Vụ SLNA “mua” chức vô địch mùa 2000/2001: Dùng 1 tỷ đồng tiền thưởng để dàn xếp tỷ số?

Trần Tuấn Anh - 22/05/2020

Bóng đá Việt Nam từng rúng động trước sự kiện CLB Sông Lam Nghệ An mua chức vô địch mùa 2000/2001 với giá 1 tỷ đồng.

Nghi án SLNA mua chức vô địch mùa 2000/2001

Tính đến vòng đấu cuối giải vô địch bóng đá quốc gia năm 2000 - 2001, trên BXH, Sông Lam Nghệ An (SLNA) đang kém Nam Định 1 điểm. Điều kiện cần và đủ để thầy trò HLV Nguyễn Thành Vinh có thể lên ngôi là họ bắt buộc phải thắng đội Công an TP.HCM, trong khi Nam Định không thắng được Cảng Sài Gòn (CSG) trên sân Thống Nhất

Để điều này có thể xảy ra, phía SLNA chủ trương chơi 2 kèo. Đầu tiên là Hữu Thắng, khi đó là HLV phó đội SLNA, vào TP.HCM để “chích” nhóm của Trương Tấn Hải và các trụ cột của Cảng Sài Gòn, cùng lúc ở quê nhà, lãnh đạo đội bóng và một số tay chân thân tín khác của Hữu Thắng cũng tiếp đãi nồng hậu đại diện còn lại của bóng đá TP.HCM, đội đã đủ điểm trụ hạng và không còn nhiều động lực thi đấu ở vòng cuối.

Cụ thể, Hữu Thắng trao đổi với Trương Tấn Hải và được biết đội Nam Định cũng đã nhờ vả. Hải cho biết nếu SLNA chịu chi 300 triệu đồng trước thì mới cố đá thắng Nam Định. Sau khi thỏa thuận xong, Hữu Thắng vào TP.HCM và đưa 100 triệu đồng cho Trương Tấn Hải tại nhà riêng của Hải vào đêm 26-5-2001, đồng thời hứa đưa nốt khi hoàn thành kế hoạch. Đến ngày 28-5-2001, SLNA vô địch, Thắng đưa 200 triệu cho Trương Tấn Hải theo thỏa thuận.

Số tiền đó Trương Tấn Hải chia cho Huỳnh Hồng Sơn, Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Bùi Xuân Thủy, Hồ Văn Lợi mỗi người 30 triệu; Lương Trung Tuấn 20 triệu; Nguyễn Quang 4 triệu và lái xe Nguyễn Hoàng Thành 1,5 triệu đồng.

Kết quả đúng như mong muốn của đội bóng xứ Nghệ khi CSG quật ngã Nam Định 5-0 và SLNA cũng thắng Công an TP.HCM đầy kịch tính 4-3 để bước lên bục vinh quang, nhận chiếc cúp chuyên nghiệp đầu tiên từ Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và nhà tài trợ Strata.

Vụ SLNA “mua” chức vô địch mùa 2000/2001: Dùng 1 tỷ đồng tiền thưởng để dàn xếp tỷ số? - Ảnh 1
SLNA đăng quang năm đó với số tiền thưởng 1 tỷ đồng.

Ngay sau trận đấu này, 2 cầu thủ của đội SLNA là Nguyễn Phi Hùng và Ngô Quang Trường được “lệnh” của đàn anh Hữu Thắng đã cầm 65 triệu đồng đến gặp tiền vệ Bùi Sỹ Thành của đội Công an TP.HCM và bảo đây là chút quà của anh em xứ Nghệ gửi đội bóng, “cám ơn” về trận đấu buổi chiều và nhờ chuyển cho trưởng đoàn khi đó là ông Hoàng Trọng Thanh.

Nhận tiền nhưng Sỹ Thành không đưa ngay cho “sếp” mà tổ chức ăn nhậu với một số cầu thủ trong đội hết 5 triệu đồng. Sau đó cầu thủ này mới đến gặp ông Thanh để chuyển tiền. Khi biết số tiền này của SLNA gửi cho mình, ông Hoàng Trọng Thanh yêu cầu Sỹ Thành gom lại 5 triệu đồng đã lỡ tiêu xài để trả lại. Theo lời kể của ông Thanh thì ít ngày sau, ông đã đích thân gửi lại cho phía SLNA đúng 65 triệu đồng này.

Phải nói trận cầu ngày 27/5/2001 trên sân Vinh là “màn kịch” dàn xếp khá tinh vi vì vào cuộc hai đội đá rất thật và làm cho bốn phía khán đài nóng lên, cả cầu trường như sôi sục với những pha phối hợp ghi bàn rất mẫu mực và đẹp mắt. Trưởng ban tổ chức giải Ngô Tư Hà khi đó còn nói: “Nếu chỉ xét thuần túy chuyên môn thì đây là trận đấu hay, kịch tính và sôi nổi với nhiều pha bóng đẹp”.

Nhưng đó chỉ là bề nổi vì phía Công an TP.HCM dù không chủ trương “buông” lộ liễu nhưng cũng không có động lực để quyết đấu nên với họ thắng, hòa hay thua gì cũng như nhau. Mà một khi SLNA đang cần thắng thì quy luật của bóng đá Việt Nam “tôi giúp anh trước để sau này anh giúp lại” rất dễ xuất hiện.

