Review :

Thương lượng lao động: Hợp tác hơn đối đầu         Mất việc, chưa hẳn là "thảm họa"         Giải quyết t́nh trạng mất việc: Dập lửa khi mới bắt đầu…         Người lao động mất việc được vay vốn để tạo việc làm         H́nh ảnh cá nhân của bạn nói lên điều ǵ?         "Góp nhặt" tự tin         9% doanh nghiệp VN không muốn tăng lương         Săn t́m nhân sự đa năng thời suy thoái         Chọn nhân tài kiểu Goldman Sachs         Nhùng nhằng chuyện hỗ trợ thất nghiệp         Sàn giao dịch việc làm TP.HCM 2009: Tuyển dụng 5.000 vị trí         Năm 2009: 8 nhóm ngành nghề được tuyển dụng nhiều         SEO - nghề hấp dẫn "dân" công nghệ thông tin         Quản trị nhân sự thời suy thoái         Thưởng tết tại TP.HCM: Cao nhất 98,5 triệu đồng         600 lao động bị lừa sang Hàn Quốc         Trên 34.000 lao động thôi việc, mất việc         Nhân lực công nghệ cao sẽ được hưởng nhiều ưu đăi         "Giải tỏa" nỗi lo t́m việc         Sôi động việc làm thời vụ Tết        
Kiểu gơ:

 
 

TUYỂN DỤNG - VIỆC LÀM

Ngày đăng tin 17-02-2009
Chọn nhân tài kiểu Goldman Sachs

Cựu bộ trưởng tài chính Mỹ Paulson sử dụng sai gói 700 tỷ USD, cựu chủ tịch John Thain của Merrill Lynch dính líu vào scandal tiền thưởng... đều một thời là nhân sự cấp cao của Goldman Sachs. Họ bị tai tiếng, nhưng đúng như cách chọn người của Goldman, họ vẫn luôn là người chiến thắng. Trong nhiều năm qua, được là nhân viên của Goldman Sachs là một vinh dự lớn. Các cây đại thụ của hăng này đă tư vấn về tài chính cho các đời tổng thống Mỹ của cả 2 đảng, nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy lănh đạo của Chính phủ Mỹ, dẫn dắt các doanh nghiệp lớn và tham gia những kế hoạch hỗ trợ kinh tế trị giá hàng tỷ USD.

"Khi được là một nhân viên của Goldman, bạn chắc chắn sẽ trở thành chủ nhân của vũ trụ", ông Ed Yardeni, Giám đốc một hăng tư vấn đầu tư, và cũng là một nhà kinh tế có tiếng tại phố Wall, nhận xét. Bản thân ông từng nộp đơn xin vào làm tại Goldman, nhưng bị từ chối.

Goldman t́m kiếm nhân tài từ những sinh viên giỏi nhất của các trường đại học hàng đầu và trường chuyên ngành kinh doanh. Trước khi được tạo cơ hội khởi nghiệp tại tập đoàn này và thế chân các nhân viên đương nhiệm của Goldman, ứng viên phải trải qua nhiều cuộc phỏng vấn. Họ không chỉ được hỏi về tài chính, mà cả về lư do tại sao họ nghĩ rằng ḿnh xứng đáng được là một thành viên của Goldman.

Và khi được đặt chân vào Goldman, họ được hưởng mức lương xứng đáng. 30.000 nhân viên của hăng trung b́nh mỗi năm nhận 355.000 USD, gồm lương, thưởng và các phúc lợi khác. Trong khi đó, mức thu nhập trung b́nh của nhân viên tại đối thủ Morgan Stanley là 250.000 USD.

Goldman có một loạt nhân sự cấp cao tham gia điều hành chính phủ sau khi rời tập đoàn. Trong đó, Sydney Weinberg, lănh đạo cao cấp trong những năm 1930-1969, trở thành cố vấn cho các đời tổng thống. John Whitehead trở thành thành viên Bộ Ngoại giao, rồi tham gia Cục Dự trữ liên bang tại New York. Cựu lănh đạo Goldman - Jon Corzine - sau này trở thành thống đốc bang New Jersey.

Tinh thần đồng đội, khả năng làm việc nhóm, sự chính trực và minh bạch là những giá trị đạo đức của Goldman, và điều này nuôi dưỡng sự trung thành, một điều ít thấy tại các tập đoàn khác tại phố Wall. Các hăng khác thường sử dụng hệ thống đánh giá nhân viên, trong đó mỗi người được các đồng nghiệp đánh giá.

Nhưng bước đi sai lầm của những nhân tài xuất thân từ Goldman trong thời gian gần đây khiến nhiều người nghĩ rằng, người của Goldman chỉ đứng về phía kẻ thắng cuộc. Trong khủng hoảng tài chính, những tên tuổi lừng lẫy một thời này lại trở thành vết nhơ đối với tập đoàn từng được mệnh danh là người Mỹ đích thực của phố Wall.

