3 loại cá càng ăn nhiều càng hại, người Việt ăn mỗi ngày mà không biết

Ăn cá thực tế rất tốt cho cơ thể vì bổ sung lượng dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, khoa học chỉ ra, có 3 loại cá càng ăn vào càng hại, thậm chí nguy hiểm.

Cá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ăn cá thường xuyên không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp cải thiện một số chứng bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một số loại cá không nên ăn. Càng ăn nhiều những loại cá này, chúng ta có thể gặp nguy hiểm, thậm chí bị ung thư.

Cá nướng cháy đen

Cá nướng ít dầu mỡ là món yêu thích của nhiều gia đình Việt. Thế nhưng, các chuyên gia lại khuyến cáo nên hạn chế ăn cá nướng. Vì trong quá trình nướng cá, lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt đáng kể. Nếu nướng quá lửa hoặc không đúng cách còn có thể sản sinh các chất gây ung thư. Đặc biệt là cá nướng bị cháy đen bên ngoài.

3 loại cá càng ăn nhiều càng hại, người Việt ăn mỗi ngày mà không biết - Ảnh 1
Cá nướng cháy là một trong những loại có khả năng gây ung thư cao.

Có một số nơi, cá nướng với lớp vỏ “bén lửa" là đặc sản. Cũng có nhiều nhà hàng nướng quá tay mà khiến cá bị cháy vẫn mang phục vụ khách hàng. Ngay tại nhà, đôi khi chính chúng ta cũng nướng cá cháy nhưng vẫn cố ăn. Khi nuốt lớp thịt cá bị cháy vào trong người, bạn cũng sẽ nuốt các chất có nguy cơ gây bệnh.

3 loại cá càng ăn nhiều càng hại, người Việt ăn mỗi ngày mà không biết - Ảnh 2
Khi nướng cá chỉ nướng chín vừa đủ, không nên chín quá kỹ vì chất dinh dưỡng sẽ bị mất. Nướng cháy đen cá còn có thể làm sản sinh chất gây ung thư, gây hại tới sức khỏe.

Cá ướp muối

Cá muối cũng là món ăn được ưa chuộng ở các vùng quê Việt Nam. Đây là loại cá được bảo quản bằng cách xát muối, có thể để trong thời gian dài mà không bị hỏng. Tuy nhiên, theo IARC (Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế của WHO), đây là một trong những loại cá có khả năng gây ung thư ở cấp độ 1.

3 loại cá càng ăn nhiều càng hại, người Việt ăn mỗi ngày mà không biết - Ảnh 3
Thỉnh thoảng có thể ăn cá ướp muối song bạn nên cân nhắc nếu sử dụng trong thời gian dài.

Khi cá được ướp muối, hàm lượng muối ăn trong cá sẽ tăng cao. Những người bị bệnh về tim mạch, bệnh thận hay huyết áp sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu thường xuyên ăn cá muối. Bên cạnh đó, trong quá trình sấy, hun khói cá, nhiều độc tố có thể hình thành.

Cá chiên rán ngập dầu, mỡ

Không chỉ riêng cá rán mà bất cứ thực phẩm nào chiên ngập dầu, mỡ đều không tốt cho cơ thể. Việc chiên rán cá ngập dầu có thể khiến nhiều dinh dưỡng trong thành phần bị phân hủy. Bản thân cá sau khi rán đọng lại dầu cũng không tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

3 loại cá càng ăn nhiều càng hại, người Việt ăn mỗi ngày mà không biết - Ảnh 4
Cá rán ngập dầu không tốt cho hệ tiêu hóa.

Dầu mỡ bám vào cá sau khi chiên có lượng calo cao. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp hoặc tăng mỡ máu. Những người có bệnh lý nền cũng dễ trở nặng hơn.

3 loại cá càng ăn nhiều càng hại, người Việt ăn mỗi ngày mà không biết - Ảnh 5
Người có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao cũng nên hạn chế ăn cá rán hoặc đồ chiên rán.

Với những người thích ăn cá và thường xuyên ăn cá trong thời gian dài, nên cân nhắc chọn lựa loại cá và cách chế biến phù hợp. Tránh sử dụng quá nhiều những loại cá ở trên kẻo “rước" bệnh vào người.