Cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm virus Covid-19 được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị cách ly

shine shine - 14/02/2020

Bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi, Vĩnh Phúc) là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên tại Việt Nam dương tính với Covid-19. Để đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi với sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại, tối ngày 11/2, bé và mẹ đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị cách ly.

Ngày 11/2, Bộ Y tế thông tin thêm trường hợp bệnh nhi là nữ, 3 tháng tuổi, tại Vĩnh Phúc, có kết quả dương tính với virus Corona.

Ngày 6/2, bé N.G.L là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về), có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Bệnh nhi và mẹ ngay lập tức được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định. Đến tối 11/2, bé N.G.L. được chuyển đến điều trị và cách ly tại Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương.

Cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm virus Covid-19 được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị cách ly - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, "Để đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi với sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại, đồng thời đề phòng lây lan dù cháu chưa có biểu hiện gì, chúng tôi đã chuyển cháu cùng mẹ tới Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện cháu bé có sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, đang trong giai đoạn chờ hồi phục".

Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng thay phiên nhau chăm sóc cho cháu bé.

Trước đó, PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho hay, việc trẻ nhỏ nhiễm bệnh không phải là điều nằm ngoài dự đoán. Theo thống kê thì tỷ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh ít hơn, chứ không phải trẻ nhỏ không có khả năng bị lây.

"Bản chất việc lây bệnh là có tiếp xúc hay không với nguồn bệnh nên bất cứ ai cũng có khả năng lây. Trẻ do ít đi lại nên được đánh giá là khả năng lây nhiễm thấp hơn"- PGS.TS.Trần Đắc Phu nói.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc điều trị cho trẻ nhỏ nhiễm COVID-19 không khác biệt quá nhiều so với người lớn. Nguyên tắc chung vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Ngày 12/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tên gọi chính thức của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) là Covid-19. Tên gọi mới này gọi tắt của coronavirus disease 2019, theo các từ khóa "corona", "virus", "disease" (dịch bệnh) và 2019 (là năm mà virus xuất hiện).

Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với virus. Trong số họ, 7 người đã được xuất viện.

Nguồn : http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/chau-be-3-thang-tuoi-nhiem-virus-covid-19-duoc-chuyen-len-benh-vien-nhi-trung-uong-dieu-tri-cach-ly-22020132213934871.htm