3 sai lầm khi ăn thịt lợn tăng nguy cơ "rước" bệnh vào người

Nhiều người thường ăn thịt lợn theo cách dưới đây, tưởng là bổ thế nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Ai còn giữ thói quen này nên bỏ càng sớm càng tốt.

Thịt lợn bổ dưỡng thì ai cũng biết, tuy nhiên cần ăn đúng cách mới đảm bảo có ích cho cơ thể. Một số quan niệm sai lầm về cách ăn thịt lợn có thể dẫn tới nguy cơ gây bệnh. Song, thực tế vẫn có nhiều người duy trì thói quen không hợp lý mà không biết.

Thịt lợn giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách sẽ gây hại tới sức khỏe.

Dưới đây chính là những thói quen ăn thịt lợn được chuyên gia khuyên cáo không nên vì có thể dẫn tới nhiễm khuẩn, bị bệnh.

Ăn tiết canh cho mát cơ thể

Một số người cho rằng "ăn gì bổ nấy", ăn huyết sẽ bổ huyết, vì thế mà tích cực ăn huyết hay tiết canh heo. Tiết canh vốn là món được làm từ huyết sống, pha cùng một số thành phần và nguyên liệu ăn kèm. Nhiều người mặc định rằng tiết canh có tính mát, ăn vào sẽ làm giảm nóng trong, dịu cơ thể.

Tiết canh rất được ưa chuộng vào mùa nóng vì được cho là có khả năng làm mát và bổ máu.

Thế nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ăn nhiều tiết canh lợn có thể tăng nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn. Từng có trường hợp bị nhiễm khuẩn, dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như viêm phổi, xuất huyết, viêm cơ tim hay thậm chí là tử vong.

Tiết canh là từ huyết heo sống, có thể mang vi khuẩn, Các vi khuẩn còn tồn tại bên trong có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể.

Ăn nhiều chân giò để lợi sữa

Dân gian từ lâu có quan niệm rằng, phụ nữ sau sinh ăn nhiều chân giò sẽ giúp lợi sữa, có nhiều sữa cho con bú. Chính vì thế, nhiều người trong thời gian ở cữ, dù không thích nhưng cũng bị gia đình ép ăn liên tục các món từ chân giò. Bản thân chân giò có rất nhiều dinh dưỡng song lại gây khó tiêu. Nếu ăn nhiều sẽ có thể dẫn tới táo bón, về lâu dài ảnh hưởng tới cả hệ tiêu hóa.

chân giò có hàm lượng chất béo và chất keo protit dồi dào, gây khó khăn cho việc tiêu hóa, có thể gây ra tình trạng táo bón.

Ngoài trường hợp là phụ nữ sau sinh, những người có bệnh về tim mạch hay mỡ máu cao, huyết áp cao, tiền sử tăng cholesterol, đều cần hạn chế ăn nhiều chân giò. Các món từ chân giò có thể là bệnh tình thêm trầm trọng.

Ăn nhiều óc lợn giúp bổ não

"Ăn óc bổ óc" là quan niệm của nhiều người từ xưa tới nay. Vì suy nghĩ này mà nhiều trẻ em bị cha mẹ "nhồi nhét" ăn óc lợn để phát triển não bộ, tăng cường trí thông minh. Tuy vậy điều này lại không có căn cứ khoa học. Ăn óc heo thường xuyên không hỗ trợ phát triển trí não. Ngược lại, cholesterol trong óc heo còn khiến trẻ tăng nguy cơ bị béo phì, thừa chất, lâu dần còn gây ra bệnh về tim mạch, rối loạn mỡ máu...

Óc heo có lượng cholesterol cao gấp 8 lần nhu cầu trung bình của một người trong một ngày.

Để tránh những nguy cơ hại tới sức khỏe, tốt hơn cả là nên cân bằng chế độ ăn hợp lý. Ngay cả với những phần bổ dưỡng nhất của thịt lợn cũng không nên bổ sung quá nhiều, ăn liên tục. Ngoài ra, nên ưu tiên nấu chín các loại thịt để tránh tình trạng nhiễm khuẩn có thể xảy ra.