1 diễn viên Vbiz thẳng thắn nói vụ Minh Béo đạt huy chương

“Diễn viên phải có đức có tài nhưng nhiều người có tài mà không có đức thì biết phải làm sao. Không thể bắt ban tổ chức hay ban giám khảo tẩy chay họ được”, diễn viên Hòa Hiệp nói.

Hòa Hiệp là 1 trong 40 diễn viên đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói 2021 cách đây ít ngày. Sau đêm trao giải, trên cộng đồng mạng dậy sóng không chỉ vì “mưa huy chương” mà còn vì Minh Béo cũng nhận chiếc huy chương bạc khi tham gia liên hoan.

Xung quanh câu chuyện huy chương, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với diễn viên Hòa Hiệp. Anh không ngần ngại bày tỏ thẳng thắn quan điểm của mình, dù là những câu hỏi gai góc.

“Tôi vui vì được HCV nhưng cũng rất tủi thân”

Cảm xúc của anh thế nào khi đoạt Huy chương vàng Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021?

Lâu lắm rồi, tôi mới có một vai diễn mới trên sân khấu mà hay như thế. Tôi tham gia liên hoan với hai vai, Tình trong “Ngôi nhà trên thuyền” và ông già Khanh trong “Mưa bóng mây”. Đối với tôi, hai vai diễn này là sự thử thách và phải cố gắng nỗ lực rất nhiều.

Việc tham gia hai vở như vậy cũng là một sự thiệt thòi. Bởi vì, vai diễn nào mình cũng phải cố gắng hết sức nhưng khi chấm giải thì ban giám khảo lại chỉ lấy điểm số của vai nào cao nhất rồi trao giải, và chỉ phát một huy chương thôi.

Hòa Hiệp và Ngọc Trinh vừa nhận huy chương vàng cá nhân tại Liên hoan Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2021.
Hòa Hiệp hiện tại đang là diễn viên của sân khấu kịch Hồng Vân. Ngoài diễn sân khấu, anh rất đắt show phim ảnh.

Tôi vui vì được huy chương vàng vai ông Khanh trong “Mưa bóng mây” nhưng tôi cũng rất buồn, rất tủi thân khi không ai ngó ngàng tới vai Tình trong “Ngôi nhà trên thuyền”. Mọi người lãng quên một Tình trong “Ngôi nhà trên thuyền” mà không nghĩ là tôi đã đóng góp rất lớn, thậm chí phải hy sinh cho vai diễn đó.

Nếu tôi không được trao huy chương vàng ở vở “Mưa bóng mây” thì chắc chắn sẽ được huy chương vàng cho vai Tình trong “Ngôi nhà trên thuyền” bởi cả hai vai, hội đồng giám khảo đều đánh giá cao, là bước đột phá của Hòa Hiệp.

Người khác tham gia một vở diễn đã tập “sút quần” còn anh đảm đương cả hai vai nặng ký ở hai vở diễn khác nhau. Thời gian tập luyện hẳn rất căng?

Cực lắm. Tôi hy sinh rất nhiều. Vì tham gia liên hoan mà tôi từ chối 3 vở kịch truyền hình, 1 bộ phim sitcom 50 tập và 1 bộ phim truyền hình 30 tập.

Ngoài tham gia hai vở diễn trong liên hoan, tôi còn đi phim của đạo diễn Hồ Ngọc Xum và bận rộn với công việc kinh doanh. Mình nhận quá nhiều mà không đảm đương được thì không hay.

Thứ hai, hôm nay tôi nói chuyện được thế này là may mắn lắm. Bởi vì sáng thi, tối diễn, 5 giờ sáng hôm sau lại quay phim. Tôi hầu như bị tắt tiếng, phải xông họng, uống thuốc mới lấy lại giọng.

