Chủ tịch FIFA bị điều tra tham nhũng, Việt Nam có bị cắt hơn 37 tỷ đồng viện trợ?

Tiger Bạc - 31/07/2020

Bóng đá thế giới đang sứng sốt trước thông tin Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino bị điều tra vì liên quan tới hành vi tham nhũng.

Hàng loạt tờ báo uy tín tại châu Âu và thế giới đồng loạt đưa tin hôm 30-7 về việc Tòa án Thụy Sĩ đồng ý tiến hành thủ tục tố tụng hình sự để điều tra về nghi án tham nhũng liên quan đến Chủ tịch đương nhiệm FIFA - ông Gianni Infantino và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ Michael Lauber.

Theo đó, mọi chuyện xuất phát từ một cuộc gặp gỡ bí mật giữa ông Infantino và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ Michael Lauber. Các công tố viên nước này cho hay họ đã tìm ra dấu hiệu của sai phạm liên quan đến các cuộc họp giữa hai vị quan chức trên. Ngay lập tức, một công tố viên đặc biệt là Stefan Keller đã được chỉ định xem xét các khiếu nại hình sự đối với Infantino, Lauber và một số cá nhân khác.

Chủ tịch FIFA bị điều tra tham nhũng, Việt Nam có bị cắt hơn 37 tỷ đồng viện trợ? - Ảnh 1
Chủ tịch FIFA -Gianni Infantino.

Tờ DW cho hay, Infantino và Lauber đã bí mật gặp nhau 3 lần vào 2 năm 2016 và 2017. Đây cũng là thời điểm Văn phòng công tố Liên bang Thụy Sĩ đang tiến hành điều tra FIFA về tội tham nhũng. Theo các các buộc, việc cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới trao quyền đăng cai VCK World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar có sự "thao túng" của tiền bạc.

Các nguồn tin uy tín cũng khẳng định ông Lauber đã đệ đơn từ chức vào tuần trước. Được biết, vị quan chức này đã che giấu thông tin về cuộc gặp gỡ Infantino, đồng thời gian dối trong việc khai báo với các giám sát viên khi văn phòng của ông bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến FIFA. Nếu không có gì thay đổi, Lauber sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng 8 tới đây.

Chủ tịch FIFA bị điều tra tham nhũng, Việt Nam có bị cắt hơn 37 tỷ đồng viện trợ? - Ảnh 2
Michael Lauber sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng 8 tới.

Hiện tại, cả Infantino và Lauber đều phủ nhận mọi hành vi sai trái. Trong cuộc họp hội đồng của FIFA vào tháng trước, ông Infantino đã gọi các cáo buộc nhắm vào mình là vô lý. Ông cũng tái khẳng định điều này khi trả lời phỏng vấn trước truyền thông vào hôm qua:

"Việc gặp gỡ công tố viên trưởng hoặc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ là hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi không vi phạm bất cứ quy định nào. Ngược lại, đây cũng là một phần trong nhiệm vụ mà tôi được FIFA ủy thác.

Trên tư cách Chủ tịch FIFA, các cuộc gặp gỡ đó là mục tiêu của tôi ngay từ những ngày đầu tiên nhận chức, và đến hiện tại vẫn như vậy. Mục đích của tôi là hỗ trợ điều tra những sai phạm trong quá khứ của FIFA. Nhiều quan chức FIFA đã gặp các công tố viên tại các cơ quan pháp lý khác trên toàn thế giới cũng vì những mục đích này", ông Infantino cho hay.

Chủ tịch FIFA bị điều tra tham nhũng, Việt Nam có bị cắt hơn 37 tỷ đồng viện trợ? - Ảnh 3

Việc công tố viên Thụy Sĩ bắt đầu quá trình tố tụng hình sự liên quan đến cuộc điều tra sai phạm của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber thực sự là một cú sốc với bóng đá thế giới.

FIFA vừa thông báo kết luận của Hội đồng FIFA về việc trích từ quỹ đoàn kết hỗ trợ mỗi liên đoàn bóng đá thành viên 1 triệu USD và 500.000 USD cho phát triển bóng đá nữ. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng nằm trong danh sách các nước nhận được khoản hỗ trợ này.

Dù Chủ tịch Infantino đang bị điều tra nhưng có lẽ, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến việc VFF được nhận trợ cấp "khủng" 1,5 triệu USD, tương đương hơn 37 tỷ đồng, giữa mùa dịch Covid-19.

Tuấn Anh/TH