12 giờ đêm mới làm về thấy con riêng đang đứng co rúm ngoài cửa

Con tôi thút thít kể: “Con… Con rửa bát làm vỡ 1 cái nên mẹ phạt con đứng ngoài này. Mẹ chưa cho vào nên con không dám vào".

Khi con gái vừa được 4 tháng thì tôi kí vào đơn ly dị vợ để cho cô ấy đến với người đàn ông khác. Vợ tôi chê cuộc sống nghèo khó quá, không chịu nổi. Cô ấy muốn được ở trong nhà cao cửa rộng, có tiền tiêu thoải mái chứ không muốn gắn trọn đời với người đàn ông chỉ là công nhân quèn như tôi.

Thôi thì hết duyên tôi cũng không giữ. Vợ ra đi, cả 2 vợ chồng khi đó có 30 triệu tiết kiệm sau 2 năm ở với nhau tôi cũng đưa cô ấy cầm đi hết. Mẹ tôi có mắng rằng tôi ngu, sao không để lại mà nuôi con nhưng tôi chỉ bảo:

Con là đàn ông con còn kiếm được ra tiền mà mẹ, còn cô ấy đi đến 1 nơi khác chẳng biết có việc làm luôn hay không, trong khi lại vừa sinh nở như thế.

12 giờ đêm mới làm về thấy con riêng đang đứng co rúm ngoài cửa - Ảnh 1
Mẹ sắp gần đất xa trời rồi, mẹ muốn thấy con có nơi có chốn (Ảnh minh họa)

– Nó bỏ mày, bỏ đứa con đỏ hỏn còn không đắn đo thế mà mày còn thương xót lo lắng cho nó là sao?

– Thôi mẹ à, dù gì cô ấy cũng sinh cho con bé Na, con chỉ cần thế thôi.

Vậy là tôi nuôi con từ đó cho tới khi con bé được gần 6 tuổi. Tôi cứ nghĩ sẽ chẳng bao giờ tái hôn với người phụ nữ nào nữa và ở vậy nuôi con gái thôi. Nhưng thời điểm ấy mẹ tôi lại lâm bệnh bà muốn tôi cưới vợ:

Mẹ sắp gần đất xa trời rồi, mẹ muốn thấy con có nơi có chốn, gà trống nuôi con khổ lắm con à. Bé Na lớn lên cần có mẹ chăm lo dạy dỗ nhiều thứ, người đàn ông không thể vừa là cha vừa là mẹ được.

– Nhưng làm gì có ai chấp nhận làm vợ người đàn ông nghèo như con chứ mẹ.

– Có đấy con, cô giáo Huyền đang dạy bé Na thương bé lắm và bảo thương cả con nữa.

Hóa ra mẹ đã nhắm vợ cho tôi từ lâu. Qua 2 tuần trò chuyện tôi thấy Huyền cũng hiền và ngoan, nhất là con tôi cũng quý cô ấy và mẹ tôi cũng vừa lòng. Thế là đám cưới diễn ra chỉ sau đúng 1 tháng.

Mấy ngày sau thì mẹ tôi cũng mất. Thôi thì trước khi nhắm mắt xuôi tay bà cũng thấy tôi yên bề gia thất nên bà ra đi cũng thanh thản rồi. Mẹ mất được 2 tháng thì vợ mới của tôi báo tin có bầu. Tôi mừng lắm, tết nhất đến nơi rồi cố gắng kiếm tiền để vợ con có cái tết ấm cúng.

Thế là hết giờ làm việc ở nhà máy tôi lại chạy thêm xe ôm tới tận 10-11 giờ đêm mới về. Tôi dặn vợ cho con đi ngủ trước đừng đợi tôi, cố gắng vất vả tí để có tiền sắm Tết, mua sữa cho con và tẩm bổ cho vợ đang mang thai. Hầu như ngày nào tôi về thì vợ con cũng ngủ cả rồi.

Bé Na nhà tôi có mẹ mới rèn nên đi ngủ rất quy củ, trước còn đòi ngủ với bố chứ giờ thì tự giác lên giường ngủ ở phòng riêng, con ngủ 1 mạch tới sáng luôn. Tôi đi làm về muộn tắm rửa xong ăn cơm là cũng đi ngủ luôn, chỉ kịp qua phòng hôn con 1 cái. Sáng hôm sau lại dậy sớm đi làm tiếp, vợ sẽ đưa con đến trường. Cũng may là có vợ dạy mầm non nên tôi nhàn chuyện chăm con hẳn.

Nhưng hôm ấy về tới nhà đã 12 giờ đêm vì cố chạy cuốc cuối, nhưng vừa mới mở cổng tôi giật mình khi thấy bóng bé nhỏ của con mình đang đứng co ro ngoài cửa dưới cái rét 8 độ của đêm đông. Lúc đầu tôi tưởng mình hoa mắt, dắt xe vào sân thì nhìn rõ con rồi. Vội dựng xe tôi lao đến hỏi con:

Sao rét thế này con không đi ngủ lại đứng đây làm gì hả Na?

– Con… Con rửa bát làm vỡ 1 cái nên mẹ phạt con đứng ngoài này. Mẹ chưa cho vào nên con không dám vào.

12 giờ đêm mới làm về thấy con riêng đang đứng co rúm ngoài cửa - Ảnh 2
Con rửa bát làm vỡ nên bị mẹ phạt

Tôi ôm lấy con bế con vào trong nhà. Con bé mặt tái nhợt môi tím ngắt người lạnh như tiền. Tôi vội lao vào gi.ường lấy chăn ủ cho con, đi qua phòng tôi thì vợ đã thở đều đều trong chăn ấm. Tại sao cô ấy lại nhẫn tâm phạt con như vậy cơ chứ rồi còn đi ngủ mà quên luôn con bế đang đứng ngoài.

Tôi ôm con trong chăn hỏi con thì mới biết nhiều chuyện: “Mẹ bắt con rửa bát, quét nhà, giặt đồ… Làm không sạch hay bát vỡ là bị phạt đứng ngoài trời không cho vào. Mọi hôm gần tới khi bố về làm mẹ gọi con vào vì bố về con biết nhưng con không dám mở mắt. Hôm nay không thấy mẹ gọi con…”. Con bé khóc nấc lên khiến tôi chua xót.

Vợ tôi đã ngủ say rồi thì cô ta biết gì mà gọi con riêng của chồng vào nữa. Cứ tưởng có mẹ mới con tôi được chăm bẵm yêu thương hơn ai ngờ con lại chịu khổ thế này. Tôi định kéo vợ dậy nói cho cô ấy 1 tr.ận nhưng nghĩ vợ đang chửa lại thôi. Chỉ biết ôm chặt con vào lòng, biết thế này tôi chẳng lấy vợ nữa cho xong… Tôi phải làm gì đây?