Cuộc sống hiện tại của cô gái lấy chồng châu Phi, từng sốc nặng khi biết có 20 mẹ chồng

bảo thoa - 14/07/2020

Từng bị gia đình và những người xung quanh phản đối chuyện lấy chồng ngoại quốc, cuộc sống hiện tại của người phụ nữ khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ.

24 năm trước, chuyện tình về cặp đôi Wang Lihong và Suma từng nổi như cồn trên mạng xã hội Zhihu của Trung Quốc bởi cuộc hôn nhân không biên giới. Được biết, cô Lihong là người Trung Quốc còn anh Suma là người Uganda - một quốc gia ở phía đông châu Phi. Thời điểm bấy giờ, cả hai vấp phải sự phản đối của gia đình cô Lihong và bị cư dân mạng xứ Trung chỉ trích thậm tệ vì việc lấy chồng ngoại quốc vẫn chưa phổ biến.

Cuộc sống hiện tại của cô gái lấy chồng châu Phi, từng sốc nặng khi biết có 20 mẹ chồng - Ảnh 1
Cô cô Lihong khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng vàng thành tích ngay từ thời đi học.

Cô Lihong xuất thân từ một gia đình công nhân bình thường tại Bắc Kinh với mức thu nhập ổn định. Bố mẹ cô rất yêu thương và chăm lo cho con cái, do đó cô Lihong lớn lên trong điều kiện đủ đầy. Khicô Lihong lớn lên, Trung Quốc ban hành luật những người đàn ông ngoại quốc kết hôn với vợ có hộ khẩu ở Bắc Kinh thì bắt buộc chồng cũng phải có hộ khẩu Bắc Kinh. Chính vì vậy, những cô gái như Lihong rất "có giá".

Cuộc sống hiện tại của cô gái lấy chồng châu Phi, từng sốc nặng khi biết có 20 mẹ chồng - Ảnh 2
Tình yêu của cô nàng từng vấp phải sự phản đối của gia đình và những người xung quanh.

Cô Lihong sớm bộc lộ sự thông minh và tài giỏi hơn người ngay từ khi còn nhỏ qua những thành tích học tập nổi bật. Năm 18 tuổi, cô thi đỗ Đại học Thanh Hoa - trường đại học danh giá nhất Trung Quốc và luôn nằm trong top châu Á. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô Lihong tiếp tục học cao học với một tương lai rộng mở đang chờ đón cô ở phía trước. Thế nhưng, mọi chuyện rẽ theo lối hoàn toàn khác khi cô gặp anh Suma.

Cô Lihong quen anh Suma - một chàng trai đến từ Uganda, phía đông châu Phi khi cả hai đều là sinh viên trường Đại học Thanh Hoa. Cặp đôi có dịp gặp gỡ nhau nhờ lời giới thiệu của một người bạn chung. Với tính cách cởi mở, thân thiện, anh Suma đã nhanh chóng khiến cô Lihong cảm nắng. Kể từ lần gặp mặt đầu tiên, cả hai thường xuyên đi dạo trong khuôn viên trường, chia sẻ với nhau từ học tập đến cuộc sống. Lâu dần, tình cảm cứ lớn dần lên khi nào không ai hay.

Cuộc sống hiện tại của cô gái lấy chồng châu Phi, từng sốc nặng khi biết có 20 mẹ chồng - Ảnh 3
Dù vậy, họ đã vượt qua dư luận và chứng minh cho mọi người thấy sự lựa chọn đúng đắn của mình.

Cô Lihong nhận xét anh Suma là một người rất chân thành và thật thà. Anh không ngần ngại nói ra rằng mình là con của một nông dân nghèo, đến từ một ngôi làng lạc hậu, có nhiều tệ nạn bắt nguồn từ việc đói nghèo. Điều này khiến cô Lihong càng thêm gắn bó với anh Suma hơn. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên ồn ào khi chuyện tình cảm của hai người được nhiều người biết đến và nhận về vô số lời chỉ trích.

Cuộc sống hiện tại của cô gái lấy chồng châu Phi, từng sốc nặng khi biết có 20 mẹ chồng - Ảnh 4
Lúc đó, họ nghĩ tôi là một cô gái bình thường và muốn cưới một chàng trai da đen, nhưng tôi biết anh ấy là người trung thực, có trái tim nhân hậu và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác".

