Vụ thầy 55 tuổi làm nữ sinh lớp 10 có bầu: "Bản tự nguyện yêu thầy giáo" không có giá trị pháp lý

bảo thoa - 06/11/2019

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội- Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, “Bản tự nguyện yêu thầy giáo” nếu được xác định chính xác là của nữ sinh lớp 10 thì thầy giáo vẫn phạm tội giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Vụ việc thầy giáo Nguyễn Văn Chính (55 tuổi), giáo viên dạy toán của Trường THPT Sóc Sơn (thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có quan hệ tình cảm với học sinh T.H.Th., từ khi nữ sinh này còn là học sinh lớp 10 tại trường dẫn tới mang bầu khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Vụ thầy 55 tuổi làm nữ sinh lớp 10 có bầu: Bản tự nguyện yêu thầy giáo không có giá trị pháp lý - Ảnh 1
Thầy giáo Nguyễn Văn Chính.

Trước vụ việc này, trên mạng xã hội đã lan truyền một loạt hình ảnh nhạy cảm và tờ giấy có nội dung "Bản tự nguyện yêu thầy Chính" được cho là của nữ sinh T.H.Th.

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Trần Xuân Tiền- Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội- Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, hành vi của thầy giáo nêu trên là rất đáng lên án. Thầy giáo nêu trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến sự trong sáng của tình cảm thầy trò khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Vụ thầy 55 tuổi làm nữ sinh lớp 10 có bầu: Bản tự nguyện yêu thầy giáo không có giá trị pháp lý - Ảnh 2

Trước vụ việc trên luật sư Trần Xuân Tiền cho rằng, trong trường hợp cơ quan chức năng xác định nếu 2 người thừa nhận đã có quan hệ tình dục khi nữ sinh đang học lớp 10 thì thầy giáo đã phạm tội "Giao cấu với người dưới 16 tuổi".

"Cho dù nữ sinh này có đồng ý hoặc cơ quan chức năng xác định tờ giấy "Bản tự nguyện yêu thầy giáo" chính xác là do nữ sinh này viết ra thì mẩu giấy này hoàn toàn không có giá trị pháp lý", Luật sư Tiền cho biết.

Theo quy định tại quy định tại Khoản 1 điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội giao cấu với trẻ em: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khoản 2 điều này quy định về cấu thành tăng nặng với các trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự cụ thể, mà nếu rơi vào các trường hợp này người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai.

"Trong trường hợp này, thầy giáo đã làm cho nữ sinh ở Kiên Giang có bầu nên có thể phải chịu hình phạt cao nhất đến 10 năm từ giam", Luật sư Trần Xuân Tiền phân tích.

Trước vụ việc trên, luật sư Tiền cho rằng nguyên nhân sâu xa của sự việc này là sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận những người làm nhiệm vụ trồng người.

"Để hạn chế những sự việc tiêu cực, các cơ quan chức năng cần phải quan tâm một cách đúng mức đến chất lượng đầu vào ngành giáo dục, trong đó đặt yếu tố đạo đức nghề nghiệp là tiên quyết. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên quan tâm, lắng nghe tâm tư và chia sẻ với con em mình nhiều hơn, bổ xung kinh nghiệm, kỹ năng để nắm được những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm", Luật sư Tiền chia sẻ.

Theo Trí thức trẻ.