12 giờ đêm tôi vẫn bị mẹ chồng gọi dậy vì tội biếu bố mẹ đẻ ốm 1 triệu

Mẹ chồng đanh mặt: “Nhà này không có chuyện con dâu mang tiền về biếu bố mẹ đẻ. Ông bà ốm sơ sơ cũng không phải về, khi nào nguy kịch thì mới được về”.

Tôi đi lấy chồng cách nhà có 50 km chứ chẳng phải xa xôi như người ta là cách cả nghìn km nhưng nửa năm rồi tôi chưa về thăm nhà được vì nhà chồng bận lắm việc. Hơn nữa mẹ chồng tôi quan niệm đã đi lấy chồng là phải theo chồng, phục vụ nhà chồng là chính, còn nhà ngoại giờ chỉ kiểu cần lắm mới phải về thôi.

Bố mẹ tôi thương con gái, không muốn con phải khổ khi sống ở nhà chồng nên bảo tôi cố gắng nghe lời bố mẹ chồng không phải lo nghĩ gì ở nhà cả. Cũng bởi vì bố mẹ nghèo khó mà tôi được về làm dâu gia đình có của ăn của để nên bảo tôi cố gắng ăn ở để sau cuộc sống không vất vả về kinh tế như ông bà.

Mẹ chồng tôi quan niệm đã đi lấy chồng là phải theo chồng, phục vụ nhà chồng là chính (ảnh minh họa)

Nhưng tôi về đó cũng không phải là ăn bám mà tôi cũng có công việc và có thu nhập mỗi tháng chục triệu chứ không ít. Lúc đầu mẹ chồng bảo tôi ở nhà làm cho cửa hàng của bà bà trả lương. Nhưng khi tôi hỏi mẹ có trả lương bằng lương con làm bên ngoài không thì bà ắng tinh, từ đó không đề cập tới chuyện bảo tôi nghỉ nữa. Tính ra làm ngoài lương cao lại thoải mái, chứ làm với mẹ chồng chẳng biết bà có trả lương không hay lại giữ hết.

Mẹ chồng đề nghị đưa lương cho bà giữ nhưng tôi cũng nói luôn:

Lương chồng con là mẹ cầm rồi vì anh ấy làm cho mẹ còn lương con thì con giữ để vợ chồng có việc gì còn có cái chi luôn con đỡ phải hỏi mẹ ạ.

– Thôi thì tùy anh chị. Tôi cầm là tôi giữ cho chứ tôi có lấy mất đâu mà sợ.

Việc này chính chồng bảo tôi làm thế vì anh bảo đưa hết cho mẹ sau có tí việc cũng phải hỏi tiền, cảm giác cứ như đi xin ấy.

Hàng ngày đi làm ở công ty về là tôi lại phải lao vào phụ giúp cửa hàng cho mẹ chồng đến tận 9-10 giờ tối. Mệt nhưng đành cố. Thôi thì giờ chưa con cái gì làm giúp bà sau bầu bí rồi thì xin nghỉ.

Do cũng biết tôi bận mải nên mỗi khi tôi gọi điện hỏi thăm bố mẹ đẻ chẳng bao giờ nhắc đến chuyện mong tôi về, lúc nào cũng động viên con gái cố gắng sống tốt. Thậm chí cả 2 bố mẹ tôi thay nhau ốm suốt 3 tháng nay mà tôi không hay biết gì luôn. Chỉ khi tình cờ nhắn tin nói chuyện với người chị họ tôi mới biết.

Tôi vội vàng gọi về lúc đầu mẹ tôi vẫn giấu cơ sau phải thú nhận bố tôi lại nhập viện sáng nay. Tôi chỉ muốn chạy về ngay nhưng rồi lại nghĩ để báo với bố mẹ chồng rồi mai hai vợ chồng về vì bố tôi cũng chưa phải là nguy kịch. Lúc ấy nghĩ mẹ trông bố trong viện sợ đi vội chưa mang tiền mà tài khoản của tôi cũng chỉ còn 1 triệu nên tôi bắn luôn tiền cho chị họ nhờ chị ấy rút đưa tạm biếu bố mẹ. Tại vì tôi tiết kiệm được 40 triệu, em chồng lại vừa mới vay nên hết sạch rồi.

Tối đó chồng về tôi nói chuyện với anh và bảo anh hỏi mẹ lấy ít tiền mai hai vợ chồng sang ngoại có chút biếu bố mẹ. Ông bà ốm 3 tháng rồi mới biết, ông còn nằm viện mà vẫn giấu con vì sợ con lo. Chồng cũng đồng ý. Sau đó tôi đi ngủ để mai dậy sớm đi. Ai ngờ gần 12 giờ đêm bất giờ nghe tiếng quát của mẹ chồng ngay cạnh mình:

Dậy, chị dậy cho tôi, dậy ngay cho tôi. Dậy họp gia đình

– Có việc gì vậy ạ?

– Chị dậy rồi khắc biết.

Tôi mắt nhắm mắt mở đi theo mẹ chồng ra ngoài. Bố chồng, chồng tôi và em chồng đã ngồi hết ở đó:

Đời thủa nhà ai con gái đi lấy chồng rồi mà vẫn còn gửi lương về biếu bố mẹ đẻ. Lại còn bảo chồng hỏi tiền mẹ chồng mang về biết bố mẹ mình tiếp. Chị ăn cây táo lại rào cây sung à?

– Bố mẹ con ốm 3 tháng nay con không biết nên khi biết tài khoản có 1 triệu con gửi về biếu ông bà thì có sao đâu ạ? Tiền tiết kiệm của con cô Hiền vay hết để đầu tư làm ăn rồi nên con bảo chồng hỏi mẹ vì chồng con cũng làm thuê cho mẹ mà. Con gái biếu tiền bố mẹ đẻ ốm đau thì có gì là sai đâu ạ?

Nhà này không bao giờ có chuyện con dâu mang tiền về biếu bố mẹ đẻ. (ảnh minh họa)

– Cấm. Tôi cấm. Nhà này không bao giờ có chuyện con dâu mang tiền về biếu bố mẹ đẻ. Ông bà ốm sơ sơ cũng không phải về, khi nào nguy kịch thì mới được về. Phận đàn bà lấy chồng là hết trách nhiệm với nhà đẻ.

– Mẹ nói vậy mà nghe được ạ? Vậy nếu con gái mẹ đi lấy chồng, bố mẹ bị ốm nằm viện mà nhà chồng không cho về chăm mẹ sẽ thấy thế nào ạ. Chưa kể biếu bố mẹ 1 triệu thì có gì to tát đâu ạ, con đâu tự lớn lên được đâu. 

– Cô dám…

– Bố con ốm nặng, mai con xin phép mẹ cho con về ngoại chăm ông bà ít hôm. 

– Con này hỗn.

Tôi nghe mà nghẹn cổ họng. Không ngờ mẹ chồng lại kinh khủng tới như vậy. 3 người còn lại ngồi im re không nói câu gì. Chồng tôi cũng không hề cất lời bênh vợ dù trước đó anh đồng ý là hôm sau về với tôi.

Tôi đi nằm nhưng trằn trọc không ngủ được. Tôi quyết định sáng hôm sau vẫn về với bố mẹ mình rồi mọi chuyện muốn ra sao thì ra, càng nghĩ càng uất nghẹn mọi người ạ.