Theo đó, nhiều người có suy nghĩ cổ hủ rằng người châu Phi nghèo khổ, thậm chí có nhiều hủ tục và thường không có trách nhiệm với gia đình. Do đó, gia đình và những người thân cận với cô Lihong không muốn một người xuất chúng như cô phải chịu khổ. Dù vậy, cô Lihong vẫn luôn đưa ra quan điểm phản bác để bảo vệ tình yêu của mình: "Lúc đó, họ nghĩ tôi là một cô gái bình thường và muốn cưới một chàng trai da đen, nhưng tôi biết anh ấy là người trung thực, có trái tim nhân hậu và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác".

Cuộc sống hiện tại của cô gái lấy chồng châu Phi, từng sốc nặng khi biết có 20 mẹ chồng - Ảnh 5
Cô Lihong cùng anh Suma chuyển đến Uganda và kết hôn sau khi hoàn thành việc học.

Đối với cô Lihong, điều khiến cô suy nghĩ nhất chính là sự phản đối của gia đình, thậm chí còn đưa cô tới Nhật Bản du học để quên đi cuộc tình này. Thế nhưng, anh Suma đã theo chân cô tới Nhật Bản và sau cùng, bố mẹ cô Lihong đành chấp thuận bởi tình yêu mãnh liệt mà họ dành cho nhau.

Năm 1996, cô Lihong cùng anh Suma chuyển đến Uganda và kết hôn sau khi hoàn thành việc học. Ban đầu, cô gái xứ Trung khá bỡ ngỡ và có phần choáng ngợp trước phong tục tập quán cũng như nền văn hóa khác xa so với Trung Quốc.

Cuộc sống hiện tại của cô gái lấy chồng châu Phi, từng sốc nặng khi biết có 20 mẹ chồng - Ảnh 6
Cô đã thành lập một ngôi trường mang tên Lu Yangzi Middle

Ở Uganda, một người đàn ông có thể kết hôn với nhiều vợ. Chính vì vậy, bố của Suma có đến 20 người vợ, đồng nghĩa với việc cô Lihong có 20 người mẹ chồng. Không chỉ vậy, anh Suma cũng có hơn 40 anh chị em cùng cha khác mẹ. Chuyện ăn uống, ngôn ngữ cũng khác biệt khiến cô Lihong bị sốc tâm lý.

May mắn thay, cô Lihong có một người chồng vô cùng tâm lý, anh quyết tâm chỉ cưới một người vợ và cố gắng để giúp cô Lihong hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Nhờ sự nỗ lực của cả hai, cô Lihong dần thích nghi với mọi thứ xung quanh. Sau khi ổn định cuộc sống, cô đã thành lập một ngôi trường mang tên Lu Yangzi Middle, ban đầu vốn để dạy tiếng Trung cho học sinh bản địa, sau đó mở rộng dạy nghề và các kiến thức cơ bản khác, cô Lihong cũng dạy thêm tiếng Anh và tiếng Nhật.

Cuộc sống hiện tại của cô gái lấy chồng châu Phi, từng sốc nặng khi biết có 20 mẹ chồng - Ảnh 7
Cặp đôi cùng nhau gây dựng một hệ thống giáo dục.

Nữ giáo viên người Trung Quốc này đã trở thành tượng đài trong lòng những đứa trẻ địa phương nhờ sự kiên nhẫn, hiền lành và chân thành. Nhắc tới Trung Quốc, những trẻ em nơi đây nghĩ ngay tới cô Wang Lihong và cô tự hào về điều đó.

Với sự thành công ấy, cô Lihong mở rộng ngôi trường bằng cách tạo công ăn việc làm cho nhiều giáo viên với mong muốn đem tiếng Trung đến với rẻ em trên toàn đất nước Uganda. Mặc dù đây không phải ngôn ngữ phổ biến cô Lihong luôn muốn đám trẻ nơi đây được nuôi dưỡng tâm hồn bằng việc biết thêm về văn hóa Trung Quốc, đồng thời sau này có thể thoát khỏi đói nghèo.

Giờ đây, sau 24 năm chung sống, tình yêu của cô Lihong và anh Suma vẫn vẹn nguyên như thuở mới yêu. Cặp đôi cùng nhau gây dựng một hệ thống giáo dục để góp phần nâng cao tri thức cho trẻ em bản địa.

Bảo Thoa (TH)