3 bộ phận của cá bổ hơn cả nhân sâm, ai vứt đi là sai lầm

Có những bộ phận của cá rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe song lại bị nhiều người vứt đi vì cho rằng vô dụng, ăn cũng vô ích. Điển hình là những phần dưới đây.

Không chỉ giàu khoáng chất, cá còn cung cấp vitamin và là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ăn cá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện được cả một số chứng bệnh. Khi ăn cá, nhiều người thường bỏ đi một vài bộ phận như da, xương,…mà không biết đây chính là phần dưỡng chất rất tốt. Thậm chí, có bộ phận còn tốt hơn cả thịt, được coi là “thần dược" và trị được bệnh.

3 bộ phận của cá bổ hơn cả nhân sâm, ai vứt đi là sai lầm - Ảnh 1
Nhiều bộ phận của cá bị cho là vô ích nhưng thực tế lại chứa các chất dinh dưỡng có lợi với cơ thể.

Bong bóng cá

Hầu hết mọi người khi sơ chế cá sau khi mua về đều đem bong bóng cá bỏ đi. Ít ai biết rằng, đây chính là bộ phận bổ dưỡng vô cùng, được ví như nhân sâm, thuốc quý. Trong Đông y, bong bóng cá chính là “thần dược", công dụng sánh ngang vi cá, tổ yến. Người ta thường lấy bong bóng cá phơi khô, để dành dùng làm món ăn hoặc làm thuốc.

3 bộ phận của cá bổ hơn cả nhân sâm, ai vứt đi là sai lầm - Ảnh 2
Bong bóng cá thường được phơi khô làm thuốc hoặc chế biến món ăn.

Bong bóng cá bổ âm, bổ thận, dưỡng huyết. Bên cạnh đó, dùng bong bóng cá còn tốt cho phái nam nhờ tác dụng kiện thận, cải thiện nòi giống. Người bị đau thắt lưng, nhức khớp gối dùng bong bóng cá cũng rất tốt. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, collagen trong bong bóng cá cũng tốt cho da, làm chậm quá trình lão hóa.

3 bộ phận của cá bổ hơn cả nhân sâm, ai vứt đi là sai lầm - Ảnh 3
Bong bóng cá không chỉ tốt cho đàn ông mà còn giúp phụ nữ đẹp da, ngừa lão hóa.

Khi mua bong bóng cá, nên ưu tiên loại có màu trắng đục hoặc màu vàng nhạt, có độ cứng, giòn và ít mùi tanh. Mỗi lần mua chỉ lấy lượng đủ dùng vì bong bóng cá khó bảo quản, không để được lâu, dễ bị mốc. Ngoài ra, khi dùng bong bóng cá để trị bệnh cần có sự hướng dẫn, tránh dùng quá nhiều vì có thể bị khó tiêu.

Da cá

Da cá là phần yêu thích của nhiều người nhưng cũng có nhiều người cho rằng da cá là một trong những bộ phận bẩn nhất. Vì da cá là ở ngoài, tiếp xúc nhiều nhất với môi trường nước, nếu môi trường nước nhiễm kim loại nặng thì da cá cũng bị ảnh hưởng.

Thế nhưng, da cá thực sự có rất nhiều dưỡng chất bổ. Ngoài protein, axit béo không bão hòa còn có canxi, choline… Ăn da cá có tác dụng cải thiện chức năng gan, tăng cường trí nhớ, bổ cho hệ thần kinh, phát triển đại não. Không những thế, da cá còn giúp phòng ngừa và trị chứng xơ vữa động mạch.

3 bộ phận của cá bổ hơn cả nhân sâm, ai vứt đi là sai lầm - Ảnh 4
Có người thích ăn da cá rán hoặc hấp vì giữ được vị béo. Có người lại chế biến thành snack ăn vặt.

Xương cá

Xương cá nhọn, dễ hóc nên ít ai giữ lại. Thế nhưng, đây là phần chứa nhiều canxi, tốt cho xương bậc nhất ở cá. Nếu bỏ đi đồng nghĩa với việc bạn đã giảm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Dù không thể ăn được nhưng xương cá đem ninh nhừ, nấu canh hoặc lấy nước nấu súp sẽ rất bổ.

3 bộ phận của cá bổ hơn cả nhân sâm, ai vứt đi là sai lầm - Ảnh 5
Xương cá giàu canxi, dùng để nấu canh, lấy nước nấu súp sẽ rất bổ dưỡng.

Ngoài ra, người ta còn phơi xương cá hoặc sấy khô đem xay nhuyễn rồi dùng để hầm xương hay chế biến các món khác. Có rất nhiều cách tận dụng xương cá mà không sợ hóc, bổ sung thêm canxi, tăng cường và cải thiện các vấn đề về xương khớp.