Giới trẻ thời nay chưa già nhưng đã lắm bệnh vì lười vận động, mê sống ảo thích ăn sẵn

hoaiphuong - 30/09/2019

Mình còn trẻ thế này mà đã mắc bệnh như người già ấy. Nào là tim mạch, xương khớp, tiểu đường, hô hấp, rối loạn nội tiết...

Kỉ niệm 5 năm ra trường lớp cấp 3 của chúng tôi có tổ chức buổi gặp gỡ lần đầu tiên. Cả lớp đều háo hức tham dự, chỉ thiếu vài bạn vì bận gia đình. Hầu hết lớp tôi đều đỗ đại học và đã xin được việc, tuy lương mới đi làm không cao nhưng ai cũng vui vẻ và hài lòng.

Buổi họp lớp không có gì làm tôi bất ngờ ngoài sự hiện diện của Duy. Trước đây cậu ấy từng là người học giỏi tin nhất lớp và đỗ đại học khoa công nghệ thông tin. Tôi cứ tưởng cậu ấy phải thành danh nhất lớp vì nghề này đang hot, không ngờ Duy lại chưa đi làm ở đâu và đặc biệt ngoại hình của cậu ấy thay đổi chóng mặt.

Giới trẻ thời nay chưa già nhưng đã lắm bệnh vì lười vận động, mê sống ảo thích ăn sẵn - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Từ một chàng trai thư sinh ngày nào giờ cậu đã đã hơn 100 kg. Hỏi ra mới biết chưa đi làm vì mặc cảm ngoại hình và đang phải chữa bệnh béo phì cùng một số bệnh khác kéo theo do béo phì nữa. Mọi người ăn uống nói cười thoải mái trong khi Kiên chỉ ngồi nhìn mà tội vô cùng.

Tôi lại gần nói chuyện thì câu ấy bảo: “Lý do mình béo là do mình thức khuya, ít vận động; thức khuya chơi game - đói, thế là cứ xuống tủ lạnh kiếm đồ ăn, khi thì mì gói, lúc uống nước ngọt các kiểu... Rồi mình biến thành thế này đây. Lúc nhận ra hệ lụy của việc lười vận động, mê sống ảo thích ăn sẵn thì bệnh tật đã đầy người rồi. Giờ mỗi tháng bố mẹ mình phải chi bao nhiêu tiền cho mình chữa bệnh do béo phì gây ra.

Mình còn trẻ thế này mà đã mắc bệnh như người già ấy. Nào là tim mạch, xương khớp, tiểu đường, hô hấp, rối loạn nội tiết... Tất cả là do béo phì gây ra... Giá như hồi sinh viên mình chăm vận động, đừng có cắm đầu vào game rồi ăn quá nhiều đồ ăn sẵn thì giờ mình không phải đánh đổi bằng sức khỏe thế này”.

Cảm thông với Duy vì ngày nay hầu như giới trẻ đều mê những cái bạn ấy đã từng đam mê nhưng chỉ những ai nhận hậu quả ngay mới biết được nó ghê gớm chừng nào. Chứ những người chưa nhìn thấy hệ lụy thì lại rất coi thường lời cảnh tỉnh của người khác và của bác sĩ.

Sáng sớm rất ít khi thấy các bạn trẻ tập thể dục mà phần lớn họ đang ngủ nướng sau 1 đêm thức khuya chơi game, lướt web. Các cửa hàng ăn nhanh hầu như chỉ thấy mặt người trẻ, thậm chí họ chẳng cần bước chân ra ngoài đi mua mà chỉ cần lên mạng đặt là có người mang sẵn tới. Họ ăn, ngủ, làm việc ngay tại chỗ có vận động chút nào đâu mà cơ thể được làm việc, bảo sao không tích mỡ, tích bệnh. Nhiều bạn trẻ đã bị ung thư máu, ung thư dạ dày, ung thư gan... điều mà trước đây hiếm khi xảy ra. Nhiều bạn thậm chí không thể sinh con vì hút thuốc quá nhiều và sinh hoạt không khoa học dẫn đến việc bị lạnh tinh trùng.

Cuộc sống là tổng hòa các mối quan hệ giữa con người với con người, với công việc, thể thao, giải trí... Nếu nghiêng về bên nào cũng đều không tốt, cần một lối sống cân bằng để khỏe. Và muốn được vậy, trước tiên những người trẻ phải trị "bệnh" lười vận động, mê sống ảo và thích ăn đồ ăn sẵn của mình ngay từ lúc này. Chứ đừng để đến khi người ta hưởng thụ đi ăn đi chơi còn mình tốn cả đống tiền chữa bệnh giữa lúc tuổi trẻ đang phơi phới thì phí hoài lắm các bạn ạ.

Minh Minh

close