2 nước Đông Nam Á có thể bùng dịch Covid-19 vì người dân dự lễ hội

Indonesia và Malaysia đang phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ ca nhiễm Covid-19 trước bối cảnh hàng triệu người dân sẽ tham gia cuộc hành hương truyền thống trong dịp lễ Eid ul-Fitr.

Eid ul-Fitr là lễ hội truyền thống của người Hồi giáo và sẽ được diễn ra trong 2 ngày 13 – 14/5/2021. Vào dịp này, hàng triệu người dân sẽ tham gia cuộc hành hương quay về quê nhà, đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan.

Để ngăn chặn số ca nhiễm Covid-19 bùng nổ như Ấn Độ, giới chức Indonesia đã ban hành lệnh cấm di chuyển 12 ngày trong và sau dịp lễ hội.

Trong khi đó, tại Malaysia, lệnh cấm đi lại giữa các bang sẽ có hiệu lực sau lễ hội Eid tới 1 tháng để đảm bảo an toàn. Riêng thủ đô Kuala Lumpu sẽ có lệnh phong tỏa 1 phần đến ngày 20/5.

2 nước Đông Nam Á có thể bùng dịch Covid-19 vì người dân dự lễ hội - Ảnh 1
Người dân Indonesia đã bắt đầu về quê nhà từ ngày 6/5/2021.

Được biết, Indonesia có số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất Đông Nam Á, rơi vào khoảng 5.000 ca, trong khi đó tại Malaysia là 2500 ca. Nếu như Indonesia bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt thì Malaysia lại có tình hình dịch bệnh vô cùng đáng quan ngại, các ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng cao và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sự xuất hiện của các biến chủng mới khiến cho giới chức của hai đất nước này vô cùng thận trọng, nhất là khi Ấn Độ đang rơi vào những ngày tháng kinh hoàng vì đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, việc ban hành lệnh cấm đi lại trong dịp lễ hội là một điều vô cùng khó khăn. Khoảng 87% trong số 270 triệu người Indonesia là người Hồi giáo và Eid là cơ hội duy nhất để họ quay về thăm nhà. Năm ngoái, mặc dù nhà chức trách đã ban hành lệnh cấm đi lại khi đại dịch hoành hành nhưng rất nhiều người dân đã phớt lờ.

2 nước Đông Nam Á có thể bùng dịch Covid-19 vì người dân dự lễ hội - Ảnh 2
Hàng nghìn người Hồi giáo đi lễ nhà thờ ở Jakarta, Indonesia.

Năm nay, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết vẫn có khoảng 18 triệu người Hồi giáo muốn hành hương trong dịp lễ Eid. Ngay từ tuần trước, đã có tới 642.000 người khởi hành sớm bằng mọi phương tiện như đường bộ, phà cho đến tàu hỏa.

“Năm ngoái, lễ hội Eid khiến số ca nhiễm Covid-19 ở Indonesia tăng 10-20%. Tụ tập đông người như vậy rõ ràng chỉ càng khiến số ca nhiễm tăng mạnh”, Dicky Budiman, nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith ở Úc, nói.

2 nước Đông Nam Á có thể bùng dịch Covid-19 vì người dân dự lễ hội - Ảnh 3
Hình ảnh một buổi cầu nguyện của người Hồi giáo ở Indonesia.

Điều đáng lo ngại là các biến chủng Covid-19 có nguồn gốc từ Ấn Độ, Nam Phi và Anh đều đã xuất hiện ở Indonesia và Malaysia. Nếu số ca nhiễm tăng từ 30-50% sẽ khiến hệ thống y tế ở các quốc gia này bị tê liệt.

Tổng hợp