Bật điều hòa qua đêm, nam thanh niên nhập viện vì cơ mặt "đứng im"

sonnguyen - 11/07/2020

Do để nhiệt độ điều hòa quá thấp khi ngủ qua đêm, một nam thanh niên đến từ Trung Quốc bị chẩn đoán mắc chứng cơ mặt "đứng im".

Trong thời điểm mùa hè đang bước vào giai đoạn cao điểm, điều hòa bỗng chốc trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong những gia đình. Thế nhưng, nếu như sử dụng điều hòa không đúng cách hoàn toàn có thể hiện tượng méo miệng, cơ mặt đứng im, thậm chí có thể dẫn đến mất mạng.

Bật điều hòa qua đêm, nam thanh niên nhập viện vì cơ mặt đứng im - Ảnh 1
Sử dụng điều hòa sai cách có thể gây nguy hiểm

Và mới đây tại Trung Quốc, người đàn ông có tên Xiao Li (20 tuổi) bất ngờ không cử động được mặt cũng chỉ vì sử dụng điều hòa nhiệt độ sai cách khi ngủ. Cụ thể: Trong một buổi tối bình thường như bao ngày khi anh Xiao li 20 tuổi đi làm về và ăn uống xong, do quá mệt và đổ mồ hôi liên tục vì trời nóng nên anh Xiao Li đã bật điều hòa ở mức nhiệt độ rất thấp và ngủ thiếp tới sáng.

Và cái kết là sáng hôm sau khi tỉnh dậy, nhìn vào gương Xiao li mới hoảng hồn phát hiện toàn bộ cơ mặt từ miệng, khóe mắt đều đã biến dạng. Sau khi tới thăm khám tại bệnh viện, Xiao Li đã được các bác sĩ chẩn đoán anh bị cơ mặt "đứng im".

Bật điều hòa qua đêm, nam thanh niên nhập viện vì cơ mặt đứng im - Ảnh 2
Bật điều hòa suốt đêm, thanh niên bị liệt mặt (ảnh minh họa).

Anh được giải thích rằng việc nằm trong phòng điều hòa có nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài, đặc biệt là thời điểm ban đêm là việc tiềm ẩn rủi ro cao. Việc này sẽ giảm lưu thông không khí ngay trong căn phòng, từ đó sinh ra nhiều vi sinh vật độc hại cho sức khỏe.

Bật điều hòa qua đêm, nam thanh niên nhập viện vì cơ mặt đứng im - Ảnh 3
Bật điều hòa qua đêm thì tốt nhất không nên để nhiệt độ quá thấp.

Thêm nữa, do anh Xiao Li cũng mới từ bên ngoài trở về, người còn đang mướt mồ hôi đã lập tức nằm phòng lạnh. Việc này sẽ làm cho cơ phải chịu sự tác động từ nhiệt độ rất mạnh đặc biệt với phần đầu, gây ảnh hưởng lên dây thần kinh mặt của con người, từ đó gây ra biến chứng đó.

Bật điều hòa qua đêm, nam thanh niên nhập viện vì cơ mặt đứng im - Ảnh 4
Việc để điều hòa quá lạnh sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường

Theo khảo sát thì đây cũng là thói quen xấu mà hiện rất nhiều người mắc phải. Hễ cứ vừa về tới nhà, trên người dù còn nhiều mồ hôi nhưng đã vội vàng bật máy điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất rồi vào tắm liền, mà không hề biết rằng hành động này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng.

Sơn Nguyễn/TH