3 con đùn đẩy chăm mẹ già, cuối cùng chốt mỗi đứa nuôi 15 ngày

Cô em út lên phương án mỗi đứa con nuôi mẹ già 15 ngày và cuối cùng cả 3 cùng chốt. Chuyện tưởng chỉ có trong phim nhưng là thực tế hàng xóm nhà tôi đấy.

Chồng bà Mai mất cách đây đã 4 năm. Tôi là hàng xóm nhưng vẫn nhớ như in cái ngày ông hấp hối. Nghe tin ông mệt quá rồi tôi sang thăm, lúc tôi cầm tay, giọng ông run run mệt mệt:

Quảng cáo

- Tôi mà đi trước... thì chỉ lo... cho bà ấy... ốm đau... không có người chăm...

- Ông bà còn 3 người con cơ mà. 2 cậu con trai chắc chắn phải có trách nhiệm với mẹ. Ông cứ yên tâm, có khi ông lại sống với bà lâu hơn nữa.

- Mẹ chăm con chứ... chưa chắc con... đã chăm... được mẹ... Tôi... mệt rồi...

Mẹ chăm con chứ... chưa chắc con... đã chăm... được mẹ... (ảnh minh họa)

3 tiếng sau ông qua đời.

Ông bà sống với nhau tình cảm lắm nên chồng mất bà Mai suy sụp hẳn. Tuy mệt nhưng không ngày nào bà quên thắp cơm cũng cho chồng. Thấy bà yếu đi vợ tôi bảo gọi mấy đứa con cho chúng nó đón bà ấy lên để chăm sóc cho lại sức khỏe nhưng bà gạt đi:

- Chúng nó bận con cái gia đình, tôi vẫn cố được nên không làm phiền chúng nó đâu.

Ngày giỗ chồng bà Mai cũng tự tay đi mua sắm hết mọi thứ, con cái chỉ việc về nấu rồi ăn uống chứ chẳng đứa nào phải bỏ ra nghìn nào cả. 1 năm trở lại đây sức khỏe bà Mai yếu hơn, ốm lay ốm lắt suốt.

Có đợt vợ tôi phải nấu cháo bưng sang cho bà ấy nửa tháng trời. Gọi điện cho con trai với con gái về chăm thì đứa nào cũng bảo bận. Họ hàng bên chồng bà ấy thấy vậy có người bực quá gọi điện nói luôn:

- Mẹ chúng mày sắp ch.ết rồi đấy. Chúng mày có về chăm không hả? Khó khăn vất vả nuôi con lớn để giờ trưởng thành rồi thì bỏ mặc mẹ nằm chờ ch.ết ở xó nhà à.

Người đó làm căng thế thì 3 người con của bà Mai mới về để chia nhau chăm mẹ, nhưng hôm ấy 3 anh em nhà đó cũng làm ầm ĩ làng xóm 1 phen vì tranh cãi mãi mới phân chia được cái việc chăm mẹ. Nhà tôi ở ngay cạnh nên nghe thấy hết mà.

Lúc đầu đùn đẩy không đứa nào muốn nuôi mẹ. 2 ông con trai thì bảo sợ con dâu chăm mẹ không tốt rồi đẩy sang cho cô con gái, bảo là chỉ có con gái chăm mẹ là hợp. Nhưng sau có mấy người chú họ tham gia ý kiến thì 2 ông con trai nhận mỗi người nuôi mẹ nửa tháng, chứ không bổ trách nhiệm cho em gái nữa. Ai ngờ cô con gái xồn xồn đứng dậy:

- Các anh khôn hết phần người khác. Các anh nhận nuôi mẹ rồi thì miếng đất bố mẹ để lại các anh cũng nhận hết luôn à. Đất thì đất mặt đường, bán tống bán tháo cũng được 1 tỷ đấy.

- Thế giờ cô muốn sao? Chúng tôi đã gánh trách nhiệm thay cô rồi mà cô còn nói thế được à? Con gái đi lấy chồng thì theo chồng, nhà chồng cô cho đất, đòi hỏi gì đất cát ở đây nữa. Xưa nay chỉ có con trai thừa hưởng đất đai bố mẹ để lại thôi – ông con cả lên tiếng.

- Anh nói nó mới lòi ra mặt tham của anh rồi đấy. Trai hay gái đều được hưởng thừa kế đất đai của bố mẹ hết chứ không phải chỉ có con trai mới được đâu nhé. Mảnh đất chia 3 và cả 3 cùng chăm mẹ.

Mỗi đứa chăm mẹ 15 ngày, đến ngày cuối mẹ tự sang nhà đứa kia. Mẹ không tự đi được thì nhà tiếp theo phải lo tiền thuê xe ôm cho mẹ sang, không thì phải sang mà đón mẹ. Thế là đều, đứa nào cũng có cơ hội trả công mẹ sinh thành nuôi dưỡng.

3 con đùn đẩy trách nhiệm chăm mẹ già, cuối cùng chốt lại mỗi đứa nuôi 15 ngày (ảnh minh họa)

Cô em út lên phương án thế và cuối cùng cả 3 cùng chốt. Chuyện tưởng chỉ có trong phim nhưng là thực tế hàng xóm nhà tôi đấy mọi người ạ.

Nghĩ chỉ thương bà cụ, chẳng biết sống được mấy nữa mà thấy cách đối xử của các con thế này chắc bà cũng héo hon sớm thôm. Chúng nó có chăm mẹ xuất phát từ lòng hiếu thảo đâu mà chăm mẹ vì miếng đất đó chứ.

Nghĩ con cái sau mà thế này chắc ngày trước chẳng dại dốc hết tiền của nuôi chúng nó làm gì. Cứ dành dụm lại đến già ốm đau thì thuê người chăm mình lúc đó đỡ phải mang tiếng ăn bám vào con mà lại thoải mái, thảnh thơi. Trước khi đi với con bà Mai bảo vưới vợ tôi là giờ chỉ mong được sớm đi theo chồng thôi. Ngẫm lại những lời chồng bà Mai nói trước khi mất đúng quá. Nghĩ mà tội thật...