10 thứ dùng để lau chùi trước khi con người có giấy vệ sinh

Lõi ngô, que gỗ là hai trong số những đồ vật được con người trưng dụng để lau chùi trước khi giấy vệ sinh ra đời. Ngoài ra còn có lá cây, giấy báo, vỏ sò...

Giấy vệ sinh được người Trung Quốc sản xuất đầu tiên vào thế kỷ 14. Tới tận thế kỷ 19, phát minh này mới du nhập vào phương Tây. Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi, hàng chục thế kỷ trước, con người đã làm gì để lau chùi? Câu trả lời đều nằm ở dưới đây.

1. Lõi ngô

Ít ai biết, lỗi ngô có khả năng hút ẩm cao. Ngô cũng là thực phẩm phổ biến các nước phương Tây trong thế kỷ 18. Chính vì thế, khi chưa có giấy vệ sinh, người ta thường dùng lõi ngô để chùi rửa, làm sạch.

Nhiều nước phương Tây từng dùng ngô để lau chùi sau khi đi toilet.

2. Que gỗ

Người Trung Quốc cổ đã phát minh một dụng cụ đặt biệt, chuyên làm công tác vệ sinh. Họ thường lấy que tre hoặc chẻ gỗ thành que, vót hình như chiếc thìa. Sau đó, ở một đầu que bọc vải và dùng dụng cụ này để lau rửa, vừa sạch vừa êm.

3. Tuyết

Với các nước xứ lạnh hoặc nơi có tuyết quanh năm, người ta thường dùng tuyết để chùi rửa. Dù tuyết khá lạnh song đây là phương thức có độ sạch sẽ cao. Các thế kỷ trước, con người cũng dùng tuyết để xử lý chất thải sau khi đi vệ sinh, toilet.

Ở xứ lạnh, chùi rửa bằng tuyết là cách dễ dàng nhất.

4. Giấy báo

“Tiền thân” của giấy vệ sinh chính là giấy báo, tạp chí. Thay cho giấy toilet, các nước phương Tây dùng giấy báo hoặc giấy cắt ra từ tạp chí để lau chùi. Giấy in trên các cuốn catalog hay lịch cũng được tận dụng triệt để.

5. Vỏ sò

Dân cư các vùng đảo xa hay ven biển, trước khi có giấy vệ sinh phải tận dụng vỏ sò để làm sạch. Thậm chí, có nhiều trường hợp còn dùng đến vỏ dừa để chùi rửa sau hoạt động “đi nặng”.

Vỏ sò là công cụ làm sạch của cư dân vùng biển đảo thời xưa.

6. Giẻ lau

Các mảnh giẻ hoặc vải cũ không dùng tới sẽ được tái sử dụng làm vật lau chùi. Một tấm giẻ có thể dùng để chùi rửa một lần. Hoặc người ta sẽ giặt sạch chúng và dùng trong các lần tiếp theo.

7. Lá cây

Nếu có gì mềm và mỏng giống như giấy thì đó chính là lá cây. Thời chưa phát minh ra giấy vệ sinh, con người dùng lá cây, cỏ dại để lau rửa khi đi toilet. Lá cây có ở khắp nơi, với tay là có. Bởi vậy, cách này được áp dụng suốt một thời gian dài.

Trước khi có giấy vệ sinh, lá cây cũng được trưng dụng phổ biến.

8. Đá sỏi

Không chỉ có tác dụng kỳ cọ khi tắm, đá sỏi còn được dùng để lau chùi sau bước vệ sinh. Đây cũng là một trong những cách cổ nhất mà con người thường áp dụng khi chưa có giấy chuyên dụng.

9. Đất/cát

Nếu xứ lạnh dùng tuyết, những nơi khô cằn không có tuyết, không nước, họ buộc phải dùng đất cát. Đây là cách để con người xử lý chất thải. Tuy không được thoải mái nhưng ít nhất vẫn đảm bảo sạch sẽ phần nào.

Đất cát từng được dùng để xử lý chất thải.

10. Nước

Ở một số nước Châu Phi thời xưa, người ta thường rửa trực tiếp bằng nước. Mỗi lần đi toilet xong, họ sẽ cho nước lên tay trái và lau chùi vùng cần làm sạch. Tay trái cũng là phần không sạch theo quan niệm của nhiều nước. Cũng chính vì vậy mà họ thường dùng tay phải để ăn hoặc chào nhau..

Tổng hợp từ Bright Side