa chọn hàng đầu. Phần lớn đều mặc định đây chính là bộ đôi tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, thực tế lại không hề giống như bạn vẫn tưởng.

Trong sữa đậu nành và cả trứng đều có lượng protein cao. Trường hợp ăn trứng và uống sữa đậu cùng lúc sẽ khiến lượng protein tăng vọt, gây đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu. Để tránh cảm giác khó chịu, tốt hơn hết là bạn nên tránh gộp hai thực phẩm này với nhau trong bữa sáng.

Ăn trứng và uống sữa đậu nành có thể gây khó chịu do đầy bụng, chướng bụng.

Trứng luộc lòng đào

Không chỉ người Châu Âu mà người Châu Á cũng rất thích trứng lòng đào, trứng luộc chưa chín trong bữa sáng. Món này sẽ làm dậy vị béo, khiến trứng có độ ngậy, kết hợp với bánh mì hay salad sẽ kích thích vị giác vô cùng. Song, duy trì thói quen ăn trứng lòng đào về lâu dài có thể gây chán ăn, khó tiêu hoặc đau nhức cơ, mỏi xương khớp. Sở dĩ có hiện tượng này là trứng lòng đào nếu chưa chín kỹ, khả năng vi khuẩn, virus còn đọng rất cao. Nếu ai có hệ tiêu hóa kém, khi ăn trứng lòng đào dễ bị tiêu chảy, thậm chí nhiễm khuẩn từ trứng do chưa chín.

Trứng lòng đào có thể gây đau nhức cơ bắp, tiêu chảy, hình thành cảm giác chán ăn.

Trứng luộc quá lâu

Để tránh trứng lòng đào còn sót vi khuẩn, một số người chọn luộc trứng lâu, kỹ nhất có thể. Thế nhưng, hành động này lại khiến trứng không những mất dinh dưỡng mà còn có hại khi ăn. Trong trường hợp luộc trứng quá lâu sẽ gây hiện tượng cô đặc protein ở trong trứng. Lúc này, hương vị trứng cũng bị ảnh hưởng, ăn vào cũng bị khó tiêu.

Khi protein trong trứng bị cô đặc cũng làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Cụ thể là áp lực lên dạ dày và đường ruột cao hơn. Do đó, quá trình hấp thụ dưỡng chất khó khăn và không thể giữ được dinh dưỡng trọn vẹn.

Trứng luộc quá lâu sẽ mất vị ngon, còn dễ gây khó tiêu, hại tới dạ dày và hệ tiêu hóa.

Với trứng luộc, chỉ nên luộc trong vòng 8 - 10 phút là ngon và bổ nhất. Không nên luộc trứng trong thời gian quá ngắn hoặc quá lâu. Ngoài ra, mỗi sáng chỉ nên ăn 1 - 2 quả trứng, không nên ăn quá nhiều.

Tổng hợp