2 loại thực phẩm, 3 dụng cụ, 4 loại thuốc cần có sẵn khi cách ly tại nhà

Không chỉ riêng các trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà, tất cả những ai đang trong vùng giãn cách cũng cần có sự chuẩn bị đề phòng khi cần tới.

Đề phòng cho tình huống trở thành F0, F1 hoặc trường hợp cần điều trị bệnh tại nhà trong thời gian giãn cách, các gia đình có thể chuẩn bị trước một số loại thuốc và thực phẩm. Khi cần tới, bất kỳ ai cũng có thể chủ động phòng tránh và chữa trị, nâng cao khả năng nhiễm hoặc sớm hồi phục.

Nên có sự chuẩn bị về mặt thuốc men, thực phẩm khi phải cách ly tại nhà.

Dưới đây là những loại thuốc, thực phẩm cũng như dụng cụ cần thiết để chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch mà các gia đình nên ưu tiên.

4 loại thuốc cần thiết

Với các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, người bệnh hoàn toàn có thể tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà. Đề tăng sức đề kháng và phòng khi có biểu hiện bệnh, cần chuẩn bị những loại thuốc cơ bản sau:

- Thuốc hạ sốt.

- Oresol để bù nước.

- Các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C.

- Nước muối sinh lý.

Thuốc hạ sốt là một trong những loại cần thiết, nên phòng sẵn ở nhà giai đoạn dịch bệnh
Oresol cũng cần thiết để tránh mất nước khi phát sinh triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, các gia đình có thể trang bị thêm dầu xoa, thuốc tiêu hóa, các loại thuốc xịt mũi hay dung dịch súc họng...

Trường hợp F0 bị sốt nhẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt, kết hợp uống nhiều nước và bổ sung thêm dung dịch Oresol. Người bệnh cần chú ý, tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh trong trường hợp bệnh chưa diễn biến nặng và chưa được bác sĩ chỉ định.

3 dụng cụ chăm sóc sức khỏe

Để tiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại nhà, các gia đình nên chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

- Nhiệt kế: Loại nhiệt kế thường hoặc nhiệt kế điện tử đều được.

- Thiết bị đo độ bão hòa oxy đeo ở đầu ngón tay.

- Máy đo huyết áp.

Nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt là dụng cụ cần có trong thời gian cách ly tại nhà.
Thiết bị đo độ bão hòa oxy đeo ở đầu ngón tay.
Với những người có bệnh lý nền, máy đo huyết áp cũng rất cần thiết.

Ai có điệu kiện có thể mua thêm máy đo độ oxy bão hòa trong máu ngoại vi SpO2 để theo dõi tình trạng sức khỏe khi phát bệnh. Bên cạnh đó, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn hay tấm chắn giọt bắn cũng nên chuẩn bị sẵn ở nhà phòng khi cần sử dụng. Đồng thời không quên giữ điện thoại bên mình để liên lạc với nhân viên y tế khi cần tới sự hỗ trợ.

2 thực phẩm cần bổ sung

Thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm cần bổ sung để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp là F0, F1, để phòng trường hợp xuất hiện triệu chứng, bạn nên chuẩn bị 2 loại là:

- Tỏi, gừng.

- Cam, chanh, quýt, bưởi.

Tỏi và gừng có thể dùng để tăng sức đề kháng, kháng viêm, kháng khuẩn tốt. Bên cạnh đó, các loại quả như cam, chanh hay quýt, bưởi sẽ giúp bổ sung vitamin C, giúp cơ thể có đề kháng tốt hơn.

Tỏi và gừng giúp tăng cường sức đề kháng.
Các loại quả như cam, quýt, bưởi có thể bổ sung vitamin C, tăng đề kháng cho cơ thể

Song song với những thứ cần chuẩn bị ở trên, bạn cũng nên duy trì dinh dưỡng lành mạnh, không nên bỏ bữa, ăn kiêng quá chặt trong thời gian này. Tập luyện nhẹ nhàng, vận động mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe tốt.