Trong thời gian tập, tôi bị stress với hai vai diễn đó. Lúc đầu, chị Hồng Vân không định tham gia liên hoan vì tổ chức tại Hải Phòng. Tôi đi quay phim, gặp chị Ngọc Trinh, chị rủ tôi làm vở dự liên hoan. Tôi đồng ý vì liên hoan ba năm mới tổ chức một lần.

Rốt cuộc liên hoan dời vào TPHCM vì Hải Phòng bùng dịch Covid 19. Lúc này, chị Hồng Vân mới quyết định thi. Tôi đâu thể giữa chừng bỏ chị Ngọc Trinh. Hên là “Ngôi nhà trên thuyền” tập và phúc khảo trước nên tôi có thời gian tập cho vở “Mưa bóng mây”. Mỗi vở tập gần 2 tháng trời.

Vai ông già Khang trong “Mưa bóng mây” đã đem về cho Hòa Hiệp và Ngọc Trinh chiếc huy chương vàng.

Anh hy sinh cả thời gian, công sức và cơ hội như vậy thì cát-xê có xứng đáng không?

Không. Vở “Ngôi nhà trên thuyền”, tôi không đầu tư. Vở “Mưa bóng mây” là tôi và chị Ngọc Trinh hùn tiền làm. Vở diễn không trực thuộc sân khấu mà lấy giấy phép của công ty để đi thi cho nên hai chị em đầu tư 100%, nhiều tiền lắm.

Huy chương vàng chỉ mang lại danh tiếng chứ không đáng bao nhiêu tiền. 1 huy chương vàng được thưởng 7 triệu đồng, trong khi chị em tôi đầu tư gần 300 triệu.

Đây là lần đầu tiên tôi “ra đời”, phải lo tất cả mọi thứ nên thật sự rất chua, rất nhiêu khê. Trong khi diễn vở ở sân khấu thì chị Hồng Vân lo hết, mình chỉ việc tập luyện cho tốt rồi đi thi. Nếu mình không trân trọng, nắm bắt cơ hội là cái sai của mình.

Cho nên khi ra đời, mình mới trưởng thành, mới nhận nhiều bài học còn ở trong nhà, cha mẹ ấp ủ thì không biết xã hội thế nào đâu. Lần này cũng vậy, coi như đây là sự khám phá của tôi.

Minh Béo đoạt HCB: “Làm sao bắt BTC tẩy chay được”

Nhiều người không mặn mà với liên hoan, hội diễn vì họ cho rằng, nó chỉ mang tính hình thức. Giải thưởng có được cũng là từ quan hệ hoặc bỏ tiền ra… mua. Một phần là “mưa” huy chương, phần khác là vì các vở dự thi, hầu như không thể đưa ra ngoài bán vé. Anh nghĩ thế nào về điều này?

Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau nhưng lần này tham gia liên hoan, tôi thấy, đây là sân chơi rất ý nghĩa dành cho anh em làm nghề. Mỗi một cuộc thi đều có tiêu chí để đoạt được huy chương vàng chứ không có chuyện “mưa huy chương”.

Làm được một vở diễn, tốn kém rất nhiều về tiền bạc cũng như thời gian. Đừng ngồi ở ngoài mà phán, bạn phải vào cuộc mới thấy nhiêu khê đến thế nào để có được tác phẩm hay và được công nhận. Tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, diễn nghiêm túc sẽ xứng đáng nhận giải thưởng.

Tuy nhiên, vai Tình trong “Ngôi nhà trên thuyền” mà Hòa Hiệp tâm đắc, dùng hết lực để diễn lại không được… ghi nhận. Điều đó khiến anh vô cùng tủi thân.

Với tôi, liên hoan là dịp để các sân khấu học hỏi nhau, nghệ sĩ miền Nam và nghệ sĩ miền Bắc giao lưu, học hỏi, giúp sân khấu phát triển hơn.