Ai là chủ mưu?

Sau khi bị cơ quan điều tra triệu tập lấy lời khai và sau đó bị bắt tạm giam, cựu cầu thủ SLNA Nguyễn Hữu Thắng ban đầu rất ngoan cố không thành khẩn khai báo mà chỉ quanh co chối tội.

Vụ SLNA “mua” chức vô địch mùa 2000/2001: Dùng 1 tỷ đồng tiền thưởng để dàn xếp tỷ số? - Ảnh 2
SLNA với chức vô địch chuyển nghiệp đầu tiên.

Thậm chí có lúc cựu tuyển thủ quốc gia này còn không muốn hợp tác để làm sáng tỏ việc đưa đội CSG 300 triệu đồng và đội Công an TP.HCM 65 triệu đồng là xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, sau đó Hữu Thắng đã thừa nhận việc mình cầm tiền để thực hiện phi vụ với CSG cũng như việc chỉ đạo “bồi dưỡng” cho đội Công an TP.HCM đều có chủ trương và mệnh lệnh của lãnh đạo bóng đá Nghệ An, chứ không phải tự ý làm. Lãnh đạo thời điểm đó có ảnh hưởng và tiếng nói trọng lượng với đội bóng SLNA chính là hai ông Nguyễn Hoàng Thụ, Giám đốc Sở TDTT tỉnh Nghệ An và ông Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc điều hành đoàn bóng đá SLNA.

Hữu Thắng thì khai rằng chính ông Thụ đã chỉ đạo mọi việc, từ chuyện tổ chức đi dàn xếp tỷ số của các trận đấu cũng như chia 1 tỷ đồng tiền thưởng. Nguyên Trưởng đoàn bóng đá SLNA, ông Nguyễn Hồng Thanh, cũng đổ tội cho ông Thụ khi khai báo rằng CLB do Sở TDTT Nghệ An quản lý nên mọi hoạt động đều được báo cáo đầy đủ và nhận được sự chỉ đạo của Sở TDTT.

Vụ SLNA “mua” chức vô địch mùa 2000/2001: Dùng 1 tỷ đồng tiền thưởng để dàn xếp tỷ số? - Ảnh 3
HLV phó Nguyễn Hữu Thắng và HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh.

Cũng theo lời khai của ông Nguyễn Thành Vinh, HLV trưởng đội SLNA thì trước lượt đấu cuối cùng của giải vô địch bóng đá chuyên nghiệp 2000 - 2001, ông Nguyễn Hoàng Thụ, Giám đốc Sở TDTT có triệu tập một cuộc họp bất thường với các ông Nguyễn Hồng Thanh và Nguyễn Thành Vinh. Tại cuộc họp này, ông Thụ đã có trao đổi với ông Thanh và ông Vinh làm thế nào để SLNA phải vô địch và “vang danh” bóng đá xứ Nghệ trong những năm đầu của thiên niên kỷ mới và cũng chào mừng ngành TDTT Nghệ An đón nhận huân chương lao động. Mọi phương án đã được vạch ra và ông Thụ giao cho ông Vinh phải tập trung tốt tinh thần cho đội bóng, đảm bảo vững vàng về chuyên môn. Còn ông Thanh với cương vị giám đốc, chủ tài khoản, lo tiền nong cho mọi chuyện và sẵn sàng cho lễ đăng quang trên sân nhà.

Vụ SLNA “mua” chức vô địch mùa 2000/2001: Dùng 1 tỷ đồng tiền thưởng để dàn xếp tỷ số? - Ảnh 4
Nguyễn Hồng Thanh.

Dù ông Thụ sau này cho rằng mình chỉ thể hiện mong muốn của lãnh đạo và người dân Nghệ An với việc giành chức vô địch chứ không hề yêu cầu phải dùng tiền “mua” cầu thủ này, “lót tay” cho nhân vật khác, nhưng ông Nguyễn Hồng Thanh thì quả quyết nếu không có chuyện “sếp” bật đèn xanh, cho phép những khoản chi ngoài luồng trừ vào tiền thưởng 1 tỉ đồng cho ngôi vô địch thì làm gì có chuyện SLNA ngang nhiên dùng số tiền lớn vào thời điểm đó để mua độ.

Ngoài chi phí dàn xếp cho những trận đấu then chốt này, người ta có quyền nghi ngờ sự liên quan của vài “sếp” ở VFF. Khi trận đấu giữa SLNA gặp CATP còn chưa diễn ra, chiếc cúp vô địch đã được trưng ra tại sân Vinh trước người hâm mộ cả nước đang theo dõi qua VTV3. Cứ như đương nhiên SLNA sẽ vô địch và đương nhiên NĐ không thắng được Cảng Sài Gòn. Vậy mà trước đây, VFF nói cứng là làm sẵn đến 2 chiếc cúp và cũng đặt 1 chiếc tại sân Thống Nhất dự phòng NĐ vô địch, nhưng báo chí phát hiện điều đó không đúng sự thật!

Tuấn Anh/TH

close