2 bộ phận của quả vải quý hơn nhân sâm, linh chi 90% người Việt vứt đi

Hầu hết mọi người khi ăn vải thường chỉ tách lấy cùi để ăn vì mềm mọng và ngọt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trong những phần vứt đi lại có bộ phận cực bổ.

Đến hẹn lại lên, mỗi khi hè đến là dân tình thường đổ xô đi mua vải. Quả vải không chỉ ngọt, mọng nước mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, vải giúp tráng dương, làm đẹp, tăng thân nhiệt và giữ tinh thần tỉnh táo...

Thông thường khi ăn vải, chúng ta đều sẽ bóc lấy phần cùi trắng. Phần này có thể ăn trực tiếp hoặc đem ngâm với đường phèn để làm siro đều rất ngon. Nhiều người còn dùng vải để làm trà, bóc cùi trắng nấu chè, làm bánh...

Ngoài ăn trực tiếp, cùi vải còn có thể dùng làm bánh, nấu chè hoặc trà đều ngon ngọt, đều thơm.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, trong số những phần bỏ đi sau khi bóc hết cùi trắng của vải, có bộ phận lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Đó chính là phần vỏ lụa và hạt vải.

Ăn vỏ lụa của vải có tác dụng gì?

Vỏ lụa của vải chính là lớp màng trắng bao bên ngoài phần cùi. Khi tách lấy cùi vải, hầu hết người ta thường bỏ lớp vỏ này đi mà không biết chúng có tác dụng đặc biệt tốt.

Theo Ths.lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hà Nội), vỏ lụa ở vải thường có vị chát, đa số không thích ăn. Song, lớp màng trắng này lại rất giàu chất xơ. Khi ăn vỏ lụa ngoài bổ sung thêm chất xơ còn có thể giảm được tình trạng nóng trong, hạn chế mọc mụn do ăn vải.

Vỏ lụa của vải có thể cung cấp chất xơ, giảm sinh nhiệt và tránh được tình trạng nóng trong khi ăn vải.

Vì sao nên giữ lại hạt vải?

Hạt vải là nguyên liệu quý trong Đông y. Tuy không thể ăn trực tiếp song hạt vải (hay còn gọi là lệ nhân) rất bổ khi làm thuốc. Hạt vải có tính ấm, vị ngọt chát, khi kết hợp với một số loại khác có thể chữa đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, hạt vải còn có thể phòng ngừa sỏi mật. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo trước khi sử dụng cần có sự tham khảo ý kiến bác sĩ, người có chuyên môn.

Hạt vải có thể phòng ngừa sỏi thận, trị chứng đau bụng kinh, đau bụng sau sinh ở phụ nữ.

Về cơ bản, vải rất ngon và có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Phần vỏ lụa của vải cũng tốt, ăn vào tránh làm nóng trong. Nếu hạt được sử dụng đúng cách còn trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, dù thích ăn vải tới đâu cũng nên hạn chế ăn quá nhiều để tránh những tác hại không mong muốn.