Dĩ nhiên, ai làm vở mà không muốn đưa vở diễn ra bán vé cho khán giả xem. Họ luôn muốn diễn nhưng không có sân khấu để diễn. Sân khấu nào, họ cũng có chương trình biểu diễn của họ, đơn vị khác muốn thuê, rất khó.

Tôi và chị Ngọc Trinh, mướn sân khấu để tập, để phúc khảo, để thi mà còn trần ai khoai củ. Không ai ngu dại, bỏ tiền ra đầu tư mà để vở diễn xếp xó.

Mình phải ghi nhận sự cố gắng, đầu tư của người ta. Mình không thích là việc của mình nhưng đừng phán xét. Thay vì ngồi ngoài chửi thì hòa nhập, tham gia đi để trải nghiệm thực tế.

Tôi phải hy sinh nhiều nhưng háo hức lắm. Các anh chị em nghệ sĩ, ai cũng vui vẻ, cố gắng làm vở diễn hay nhất để đoạt huy chương. Đâu phải khơi khơi mà họ có huy chương.

Xem các vở diễn của sân khấu bạn, mình học hỏi được cái hay, học hỏi được cái dở của họ luôn. Đó là sân chơi cho nghệ sĩ. Nếu không có sân chơi này thì nhàm chán lắm.

Nhân nói chuyện liên hoan và huy chương, mấy ngày nay, cộng đồng mạng đang bức xúc vì Minh Béo được huy chương bạc. Nhiều người cho rằng, như vậy là coi thường khán giả và chán chường khi nhắc tới hai từ nghệ sĩ. Anh có cảm nghĩ gì về chuyện này?

Về Minh Béo, đôi khi, con người ta không kiềm chế được dục vọng, ham muốn mà làm sai. Ông bà ta nói “sai 1 ly đi 1 dặm”. Cái đó gọi là đạo đức, còn đây là liên hoan sân khấu. Huy chương được chấm dựa trên chất lượng vở diễn, kỹ thuật biểu diễn của người diễn viên chứ không chấm đạo đức của diễn viên đó.

Diễn viên phải có đức có tài nhưng nhiều người có tài mà không có đức thì biết phải làm sao. Nếu họ có tài năng thì được công nhận. Còn về đạo đức, họ không giữ thì khán giả tẩy chay. Làm sao bắt ban tổ chức hay ban giám khảo tẩy chay họ được. Mỗi người phải biết tự giữ đạo đức của mình, chúng ta không thể trách ban giám khảo hay trách cuộc thi được.

Hòa Hiệp cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm về chiếc huy chương bạc đang gây xôn xao dư luận của Minh Béo.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng dễ bị đánh đồng phạm trù đạo đức và nghề nghiệp nên sẽ ác cảm, không chỉ với Minh Béo mà còn với nghệ sĩ nói chung?

Tôi biết chứ. Trong năm vừa qua, một số dư luận, thông tin làm ảnh hưởng giới nghệ sĩ rất nhiều. Ở đâu cũng vậy, con sâu làm rầu nồi canh. Mọi người chỉ có thể tự giữ hình ảnh, đạo đức của mình, giữ ngọn lửa nghề của mình. Còn nếu ngồi suy nghĩ là sẽ bỏ nghề vì không chịu được. Mình phải biết mình là ai, mình đang sống vì cái gì, mình là người như thế nào.

Còn về nghệ sĩ, sự gièm pha, đố kỵ, thị phi chắc chắn là có. Đã là người của công chúng thì đương nhiên sẽ được quan tâm nhiều hơn. Càng nổi tiếng, càng bị săm soi, để ý nhiều hơn.

Đó là áp lực, thị phi. Miệng đời mà, mình đâu thể cấm người ta nói mình. Cứ sợ này sợ kia thì không làm nghề được. Phải đạp trên dư luận mà sống. Tuy nhiên, là nghệ sĩ thì phải có đức, có tài.

Chúc mừng anh và cảm ơn những chia sẻ của anh!