Cựu bộ trưởng tài chính Henry Paulson, người bị chỉ trích v́ đă sử dụng gói 700 tỷ USD sai cách, khi ông dành nó cho các ngân hàng, là một cựu lănh đạo của Goldman. John Thain, người gây ra scandal tiền thưởng trên phố Wall, cũng từng là nhân sự cấp cao của Goldman.

Một nhân vật khác: Robert Rubin. Ông từng là bộ trưởng tài chính dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton, và mới đây đă phải từ chức cố vấn cao cấp của Citigoup sau khi bị chỉ trích v́ đă bỏ qua các cảnh báo về cuộc khủng hoảng tài chính. Trong năm 2008, Citi đă thua lỗ và phải sử dụng tiền cứu trợ từ Chính phủ Mỹ.

Khi Rubin tham gia Citigroup vào năm 1999 sau nhiều năm làm việc cho Goldman và Bộ Tài chính Mỹ, đây được coi là việc làm táo bạo của Citi. Nhưng cuối cùng, ông Rubin ra đi và viết trong đơn từ chức: "Nỗi hối tiếc lớn của tôi là đă sống trong ngành này quá lâu và không nhận ra rủi ro trong những t́nh huống đang xảy ra trên thị trường tài chính".

Trong khi đó, John Thain trở thành biểu tượng cho ḷng tham tại phố Wall sau một scandal tiền thưởng. Sau khi Lehman phá sản vào tháng 9/2008, chủ tịch Merrill Lynch - John Thain - đă thu xếp để tập đoàn này được Bank of America mua lại và cứu nó khỏi nguy cơ phá sản. Ông được coi là một trong những lănh đạo sáng suốt nhất trong thời điểm đó.

Nhưng ông này đă vội vă chi hàng trăm triệu USD cho các sếp của Merrill Lynch, trong đó có ḿnh, ngay trước khi Merrill bị bán lại cho Bank of America. Tệ hơn nữa, người ta phát hiện ông đă nhanh chóng dùng hơn 1 triệu USD tiền thưởng đó để trang hoàng lại văn pḥng của ḿnh tại Merrill Lynch. Trước đó, ông Thain từng làm chủ tịch và giám đốc điều hành của Goldman.

Goldman đă vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất của thị trường tài chính vào tháng 9-10 năm ngoái. Song hăng này vẫn phải nhờ đến 10 tỷ USD từ gói hỗ trợ của chính phủ. Ngoài ra, Goldman cũng có được sự hỗ trợ lớn từ khoản đầu tư 5 tỷ USD của tỷ phú Warren Buffett khi ông mua cổ phần của tập đoàn này. Nhưng dù sau, sự tồn tại của Goldman cũng đă là đáng nể, bởi những đại gia cùng thời, như Lehman Brothers, Bear Stearns và Merrill Lynch hoặc phá sản, hoặc chấp nhận để mất quyền hoạt động độc lập.

Và quan trọng hơn cả, những sự việc liên quan đến những tên tuổi một thời không làm ảnh hưởng đến vị trí của Goldman trên thị trường phố Wall. Hăng này c̣n là điểm đến đáng mơ ước hơn hết trong bối cảnh ngân hàng nào cũng khó khăn và có nguy cơ phá sản như hiện nay.

"Sau rất nhiều sự việc, những người xuất thân từ Goldman vẫn không mất mát ǵ. Họ vẫn luôn thắng. Đây chính là kiểu nhân viên mà Goldman muốn tuyển dụng", nhà kinh tế Ed Yardeni b́nh luận.

Theo AP


<<< Trở về


  • “Giảm giá” để được tuyển dụng (14-04)
  • Thương lượng lao động: Hợp tác hơn đối đầu (14-04)
  • Mất việc, chưa hẳn là "thảm họa" (09-04)
  • H́nh ảnh cá nhân của bạn nói lên điều ǵ? (05-03)
  • Thân với đồng nghiệp khác giới, lợi hay hại? (05-03)
  • "Góp nhặt" tự tin (05-03)
  • Săn t́m nhân sự đa năng thời suy thoái (27-02)
  • Chọn nhân tài kiểu Goldman Sachs (17-02)
  • Giữ việc thời khó khăn (17-02)
  • "Đương đầu" với nỗi lo mất việc (09-02)
  • Quản trị nhân sự thời suy thoái (19-01)
  • Không nên “hỏi thăm” tiền lương (22-12)
  • Sử dụng nguồn lực ngoài doanh nghiệp (12-12)
  • Lưu ư khi đánh giá nhân viên (12-12)
  • Xác định nền văn hóa trong công ty (05-12)
  • Ngày đăng tin:   ngày tháng năm
    Ngành nghề:
    Tỉnh/T.Phố:

    Nhập địa chỉ Email của bạn để nhận bản tin từ chúng tôi

     

    Quy Định | Hướng dẫn truy cập | Quảng cáo | Liên Hệ - Góp ư

    Copyright © 2006 Webtintuc.com. All rights reserved. Powered & Designed by GTS
    Cơ quan chủ quản: Cty TNHH TM DV G.T.S
    Giấy phép số 331/GP-BC Cục Báo Chí - Bộ VHTT