3 sai lầm khi hầm xương khiến nước đục ngầu người Việt thường mắc

Nước hầm xương càng trong càng ngon là quan niệm của nhiều bà nội trợ sành sỏi. Song, nước dùng cũng có thể đổi màu đục ngàu nếu mắc phải những sai lầm này.

Người Việt đa số đều rất thích các món hầm từ xương. Phần lớn đều quan niệm rằng nước hầm xương càng trong càng ngon, tăng độ hấp dẫn. Thế nhưng, nếu phạm 3 sai lầm này, nồi nước ninh xương của bạn có thể đục ngầu, hương vị cũng giảm sút.

3 sai lầm khi hầm xương khiến nước đục ngầu người Việt thường mắc - Ảnh 1
Canh xương hầm hay các món sử dụng nước dùng khi ninh xương đều vô cùng bổ dưỡng.

Vừa rửa xương mang ngay đi chần

Nhiều người sau khi mua xương về sẽ mang rửa sạch và đem đi chần ngay vì cho rằng làm như vậy sẽ loại bỏ sạch chất bẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện theo cách này vì phản khoa học.

Xương sau khi rửa xạch, bạn cần ngâm nước khoảng 30 phút. Thao tác này sẽ giúp máu thừa, cặn bẩn trôi ra và giảm mùi hôi, tanh. Khi đem ninh xương, nước dùng cũng không bị đục mà có màu trong. Hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng đều được bảo đảm.

3 sai lầm khi hầm xương khiến nước đục ngầu người Việt thường mắc - Ảnh 2
Chần xương ngay sau khi rửa sẽ làm máu, cặn bị tắc bên trong, không thể tiết ra hết, khi hầm dễ làm nước đục màu.

Không hớt bọt trắng trong lúc ninh xương

Trong quá trình ninh xương thường sẽ xuất hiện bọt trắng. Ở lớp bọt đầu tiên, cần phải hớt bỏ đi vì đây là protein kết tủa, máu dư và chất cặn bẩn từ trong xương tiết ra. Khi hớt sạch, nước dùng sẽ trong hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

Trường hợp để nguyên lớp bọt, nước dùng có thể càng đục màu, thiếu thẩm mỹ. Khi ăn phải bọt này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tiêu thụ cả những chất bẩn vào người. Vì thế không nên quên tháo tác hớt bọt, hớt váng trong lúc hầm xương.

3 sai lầm khi hầm xương khiến nước đục ngầu người Việt thường mắc - Ảnh 3
Lớp váng, bọt trắng nổi lên bề mặt có thể khiến nước ninh xương đục màu, mất thẩm mỹ.

Nêm gia vị, bỏ muối vào quá sớm

Nêm gia vị quá sớm vào nồi nước hầm xương không hề giúp nước dùng đậm đà hơn như nhiều người vẫn nghĩ. Muối khi cho vào sớm sẽ ngăn cản các chất ngọt trong xương tiết ra bên ngoài. Muối cũng sẽ làm nước dùng đục màu hơn đáng kể.

Vì vậy khi hầm xương, chỉ nên cho gia vị, bỏ muối khi đã gần nấu xong hay thời điểm sắp tắt bếp. Như vậy sẽ tránh được nồi nước ninh xương có màu đục ngầu mà hương vị vẫn đậm đà, thơm ngon.

3 sai lầm khi hầm xương khiến nước đục ngầu người Việt thường mắc - Ảnh 4
Chỉ nên thêm gia vị khi chuẩn bị tắt bếp, tránh vừa đặt nồi ninh lên bếp đã bỏ muối vào ngay.

Cách xử lý khi nước hầm xương bị đục

Trường hợp nước hầm xương bị đục, bạn có thể dùng rây, lọc nước dùng nhiều lần rồi đem đun lại. Một cách khác cũng thường được cá bà nội trợ áp dụng là thả vào nồi nước ninh xương vài lát khoai tây sống. Chỉ vài phút là nước dùng sẽ trong veo trở lại.

Bên cạnh đó, cũng có người dùng lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nồi ninh xương, khuấy nhẹ để nổi bọt rồi hớt bọt ra. Tất cả những cách này đều mang lại hiệu quả tốt.