Hàn Quốc 'toang' vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim 'best tiên tri'?

hantt - 23/02/2020

'The Flu' được săn lùng xem lại ngay đầu mùa dịch Covid-19 nhưng không ngờ đến thời điểm này lại ứng nghiệm với chính Hàn Quốc.

The Flu (Đại dịch cúm, 2013) là bộ phim nói về thảm họa đại dịch do virus H5N1 đột biến gây ra, có thể gây tử vong trong vòng 36 giờ khiến nửa triệu dân Budang rơi vào hỗn loạn.

Trong tình cảnh đó, nữ bác sĩ Kim In Hae (Soo Ah) và nam nhân viên cứu hộ Kang Ji Goo (Jang Hyuk) đã phải liều mình đi vào tâm dịch để giúp đỡ các nạn nhân, đồng thời tìm ra huyết thanh cứu những người bị bệnh, trong đó có cả con gái của nữ bác sĩ.

Thời điểm ra mắt, phim bị một bộ phận khán giả chỉ trích vì hư cấu quá đà, phóng đại so với thực tế. Nhưng rồi khi đại dịch MERS, đặc biệt là Covid-19 bùng phát, ai cũng phải gật gù công nhận phim hư cấu… y như đời thực.

Đặc biệt trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Hàn Quốc vào thời điểm này, nhiều cư dân mạng lại một lần nữa gọi tên Flu. Đây hẳn là bộ phim 'best tiên tri' dù ra đời tận 7 năm trước và điều trùng hợp bất ngờ là nó ứng nghiệm với chính 'nước mẹ' Hàn Quốc - nơi đã sản sinh ra bộ phim.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 1
The Flu nói về sự khủng khiếp của dịch bệnh.

Dịch bệnh có nguồn gốc từ nước ngoài

Trong The Fl, dịch cúm khởi phát từ một nhóm người nhập cư bất hợp pháp vào Hàn Quốc. Phần lớn số đó đã bị chết trong chiếc xe container buôn người, chỉ có duy nhất một người có khả năng sản sinh ra kháng thể chống virus là sống sót và chạy trốn.

Trên thực tế, dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra cũng bùng phát ở bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc, cụ thể là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sau đó lây lan ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 2
Dịch bệnh du nhập từ nước ngoài.

Hàn Quốc 'toang' vì vỡ trận, chính quyền bất lực

Trong phim, dịch bệnh nhanh chóng lây lan khắp vùng Budang gây nên tình trạng báo động khẩn cấp. Người bệnh có thể ngã quỵ xuống đường, chết tại chỗ gây ra những vụ tai nạn hàng loạt vô cùng dữ dội và thảm khốc. Các bệnh viện và hệ thống thông tin liên lạc trở nên quá tải. Chính phủ ra lệnh phong tỏa thành phố Budang, các chính trị gia đau đầu tìm giải pháp trước sức ép gắt gao của WHO và đồng minh Mỹ.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 3

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 4 Tình trạng vỡ trận trong The Flu.

Tình trạng Hàn Quốc thực tế, theo số liệu ngày 22/2 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), số ca nhiễm Covid-19 đã lên đến 433 người (tăng gấp đôi chỉ sau 1 ngày), 2 ca tử vong, hơn 9000 người được yêu cầu tự cách ly. Dịch Covid-19 lây lan trên toàn bộ 17 tỉnh, thành của Hàn Quốc.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn cấp ngày 21/1, thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun đã thừa nhận thất bại trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào đất nước này.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 5
Hàn Quốc cũng đang 'toang' trên thực tế.

Người dân chết vì ích kỷ trước khi chết vì dịch bệnh?

Trong The Flu, tình trạng tâm dịch Budang bị cách ly triệt để nhưng tình trạng bên trong vô cùng hỗn loạn. Nhiều người chỉ ích kỷ nghĩ đến bản thân mà không chung tay cùng phòng chống dịch bệnh. Những người khỏe mạnh bị nhốt chung với những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Những người đã chết hoặc đang hấp hối bị đem đi tiêu hủy bằng phương pháp thiêu hoặc chôn sống. Những người không bị bệnh cũng không có cách nào bước ra khỏi Budang do lệnh phong tỏa của chính quyền và sự phản đối của người dân ở những tỉnh, thành khác. Trong khi đó, người duy nhất sản sinh ra kháng thể chống virus thì bị thành phần quá khích đâm chết bất chấp nỗ lực bảo vệ của các y bác sĩ.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 6
Hình ảnh thiêu hủy người bệnh trong The Flu.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 7
Trùm phản diện khiến tình hình thêm hỗn loạn.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 8
Bác sĩ không thể bảo vệ được bệnh nhân chứa kháng thể chống virus.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 9
Ánh mắt thất thần nhìn thẳng vào camera khi chính quyền chuẩn bị phát lệnh bắn.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 10
Cô bé Mi Reu ngăn cản quân đội bắn mẹ của mình.

Thực tế, khi thảm họa xảy ra là lúc lòng người được bộc lộ một cách trần trụi, rõ ràng nhất. Khi dịch Covid-19 mới bùng phát, một nhóm người dân Hàn đã dùng máy kéo để phản đối đưa 720 công dân từ Vũ Hán về nước. Bệnh nhân số 31, thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa đã hai lần từ chối xét nghiệm và không chịu cách ly, kết quả người này đã trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm cho 62 người khác. Bất chấp dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp, hàng trăm người Hàn Quốc vẫn biểu tinh vào ngày 22/2 tại Gwanghwamun, Seoul để phản đối quyết định cấm biểu tình của thành phố (?!).

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 11
Người Hàn mang máy kéo ra ngăn chặn đồng bào về nước.

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 12

Hàn Quốc toang vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim best tiên tri? - Ảnh 13
Và kéo nhau đi tụ tập biểu tình.

Nếu tình hình lây lan không được khống chế, Hàn Quốc có nguy cơ trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc. Như vậy thảm họa đại dịch như phim không chỉ là phim nữa, nó đang ứng nghiệm ngoài đời thực, thậm chí còn tồi tệ hơn cả phim.

Theo Báo Đất việt

close