3 bộ phận trên mặt thâm đen, sạm màu bất thường là dấu hiệu bị bệnh

Tình trạng da mặt sạm màu, đặc biệt những vị trí này có hiện tượng thâm đen bất thường, bạn không nên coi nhẹ vì đó có thể là dấu hiệu sức khỏe có vấn đề.

Khi phát hiện thấy da có những vết bầm bất thường, khó tan hay sạm màu, đừng vội chủ qua mà lơ là. Đặc biệt là với những vị trí quan trọng trên mặt, nếu có sự thay đổi đột ngột, da sạm hoặc tối màu hơn, đây có khả năng là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Sự thay đổi về sắc tố da là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe không ổn.

Da mặt sạm thâm, tối màu

Nếu da mặt đang hồng hào dần trở nên sạm đen, rất có thể nguyên nhân là gan đang bị tổn thương nên không đủ máu để nuôi dưỡng. Mặt khác, độc tố không được đào thải cũng sẽ khiến da mặt trở nên vàng vọt, thâm hơn.

Bên cạnh đó, da mặt sạm màu còn liên quan tới hệ thống nội tiết tố. Khi cơ thể mất cân bằng nội tiết tố, da mặt sẽ tối màu hơn, không còn sắc tố sáng hồng, săn chắc. Vì thế nếu trong trường hợp không đi nắng nhiều, mặt bị sạm đen bất thường, bạn nên lưu ý tới các vấn đề trên.

Sắc tố da mất vẻ hồng hào, thâm và sạm màu, có thể là dấu hiệu gan bị tổn thương hoặc rối loạn nội tiết.

Mũi có màu đen

Ít ai biết rằng mũi có mối quan hệ mật thiết với phổi. Phổi khỏe mạnh thì quá trình hô hấp, thanh lọc cơ thể mới tốt. Nếu phổi có vấn đề, cơ thể cũng sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm. Vì vậy, khi thấy vùng mũi có dấu hiệu bất thường, không nên chủ quan vì điều này có thể là phổi bạn đang không khỏe.

Khi mũi bị thâm đen, sạm màu hơn, rất có thể là do bệnh về phổi. Trong tình trạng phổi thiếu oxy, quá trình tuần hoàn máu cũng gặp cản trở. Vì thế, cơ thể khó đào thải được độc tố ra ngoài, phải thải bằng vùng da mũi. Mũi màu đen là độc tích tụ nhiều, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Nếu mũi xuất hiện vùng da bị đen, thâm bất thường, bạn nên tới viện kiểm tra sớm.

Vùng mắt bị thâm, có quầng đen

Mắt thâm, có quầng hoặc bọng mắt dày thường khiến nhiều người mặc định là do thiếu ngủ, mệt mỏi. Tuy nhiên, ngay cả khi ngủ đủ mà vẫn gặp tình trạng này, rất có thể là bạn đang có bệnh về gan.

Trường hợp quầng thâm, vùng da quanh mắt tối lại mà không phải do thói quen thiếu ngủ, cảnh báo sức khỏe gặp vấn đề. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi gan hoạt động không tốt, chức năng giải độc gan giảm. Các chất độc không được loại bỏ sẽ hình thành những da thâm sạm quanh vùng mắt.

Vùng quanh mắt thâm, sạm, có thể là do suy giảm chức năng của gan.

Gặp tất cả những dấu hiệu bất thường trên, bạn nên tới bác sĩ để có nhận định chính xác. Đặc biệt là tình trạng nào kéo dài, tính chất bất ổn.