3 sai lầm khi chế biến và ăn nấm kim châm dễ gây ngộ độc

Từ khâu sơ chế, rửa nấm tới ăn nấm, nhiều người đang giữ thói quen sai lầm mà không hề biết nguy cơ ngộ độc, nhiễm khuẩn tiềm ẩn phía sau.

Nấm kim châm là một trong những lựa chọn hàng đầu, được rất nhiều người yêu thích khi ăn lẩu, cuốn thịt… Ăn nấm kim chất cung cấp một số dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không ít người đang mắc sai lầm nghiêm trọng khi sơ chế cũng như ăn nấm sai cách mà không biết.

3 sai lầm khi chế biến và ăn nấm kim châm dễ gây ngộ độc - Ảnh 1
Nấm kim châm nhúng ăn lẩu, xào cùng thịt hay cuốn thịt để nướng đều ngon, hấp dẫn.

Rửa nấm kim châm quá kỹ

Có một sự thật ít người biết, đó là nấm kim châm khi mua về không cần phải rửa kỹ với nước. Thực tế, loại nấm này vốn được nuôi trồng trong điều kiện sạch sẽ. Khi đóng gói, nhà sản xuất cũng dùng bao nilon chỉn chu. Có nhiều loại nấm gần như không cần rửa lại, có thể cắt gốc và đem chế biến ngay.

Mặt khác, nếu rửa nấm kim châm quá kỹ, nấm sẽ bị úng nước. Khi đem nấu, nấm sẽ bị mất vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, chất dinh dưỡng còn có thể bị hòa vào nước, giảm giá trị dưỡng chất.

3 sai lầm khi chế biến và ăn nấm kim châm dễ gây ngộ độc - Ảnh 2
Khi sơ chế, bạn chỉ cần rửa qua nấm với nước. Nếu mua của nhãn hàng uy tín, chỉ cần cắt chân nấm rồi dùng khăn ẩm lau một lượt là có thể nấu. Làm như vậy sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên và chất dinh dưỡng trong nấm.

Chế biến nấm với lượng dầu ăn quá nhiều

Một trong những đặc tính của nấm kim châm là hút chất lỏng. Ngoài nước, chúng còn thấm hút dầu ăn. Khi dùng dầu xào hoặc chiên nấm, rất nhiều người thường bị “quá tay". Nấm hút dầu nên nếu chiên nấm dễ bị khô, không ít trường hợp liên tục bỏ thêm dầu để tạo độ giòn mà không biết hành động này sẽ gây hại cho sức khỏe.

3 sai lầm khi chế biến và ăn nấm kim châm dễ gây ngộ độc - Ảnh 3
Nên hạn chế lượng dầu, mỡ khi chế biến nấm kim châm.

Trường hợp xào, rán nấm kim châm bằng quá nhiều dầu, mỡ, lượng chất béo dư thừa sẽ gây nên các vấn đề như cao mỡ máu, bệnh về tim mạch… Bên cạnh đó, ăn nhiều nấm chế biến với dầu, mỡ, sẽ khiến da mặt nổi mụn, ảnh hưởng tới cả gan.

Vừa ăn nấm kim châm vừa sử dụng đồ uống có cồn: Nguy cơ ngộ độ, tử vong

Khi ăn lẩu hoặc nhậu cùng bạn bè, nhiều người thường nhúng nấm kim châm ăn rồi uống đồ uống có cồn. Đây là thói quen vô cùng hại. Khi kết hợp nấm lúc nhậu, bạn có nguy cơ bị buồn nôn, nhức đầu. Cảm giác chóng mặt có thể gia tăng, thậm chí tiêu chảy, ngộ độc… Trường hợp dị ứng còn có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

3 sai lầm khi chế biến và ăn nấm kim châm dễ gây ngộ độc - Ảnh 4
Ăn nấm kim châm trong lúc nhậu, có nguy cơ gây ngộ độc, tử vong cao.

Để tránh tối đa tình trạng xấu, tác động không tốt tới sức khỏe, nên cẩn trọng khi chế biến và ăn nấm kim châm. Ngoài ra, nên ưu tiên mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín, nhà sản xuất đáng tin cậy. Các loại nấm không vệ sinh an toàn thực phẩm cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.