3 thời điểm kiêng kị không cắt móng tay, móng chân cho trẻ nhỏ

Mẹ nào đang nuôi con nhỏ cần chú ý những thời điểm kiêng kị dưới đây, tránh không cắt móng tay, móng chân cho trẻ kẻo gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Da thịt trẻ nhỏ rất nhạy cảm, vì thế khi tắm rửa, các mẹ cũng hạn chế kỳ cọ, chà nhiều. Không những vậy, khi cắt móng tay hay móng chân, các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt cẩn thận. Ngoài việc thao tác nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ còn phải kiêng kị việc vệ sinh móng tay, móng chân cho trẻ vào những thời điểm dưới đây.

Khi cắt móng cho trẻ, cha mẹ phải cẩn trọng kẻo làm tổn thương da của bé. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần lưu ý, tránh phạm vào những điều kiêng kị.

Không cắt móng tay, móng chân vào buổi tối

Từ xa xưa, dân gian đã có quan niệm phải kiêng cắt móng chân, móng tay vào buổi tối. Sau 6 giờ tối là thời điểm "âm thịnh dương suy", âm khí nhiều hơn. Mà móng tay, móng chân là những vị trí tích tụ dương khí. Nếu cắt đi đồng nghĩa với dương khí trong người giảm, vì thế âm hồn hay ma quỷ có thể ám quẻ, dễ dàng trêu chọc.

Nhất là trẻ nhỏ dưới 10 tuổi. Nếu cha mẹ cắt móng cho con vào buổi tối, trẻ sẽ dễ quấy khóc, đau ốm triền miên, thể trạng yếu ớt. Đây là quan niệm tâm linh song các nhà khoa học cũng chứng minh, hành động vệ sinh móng vào buổi tối dễ gây nguy hại tới bé.

Nhà có con nhỏ, nếu cắt móng cho con trẻ vào buổi tối sẽ khiến bé quấy khóc, yếu ớt và dễ đau ốm.

Theo chuyên gia, buổi tối tầm nhìn hạn chế, cha mẹ có thể làm tăng nguy cơ tổn thương da nếu cắt móng cho trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải kiêng kị thao tác này khi về đêm.

Không cắt móng tay, móng chân khi con đang khóc

Không ít cha mẹ cắt móng cho con, dù con khóc cũng không ngừng động tác. Vốn dĩ trẻ khi khóc sẽ có phản xạ cựa quậy, xoay người hoặc vung tay. Trường hợp mẹ vẫn tiếp tục thì khả năng cao sẽ cắt vào tay hoặc làm tổn thương da của con, có thể gây chảy máu. Vì thế, thời điểm bé đang quấy khóc, phụ huynh tuyệt đối không cắt móng chân, móng tay để giữ an toàn cho bé.

Cắt móng trong lúc con đang quấy khóc sẽ dễ khiến bé bị thương, trầy xước da hoặc chảy máu.

Không cắt móng tay cho trẻ vào mùng 1 Âm

Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng nên tránh cắt móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 Âm. Theo quan niệm tâm linh của người xưa, ngày đầu tháng cắt tóc hoặc cắt móng sẽ mang tới vận đen, xui xẻo.

Nếu cắt móng của trẻ nhỏ, con sẽ dễ bị ốm do hao tổn nguyên khí. Bên cạnh đó còn có đại kị, cần phải tránh cắt móng cho trẻ vào đêm mùng 1 Âm. Ai phạm phải sẽ khiến con nhỏ chịu nhiều họa hại.

Cắt móng mùng 1 Âm lịch là đại kị ai cũng phải tránh, không riêng gì trẻ nhỏ.

Lưu ý khi cắt móng tay, móng chân cho bé

Ngoài những điều trên, khi cắt móng cho con nhỏ, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:

- Nên tranh thủ lúc con ngủ say để cắt móng tay, móng chân vì đây là thời điểm lý tưởng nhất, không sợ trẻ cựa quậy, hoạt động mạnh. Hoặc cha mẹ có thể cắt móng sau khi tắm cho bé vì móng sẽ mềm, dễ thao tác hơn.

- Không nên cắt móng chân, móng tay quá ngắn, tránh để lộ thịt dưới móng vì bé sẽ dễ bị tổn thương hoặc nhiễm trùng nếu cứa phải da.

- Khi cắt móng cho bé, mẹ nên để chân bé dựa vào bụng để tránh con quẫy đạp. Ngoài ra nên cắt móng trong điều kiện ánh sáng tốt, hạn chế cắt vào da của con.