12 ngư dân đạp xe 1.000km về quê nhưng đến Bình Dương thì bị trả lại

Nhóm ngư dân quê ở Kiên Giang bị mất việc đã đi xe đạp từ Nam Định về quê, được tỉnh Đắk Nông hỗ trợ nhưng bất thành, bởi không thể qua chốt Bình Dương.

Chiều 21/9, trao đổi trên Báo Tiền Phong, ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết, đang có mặt tại Chốt kiểm soát dịch bệnh ở người tại Trạm thu phí Cai Chanh (xã Đắk Ru) để tìm hướng giải quyết giúp 12 ngư dân đang bị “kẹt” tại đây.

Lãnh đạo huyện Đắk R"lấp tìm hướng giải quyết cho 12 ngư dân đạp xe về quê đang bị mắc kẹt tại đây.

“Tôi đang có mặt tại chốt kiểm soát dịch bệnh tại Trạm thu phí Cai Chanh. Tôi đã báo cáo sự việc với UBND tỉnh Đắk Nông nhằm liên hệ với chính quyền nơi nhóm người trên sinh sống tìm phương án giải quyết. Hiện tại, trước mắt, chúng tôi lo ăn uống, chỗ nghỉ ngơi cho 12 người trên”, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho hay.

Trước đó, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ Online sáng ngày 20/9 một nhóm ngư dân gồm người gồm 12 người: 4 người kinh (quê An Giang) và 8 người Khơ Me (Kiên Giang) chở nhau trên 6 chiếc xe hơn 1.000km từ Nam Định để về quê. Khi đạp xe đến chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) thì cả 12 người đều mệt lả, tiền trong người cũng sắp cạn.

CSGT trực tại chốt kiểm dịch Cai Chanh giúp nhóm 12 ngư dân đồ ăn, thức uống.

Sau khi cho ăn uống, chốt kiểm dịch đã quyên góp tiền trong đơn vị và các nhà hảo tâm ở nhóm Facebook Đắk R’Lấp 24H được một số tiền, thuê xe cho 12 người tiếp tục hành trình.

Ngay trong đêm 20/9, cả nhóm đã lên xe tiếp tục đi qua Bình Phước. Tuy nhiên, đến sáng 21/9, xe chở 12 người này đi đến chốt kiểm dịch của tỉnh Bình Dương thì bị yêu cầu quay lại Đắk Nông, dù cả nhóm đã cam kết chỉ đi qua, không dừng đỗ.

Được biết, 12 ngư dân này theo một tàu đánh cá ở Kiên Giang lênh đênh trên biển từ trước Tết âm lịch đến nay. Tuy nhiên, do chủ tàu không thuê nữa nên đưa 12 ngư dân vào cảng cá ở Nam Định và trả 2 triệu đồng/người (1 triệu tiền công, 1 triệu tiền cho mượn) để tự về quê. Tại Nam Định, nhóm 12 người góp tiền mua 6 chiếc xe đạp rồi thay nhau đạp qua hàng trăm cây số. Suốt dọc đường, cả nhóm ăn uống tiết kiệm, ai cho gì ăn nấy, thậm chí ngủ dọc đường để dành tiền xét nghiệm SARS-CoV-2 làm giấy thông hành qua các chốt kiểm soát dịch.

Anh Danh Tùng (trú huyện Gò Quao, Kiên Giang) cho biết: Khi đi đến Đắk Nông, mỗi người trong nhóm chỉ còn vỏn vẹn 400.000 đồng, ai nấy đều kiệt sức”.

“Vì bị chủ tàu đuổi, không có tiền, không nơi ở, chúng tôi mới phải mua xe đạp về quê. Ngày 16/9, chúng tôi lên đất liền nên không biết quy định ‘ai ở đâu, ở đó". Khi bị chở trả lại địa phận Đắk Nông, chúng tôi rất lo lắng, mong được về nhà”, anh Lữ Văn Trôi (quê An Giang) chia sẻ.

Hiện chính quyền huyện Đắk R’Lấp đang tìm cách liên lạc với chính quyền huyện Gò Quao và TP Châu Đốc hỗ trợ nhóm ngư dân./.

Tổng hợp