3 dấu hiệu bất thường vào đầu buổi sáng cho thấy bệnh gan đã "tìm đến bạn", mong rằng bạn không gặp điều nào

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể không có dây thần kinh đau nên khi nó bị tổn thương, bạn phải rất tinh ý mới phát hiện ra nó đang gặp vấn đề.

Gan không chỉ là cơ quan giải độc chính của cơ thể con người mà còn là nơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy và chuyển hóa chất dinh dưỡng của cơ thể con người. Tuy nhiên, gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể chúng ta không có dây thần kinh đau. Vì vậy, khi gan bị tổn thương, nhiều người lại chẳng hề hay biết.

Nếu buổi sáng ngủ dậy bạn gặp 3 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đặc biệt chú ý. Bởi đây có thể là lời cảnh báo gan không hề ổn chút nào đâu nhé!

1. Có sự thay đổi trong màu mắt

Sức khỏe của lá gan có thể được đánh giá thông qua những thay đổi của mắt sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Ví dụ như nhiều người có nhãn cầu màu trắng hơi vàng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da.

Ngoài ra, những người gặp vấn đề về gan cũng có thể bị vàng mắt. Do chức năng gan làm việc không ổn định, từ đó dẫn đến viêm gan, xơ gan và dễ làm tích tụ bilirubin. Lúc này, bạn cần xử lý kịp thời và nhanh chóng đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân nhằm duy trì chức năng làm việc bình thường của gan.

2. Hôi miệng, có vị chua trong miệng

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhiều người hay có cảm giác miệng có mùi hôi. Điều này có thể do thói quen vệ sinh răng miệng kém. Một khả năng khác là do bệnh về đường tiêu hóa, nguyên nhân là do khí dạ dày trào lên. Khi loại trừ được hai tình trạng trên, bạn cũng nên cảnh giác với các triệu chứng của bệnh gan.

Gan chuyển hóa bất thường sẽ sinh ra vị chua trong miệng, nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm khiến hàm lượng amoniac urê trong máu tăng lên, chất này tỏa ra trong hơi thở.

3. Đau và khó chịu ở vùng bụng trên bên phải

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ ở vị trí này và các triệu chứng ngày càng rõ ràng hơn sau khi ngủ dậy vào buổi sáng thì cần đặc biệt lưu ý. Vì có nhiều nguyên nhân dễ gây ra tình trạng đau ở quanh khu vực gan, trong đó có sỏi gan, xơ gan… nên chúng ta cũng cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt.