Siêu tiền đạo một thời khen thể lực cầu thủ Việt Nam tiến bộ, đá 120 phút mà không chuột rút

Trần Tuấn Anh - 14/02/2020

Cựu chân sút nổi tiếng của tuyển Việt Nam - Lê Công Vinh mới đây đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với các đàn em của mình.

Nhắc đến chân sút số 1 của bóng đá Việt Nam, NHM chắc chắn không thể quên cái tên Lê Công Vinh. Tiền đạo gốc Nghệ An đã có 51 pha lập công sau 81 lần ra sân trong màu áo ĐTQG. Đáng nhớ nhất là pha đánh đầu ngược vào lưới Thái Lan ở những phút bù giờ để mang về chức vô địch AFF Cup 2008.

Siêu tiền đạo một thời khen thể lực cầu thủ Việt Nam tiến bộ, đá 120 phút mà không chuột rút - Ảnh 1
Công Vinh ăn mừng bàn thắng vào lưới Thái Lan tại AFF Cup 2008.

Có mặt tại buổi lễ khai trương một trung tâm tập luyện Yoya và Gym tại Quận 6, TP.HCM tối qua, cựu tiền đạo ĐT Việt Nam Lê Công Vinh đã chia sẻ khá nhiều về bóng đá nước nhà dưới thời HLV Park Hang-seo và tầm quan trọng của việc giữ gìn cơ thể không bị mỡ thừa.

Siêu tiền đạo một thời khen thể lực cầu thủ Việt Nam tiến bộ, đá 120 phút mà không chuột rút - Ảnh 2
Công Vinh kí tặng áo cho NHM trong buổi lễ khai trương.

"Thể dục thể thao luôn rất cần thiết cho con người, với cầu thủ thì điều đó càng quan trọng. Người ta thường nói trẻ bỏ sức ra để đi kiếm tiền, già lại bỏ tiền ra để kiếm sức khoẻ. Vậy nên, những CLB thể hình, yoga và gym sẽ giúp ích rất nhiều cho cộng đồng trong việc giữ gìn sức khoẻ.

Lứa cầu thủ U23 và ĐT Việt Nam hiện tại chiều cao trung bình đều trên 1m7, đó là tín hiệu đáng mừng cho bóng đá nước nhà. Trước đây thời của tôi, cao 1m7 hay trên 1 chút thôi là đã tốt quá rồi, có ai cao vượt trội đâu.

Siêu tiền đạo một thời khen thể lực cầu thủ Việt Nam tiến bộ, đá 120 phút mà không chuột rút - Ảnh 3
Các cầu thủ U23 Việt Nam có chiều cao khá tốt.

Kể cả phom người cũng ít cầu thủ để ý tập luyện để giữ cho vóc dáng được cân đối, đẹp. Thế nhưng thời gian gần đây cầu thủ Việt Nam đã chú trọng đến phom người của mình nhiều hơn, thân trên hay cơ chân đều phát triển khá tốt".

Chia sẻ về thành công của bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua dưới thời HLV Park Hang-seo, Công Vinh cho biết: "Tất cả những yếu tố trên sẽ hỗ trợ cho họ rất nhiều mỗi khi ra sân. Sức bền, lực chạy và lực sút sẽ tốt hơn rất nhiều. Thành tích chúng ta có được trong 2 năm qua nhờ nhiều vào yếu tố thể lực và sức bền tốt.

Chúng ta đã xem nhiều trận đấu của U23 và ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo suốt 2 năm qua. Hình như không có bất kỳ ai chơi 120 phút mà bị chuột rút. Đó là điều rất đáng vui mừng.

Siêu tiền đạo một thời khen thể lực cầu thủ Việt Nam tiến bộ, đá 120 phút mà không chuột rút - Ảnh 4
Các cầu thủ Việt Nam thi đấu 120 phút mà không bị chuột rút.

HLV Park Hang-seo cũng như các HLV nội lúc này phần nào đã tiệm cận được giáo án huấn luyện quốc tế. Đặc biệt chế độ dinh dưỡng đã được quan tâm nhiều hơn ở từng CLB V-League ở những mùa giải gần đây. Họ biết cách áp dụng giáo án để giúp cầu thủ chịu đựng được áp lực cao trong suốt 90 phút và kể cả 120 phút".

Ngoại ngữ bây giờ rất quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ riêng cầu thủ mà bất kỳ ai cũng cần để giao tiếp trong cuộc sống, công việc. Tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều em bé lớp 1 có thể giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt, lưu loát.

Những nước như Singapore, Malaysia hay Thái Lan gần như dân số của họ phần lớn đều nói tiếng Anh rất tốt. Thậm chí, cầu thủ của Thái Lan trước khi sang Nhật hay Anh thử việc và chơi bóng, tự bản thân cũng học một khoá tiếng Anh để tự tin giao tiếp.

Siêu tiền đạo một thời khen thể lực cầu thủ Việt Nam tiến bộ, đá 120 phút mà không chuột rút - Ảnh 5
Việt Nam đã có giáo án tập luyện cực tốt để cải thiện thể lực.

Nếu chúng ta nói được tiếng Anh, chúng ta sẽ hoà nhập được với thế giới. Cầu thủ Việt Nam có được điều này, kèm với chuyên môn tốt, hoàn toàn có thể chơi tốt ở những giải đấu khác ở Đông Nam Á, châu Á và cả châu Âu", Công Vinh chia sẻ tầm quan trọng của tiếng Anh với những cầu thủ Việt Nam muốn ra nước ngoài chơi bóng.

Văn Hậu và Công Phượng là những cầu thủ đã và đang chơi bóng tại trời Âu, nhưng do rào cản về ngoại ngữ họ vẫn chưa cho thấy sự hoà nhập với môi trường mới.

Tuấn Anh/Tổng hợp