12 cách dùng điều hòa thả phanh vẫn tiết kiệm điện gấp 10 lần

Chỉ bằng những cách đơn giản bạn có thể bật điều hòa 24/24 mà hóa đơn tiền điện chỉ bằng ½, thậm chí là bằng 1/3 của tháng trước thôi nhé!

Nhiệt độ lý tưởng

Điều chỉnh nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh chẳng những giúp bảo vệ sức khỏe khỏi các căn bệnh như ngạt mũi, đau đầu, ho, cảm cúm và sốc nhiệt mà còn tiết kiệm điện năng một cách đáng kể. Do đó, bạn chỉ nên để nhiệt độ ở mức trung bình và nhiệt độ lý tưởng được các chuyên gia khuyến cáo là từ 25 độ C đến 27 độ C.

Bật nhiệt độ lý tưởng 25-27 độ C giúp tiết kiệm điện năng.

Chế độ ‘Dry’

Trong những ngày mưa, độ ẩm trong không khí tăng cao, bạn hãy chọn chế độ Dry biểu thị là hình giọt nước. Chế độ này vừa làm mát vừa giúp không khí trong phòng khô ráo lại giảm công suất tiêu thụ điện năng gấp rất nhiều lần. Đồng thời, tránh tình trạng sốc nhiệt vì nhiệt độ luôn trên 23 độ C không dao động quá lớn so với nhiệt độ bên ngoài.

Tắt trước khi ra khỏi nhà 30 phút

Nhiều người nghĩ rằng, bật điều hòa đến khi phòng mát rồi tắt đi sẽ tiết kiệm tiền điện song mấy ai biết được đây là suy nghĩ phản khoa học. Chính điều này làm hóa đơn tiện điện tăng nhanh bởi máy lạnh phải khởi động lại từ đầu. Vì thế, đừng tắt – bật quá nhiều lần mà chỉ tắt trước khi ra khỏi nhà chừng 30.

Kết hợp sử dụng quạt điện

Gió của chiếc quạt điện sẽ giúp không khí trong phòng lưu thông tốt hơn, khí mát được lan tỏa khắp gian phòng thay vì tập trung vào một chỗ. Do đó, nếu muốn làm mát nhanh chóng bạn chẳng cần giảm nhiệt độ điều hòa mà hãy bật quạt ở mức vừa phải rồi cho quay là được. Và hãy nhớ quạt điện tiêu tốn lượng điện ít hơn điều hòa.

Không bật cả ngày

Thời tiết oi nóng nhiều gia đình bật điều hòa 24/24. Song, cách này làm động cơ hoạt động hết công suất không được ngừng nghỉ, không chỉ tiêu tốn điện năng mà làm tiêu hao thiết bị, dễ hỏng hóc khó sửa chữa. Đặc biệt, đối với những chiếc điều hòa đời cũ việc sử dụng như vậy làm hóa đơn tiền điện tăng không phanh. Bởi vậy, ban ngày không khí nóng nực bạn hãy sử dụng máy lạnh, đến chiều nhiệt độ hạ xuống bạn cần tắt thiết bị điện này để không khí trong phòng được đối lưu, ngăn vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Tắt bóng đèn

Nhiệt lượng của những chiếc bóng đèn phả ra là rất cao khi chúng hoạt động, nó được cho là một trong những nguyên nhân khiến việc làm mát của điều hòa bị chậm lại. Bởi vậy, hãy tắt các bóng đèn không cần thiết đi nó sẽ giúp quá trình làm lạnh hiệu quả hơn nhiều.

Tắt đèn không cần thiết khi sử dụng điều hòa.

Lựa chọn công suất phù hợp

Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm điện một cách đáng kể. Vì công suất vừa thì tốn, công suất yếu thì phải làm việc quá tải. Cứ 1.000 BTU tải 2m2 là tối đa.

Ban đêm để nhiệt độ ấm hơn

Quãng thời gian ban đêm, thân nhiệt con người giảm xuống cộng thêm nhiệt độ bên ngoài cũng hạ nên bạn không cần để mức nhiệt quá thấp, có thể sử dụng chế độ hẹn giờ điều chỉnh mức nhiệt độ tăng dần một cách vừa phải. Như thế, thời gian hoạt động của máy lạnh sẽ ít hơn.

Lắp thêm rèm

Hiện nay, cửa kính được nhiều người ưa chuộng lắp cho ngôi nhà của mình cũng như văn phòng, công sở, trường học nhưng khi ánh nắng mặt trời chiếu rọi, nó chính là nơi hấp thụ nhiệt nhiều nhất. Thậm chí, việc làm mát khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, hãy lắp thêm rèm che nắng tránh nhiệt lượng trong phòng tăng cao.

Bảo quản định kỳ

Bảo quản máy lạnh định kỳ giúp thiết bị sạch sẽ để nguồn không khí trong lành và hoạt động hiệu quả hơn hẳn, tránh hao mòn gây tốn điện. Từ đó, cần làm sạch màng lọc 2 tháng/lần đối với gia đình sử dụng nhiều, còn không 6 tháng/lần và cuộn dây làm mát 1 năm/lần.

Tắt điều hòa đúng cách

Bạn nghĩ tắt điều hòa chỉ cần tắt bằng điều khiển là xong, song máy vẫn tiêu thụ một lượng điện đáng kể mà bạn không hề hay biết. Vì vậy, sau khi tắt bằng điều khiển xong hãy ngắt luôn áp tô mát kẻo tiền điện tăng vọt không rõ nguyên nhân.

Tấm bạc cách nhiệt

Nhiều gia đình hiện nay dùng tấm bạc để phủ lên giàn nóng nhằm ngăn ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Điều này giúp cách nhiệt tốt hơn nhờ đó tiết kiệm tiền điện của điều hòa 5%-10%. Nếu có điều kiện bạn cũng có thể sử dụng vật liệu cách nhiệt tốt hơn như gỗ, vật liệu cách nhiệt chuyên dụng.

Hãy che tấm bạc cách nhiệt hoặc các vật liệu cách nhiệt chuyên nghiệp lên dàn lạnh để việc giữ nhiệt và cách nhiệt hiệu quả.

Tổng hợp