3 sai lầm khi rã đông thực phẩm khiến cả nhà có nguy cơ bị bệnh

Rã đông thực phẩm, đặc biệt là rã đông thịt theo những cách dưới đây, không chỉ là thói quen sai lầm mà còn có nguy cơ gây bệnh cho cả nhà nếu ăn phải.

Nhiều gia đình thường cấp đông thực phẩm, nhất là thịt để tiện sử dụng lâu dài. Song, mỗi lần nấu, không ít người thường chọn sai cách để rã đông. Rã đông thực phẩm sai cách không những làm hao hụt dưỡng chất mà còn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập. Dù đã qua chế biến nhưng những loại này sau khi ăn vào vẫn có nguy cơ gây hại.

Thịt đông lạnh tiện sử dụng lâu ngày. Song, nhiều người thường rã đông theo các cách được gợi ý trên mạng mà không biết thói quen không đúng có thể dẫn tới mối nguy cho sức khỏe.

Dưới đây là những cách rã đông thịt sai lầm mà phần lớn các gia đình thường mắc mà không biết tác hại ra sao.

Sai lầm 1: Trữ đông cả tảng, bảo quản nguyên con

Nhiều nhà khi mua các loại thịt thường để nguyên tảng hoặc với gà, vịt sẽ trữ đông nguyên con vì cho rằng như vậy sẽ giữ được vị ngon trọn vẹn. Thế nhưng, đây lại là sai lầm rất lớn vì gây khó khăn cho quá trình rã đông sau đó. Để thịt nguyên khối khi rã đông sẽ mất rất nhiều thời gian. Trường hợp cần dùng ngay có thể sẽ phải đợi lâu hơn dự kiến.

Chưa kể tới, nếu cả tảng thịt, nguyên con gà sau khi rã đông mà bạn chỉ dùng một phần, phần còn lại cấp đông tiếp khiến thịt bị mất chất, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Chất lượng thịt sau khi cấp đông lại một lần nữa có thể suy giảm.

Đông lạnh cả tảng thịt hay trữ đông nguyên con gà, con vịt, khi rã đông rất mất thời gian, chất lượng thịt sau khi cấp đông lại cũng giảm đáng kể.

Bản thân thịt sau khi rã đông, để ở nhiệt độ phòng có nguy cơ bị ôi thiu, trữ đông tiếp càng làm tăng khả năng vi khuẩn tấn công miếng thịt. Trường hợp dùng thịt cấp đông đã rã đông và trữ đông lại, nhẹ có thể bị tiêu chảy, ngộ độc, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn.

Sai lầm 2: Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Một trong những thói quen khi dùng đồ đông lạnh khác của các gia đình chính là rã đông bằng lò vi sóng. Việc lấy thịt đông đá rồi bỏ vào lò quay được cho là tiết kiệm thời gian lại diệt được vi khuẩn. Thế nhưng sự thật không hề như nhiều người vẫn nghĩ.

Rất nhiều người thường rã đông thịt bằng lò vi sóng.

Việc dùng lò vi sóng rã đông sẽ khiến tác động nhiệt lên bề mặt miếng thịt, gây ra hiện tượng chín ép ở mặt bên ngoài. Thế nhưng bên trong thịt vẫn còn đông đá. Thói quen này khiến chất lượng của miếng thịt giảm sút. Mặt khác nếu mang miếng thịt này đem nấu sẽ dẫn tới tình trạng chín không đều, trong sống ngoài chín.

Bên cạnh đó, có gia đình còn để nguyên cả bọc nilon, túi zip khi quay nóng để rã đông. Nhiệt độ trong lò có thể khiến các hóa chất, nhựa bị ngấm vào thịt. Khi đó, nếu mang miếng thịt đi chế biến, ăn vào người, có thể gây bệnh.

Có người còn để nguyên cả túi nilon đựng thịt đông đá để quay trong lò vi sóng.

Sai lầm 3: Xối nước nóng hoặc ngâm nước mát

Thêm một thói quen khác khi muốn rã đông thực phẩm nhiều người thường làm, đó là xối nước nóng hoặc ngâm thịt vào nước lát. Đây là cách làm khiến vi khuẩn càng dễ xâm nhập và dinh dưỡng trong thịt bị hòa tan vào nước. Ngoài ra, dùng nước nóng để xối sẽ khiến thịt chín bên ngoài nhưng vẫn đông cứng ở trong, khi nấu không chín đều.

Không nên xối nước nóng hoặc ngâm nước mát để làm tan thực phẩm đông đá.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ, nếu muốn rã đông hay bảo quản thực phẩm, nên lưu ý những điều sau:

- Hạn chế cấp đông cả tảng thịt hay để nguyên con, cần chia nhỏ lượng thực phẩm theo nhu cầu từng bữa rồi tiến hành trữ đông.

- Những thực phẩm đã chế biến như giò, chả,...nên để riêng, không đặt cùng thịt, cá tươi sống.

- Cách rã đông hợp lý nhất là để thịt xuống ngăn mát trước khi nấu 5 - 7 tiếng. Quá trình rã đông từ từ sẽ không làm mất dưỡng chất. Thêm vào đó để thực phẩm trong tủ lạnh cũng hạn chế được vi khuẩn xâm nhập.

- Thịt cá sa khi rã đông, không nên cấp đông lại, nên chế biến ngay trong ngày.