Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu

nhung nhung - 22/02/2020

Sau tôm hùm, sầu riêng, dưa hấu,... mới đây, dân tình được dịp xôn xao trước hình ảnh biển treo "Giải cứu giáo viên mầm non" trước cổng trường tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại một nhóm kín trên Facebook, bài viết có nội dung "Cô giáo mầm non tự giải cứu cho mình" kèm theo hình ảnh hai người phụ nữ bán hàng gây sốt trên mạng xã hội. Chỉ trong 3 giờ chia sẻ, status nhận được hàng nghìn lượt bình luận từ dư luận.

Qua tìm hiểu, người bán chính là các giáo viên mầm non đang trong thời gian nghỉ vì dịch COVID-19 (nCoV) hoành hành. Quay lại TP Hồ Chí Minh từ sau Tết nhưng do đại dịch Covid - 19, học sinh được nghỉ kéo dài nhiều tuần nên các cô giáo rơi vào cảnh "thất nghiệp". Họ bèn nghĩ ra việc dựng chòi bán hàng tạm bợ trước cổng trường để kiếm thêm thu nhập sống qua mùa dịch.

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 1
Bài viết được đăng tải trên mạng xã hội nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng (Ảnh: Thanh Niên)

Nhóm kinh doanh nhỏ gồm 6 người, đều là giáo viên của trường mầm non tư thục Ngôi Nhà Trẻ Thơ (ở P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM). Họ cùng nhau mở gian hàng bán nước gi‌ải khát, nước rửa tay và giày dép phụ nữ.

Báo Thanh Niên dẫn lời của cô giáo Châu Thanh Nhàn (54 tuổi, hiệu phó trường mầm non tư thục Ngôi Nhà Trẻ Thơ) cho biết, giáo viên của trường đều là người tỉnh nên học sinh được nghỉ do dịch Covid - 19, người ở xa khó về được nên mở hình thức buôn bán kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

"Từ khi mở bán đến nay thì cũng được gần một tuần, mới đầu ế lắm chẳng ai mua nhưng bây giờ đã bắt đầu có khách. Nếu tiếp tục cho nghỉ dài thêm sẽ nghĩ thêm hình thức buôn bán khác", cô Nhàn nói.

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 2
Gian hàng tạm bợ trước trường mầm non của các cô giáo. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Chị Thanh Thị Kim Anh (23 tuổi, giáo viên Trường mầm non Ngôi nhà trẻ thơ) tâm sự: "Tụi mình vào đây từ mùng 5 tết, có ai ngờ đâu dịch bệnh phải nghỉ, lúc đầu là 1 tuần, sau thêm 1 tuần rồi giờ đến hết tháng 2, mà tình hình này không biết phải đến bao giờ nữa. Không biết sống sao nên mấy chị em mới rủ nhau nấu nước mát để bán, rồi mua thêm nước rửa tay về bán để kiếm thêm".

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 3
Nước sâm, dừa, cam,... cũng được các cô bán để kiếm thêm trang trải cuộc sống (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 4
Ngoài đồ giải khát, các cô giáo còn bày bán thêm giày dép (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Các giáo viên bộc bạch thêm, do lần đầu buôn bán, thương người nên thường xuyên bị khách "bùng", cho mua ghi nợ nhưng mãi chẳng đến trả, mất cả gốc lẫn lãi, khổ còn eo.

Chia sẻ về lí do treo biển "Giải cứu giáo viên mầm non" với Trí Thức Trẻ, các cô giáo "lấn sân" kinh doanh nói: "Chúng em để chữ đó với mục đích cho vui, chứ không có ý gì cả. Để cho vui vì chúng em nghĩ trong mùa dịch bệnh, có nhiều nông sản như thanh long, dưa hấu hay tôm hùm,… được giải cứu và các trẻ được nghỉ học thì các cô giáo không được đi làm nên cũng cần được giải cứu".

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 5
Các cô giáo đang tất bật bán hàng cho khách

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 6
Ảnh: Thanh Niên

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 7
Nhiều người mua nước ủng hộ cô giáo, trong đó có các em nhỏ từng học tại trường mầm non Ngôi nhà trẻ thơ. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 8
Bên cạnh bán nước giải khát, các cô giáo còn bán thêm giày dép (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 9
Người đi đường mua nước ở gian hàng của các cô giáo (Ảnh: Thanh Niên)

Sau giải cứu tôm hùm sầu riêng, tới lượt giải cứu cô giáo mầm non vì học sinh nghỉ tránh Covid -19 quá lâu - Ảnh 10
Vào TP.HCM từ sau tết nhưng do học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19 nhiều tuần liền và không biết chính xác bao giờ mới học trở lại, các cô giáo không biết sống bằng gì nên đành nảy ra ý tưởng dựng rạp bán nước mát ngay trước cổng trường để kiếm tiền sinh sống qua mùa dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Thời gian được nghỉ dài và được thử thách "sân chơi" mới song cô giáo nào cũng mong muốn sớm được tựu trường, gặp lại học sinh, tiếp tục công cuộc trồng người.

Bài viết sau khi được đăng tải, nhận về sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận. Đa số bày tỏ sự đồng tình trước màn giải cứu này.

"Thanh long, dưa hấu, tôm hùm được gi‌ải cứ‌u hết rồi. Thế có ai gi‌ải cứ‌u các cô giáo dễ thư‌ơng của tụi em không? Thôi chúng em tự mình hihi! Nhìn hình vừa hài vừa thư‌ơng các cô giáo quá",

"Thương quá. Đứa bạn thâ‌n ở Huế mở 2 trường đợt này cũng lo cho 30 cô. Thư‌ơng chi đâu",

"Cười mà lòng buồ‌n rười rượi luôn".

Nhung Đỗ/ TH

Link nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/co-giao-mam-non-ban-nuoc-mat-keu-goi-giai-cuu-1185411.html

http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/hoc-sinh-duoc-nghi-vi-dich-covid-19-nhung-co-giao-mam-non-o-sai-gon-hai-huoc-nghi-ra-cach-giai-cuu-chinh-minh-220202120035872.htm